TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bôxít Tân Rai chào bán sản phẩm vào tháng 4

Bôxít Tân Rai chào bán sản phẩm vào tháng 4

Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho biết đang trong quá trình đàm phán để tìm đầu ra cho sản phẩm alumin Tân Rai. Sau khi chạy thử trong tháng 4, chủ đầu tư sẽ chào giá tìm đối tác.

Trao đổi với VnExpress.net sáng nay, một lãnh đạo của tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam cho hay, Vinacomin đang hoàn thành các hạng mục và hạ tầng chuẩn bị kế hoạch chạy thử nhà máy alumin Tân Rai (Lâm Đồng). "Sau khi chạy thử có tải trọng vào tháng 4 tới, tập đoàn sẽ chào giá và dần dần tiến tới đấu giá", lãnh đạo tập đoàn chia sẻ.

Cũng theo Vinacomin, hiện có nhiều nước muốn mua alumin như Mỹ, Nhật và Trung Quốc. Trước hết, sản phẩm sẽ được bán theo giá thị trường, đàm phán riêng rẽ, nước nào chào giá cao thì sẽ bán. "Trước mắt, Vinacomin đang trong giai đoạn đàm phán để tìm đầu ra cho sản phẩm", ông này nói.

Về cung cấp điện, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam khẳng định không gặp khó khăn. "Dự án đã có điện lưới quốc gia. Vinacomin đang xây dựng hệ thống điện dự phòng diezel để phòng trường hợp hệ thống điện quốc gia trục trặc", ông này cho biết.

Sau nhiều lần trì hoãn, Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam khẳng định sẽ đầu quý 2 năm nay, sản phẩm alumin đầu tiên sẽ ra lò. Sản lượng alumina tại nhà máy Tân Rai sẽ đạt 300.000 tấn trong năm nay và tăng lên 520.000 tấn trong năm tiếp theo.

Dự án thứ hai của Vinacomin tại Nhân Cơ, tỉnh Đăk Nông đang được triển khai, dự kiến sẽ bắt đầu đi vào sản xuất vào năm 2014 với sản lượng 300.000 tấn và có thể lên tới 650.000 tấn vào năm 2016.

Trong khi chờ đợi Cảng Kê Gà ở Bình Thuận được xây dựng, con đường vận chuyển alumin từ mỏ Tân Rai chạy ra quốc lộ 20 cũng đang được triển khai dưới hình thức BT. Theo tính toán, đến năm 2020, 4 giai đoạn xây dựng cảng Kê Gà sẽ được hoàn tất nhằm rút ngắn cung đường, giảm chi phí vận chuyển hàng hóa của các dự án bô xít nhôm.

Theo Hoàng Lan

VnExpress

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên