TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BSC: Dự báo CPI tháng 3 tiếp tục giảm khoảng 0,2-0,3%

BSC: Dự báo CPI tháng 3 tiếp tục giảm khoảng 0,2-0,3%
BSC dự báo CPI tháng 3 tiếp tục giảm (Ảnh minh họa).

Tháng sau Tết thường là tháng có mức tăng CPI thấp (thậm chí âm) vì đây là thời điểm nhu cầu người dân trở lại bình thường sau khi tăng lên trong dịp Tết. Do đó CPI tháng 3/2015 nhiều khả năng tiếp tục giảm, khoảng 0,2-0,3%.

Tóm tắt:

- BSC nhận định, lạm phát của Việt Nam tiếp tục thấp do tác động giảm giá xăng dầu.

- Theo BSC có 3 nguyên nhân khiến CPI tháng Tết giảm: giá xăng dầu giảm, nhu cầu tiêu dùng dịp Tết không tăng mạnh và công tác bình ổn giá được thực hiện hiện quả.

- BSC dự báo CPI tháng 3/2015 nhiều khả năng tiếp tục giảm, khoảng 0,2-0,3%.


Phòng Phân tích - Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC) vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế vĩ mô tháng 2 năm 2015. Theo đó, BSC nhận định, lạm phát của Việt Nam tiếp tục thấp do tác động giảm giá xăng dầu.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2015 giảm 0,05% so với tháng trước; so với cùng kỳ tăng 0,34%. Theo nhận định của BSC, mặc dù là tháng Tết nhưng CPI vẫn giảm do 3 nguyên nhân.

Thứ nhất, giá xăng, dầu trong nước được điều chỉnh giảm mạnh (giá xăng giảm 11,5%; giá dầu die el giảm 11,9%; giá dầu hỏa giảm 10 %);

Thứ hai, nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết không tăng mạnh như các năm trước do tâm lý chi tiêu tiết kiệm hơn của người dân;

Thứ ba, công tác bình ổn giá và việc bảo đảm nguồn cung, cầu hàng hóa trên thị trường trong dịp Tết Nguyên đán được thực hiện hiệu quả.

Ảnh hưởng từ điều chỉnh giá xăng dầu đã tác động làm giá nhóm giao thông giảm mạnh ở mức 4,41%, đóng góp 0,39% vào mức giảm chung của CPI. Ngoài ra, một số nhóm hàng hóa và dịch vụ khác cũng giảm so với tháng trước là: Nhà ở và vật liệu xây dựng giảm 0,41%; bưu chính viễn thông giảm 0,02%...

Trên cơ sở đó, BSC dự báo, tháng sau Tết thường là tháng có mức tăng CPI thấp (thậm chí âm) vì đây là thời điểm nhu cầu người dân trở lại bình thường sau khi tăng lên trong dịp Tết. Do đó CPI tháng 3/2015 nhiều khả năng tiếp tục giảm, khoảng 0,2-0,3%.

“Diễn biến CPI có khả năng sẽ ấm trở lại trong nửa cuối năm 2015 và dự báo cả năm tăng dưới mức 5%” – BSC nhận định.

Nguyệt Quế

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên