TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bức tranh kinh tế sáng dần…

Bức tranh kinh tế sáng dần…

Đã có nhiều nhận định cho rằng kinh tế Việt Nam đã đi theo chiều hướng tích cực, cho dù còn có những yếu tố gây bất ổn…

Trong các phiên họp giao ban sản xuất với đại diện các bộ, ngành do bộ Kế hoạch và đầu tư chủ trì và của tổ Điều hành thị trường trong nước ngày hôm qua (26.8), đa số ý kiến đều nhất trí là tình hình kinh tế đã thực sự được cải thiện.

Giá xăng, dầu vừa qua đã điều chỉnh ở mức cao nhưng tác động đến giá cả không quá lớn. Trong khi đó, các yếu tố để kéo giá cả xuống đã rõ nét hơn.

Nguồn cung gạo dồi dào. Theo thống kê của bộ Công thương, giá lúa đã giảm nhẹ khoảng 200 đồng/kg, hiện ở mức 5.500 – 6.200 đồng/kg (lúa thường), gạo tẻ thường đứng ở mức 8.500 – 10.500 đồng/kg.

Ở một số vùng bị bão lũ, trong những ngày đầu tháng 8, giá lương thực – thực phẩm đã tăng rất cao, nhưng đến nay cũng đã giảm. Dịch bệnh trong chăn nuôi đã được khống chế đáng kể nên nguồn cung thịt gia súc, gia cầm tăng lên và giá đã giảm nhẹ.

Nhiều mặt hàng cơ bản khác như xi măng, thép, muối, đường ăn, phân bón, thức ăn chăn nuôi… nguồn cung đã trở nên dồi dào, tồn kho lớn nên giá cả đã có xu hướng giảm nhẹ. Một số thành viên trong tổ Điều hành thị trường trong nước dự báo chỉ số CPI của tháng 9 cũng chỉ tăng ở mức 1 – 1,2% so với tháng 8.2008.

Nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế cũng đã dần ổn định. Chỉ số chứng khoán trên cả hai sàn giao dịch tại Hà Nội và TP.HCM liên tục tăng điểm. Thị trường bất động sản dù chưa tan “băng”, nhưng theo nhiều chuyên gia, đang có dấu hiệu “ấm” lên, thể hiện qua số lượng giao dịch đã tăng nhẹ và nguồn vốn đầu tư nước ngoài vẫn đổ mạnh vào thị trường này, trong khi nhu cầu thực sự vẫn còn lớn. Thị trường tài chính – tiền tệ đã bớt căng thẳng…

Trong mấy ngày qua, một số tập đoàn đầu tư tài chính, tổ chức nghiên cứu lớn của nước ngoài cũng đưa ra những đánh giá tích cực hơn về kinh tế Việt Nam.

Báo cáo tháng 8 của tổ chức Economist Intelligence Unit (Anh) cho rằng, việc kiên trì theo đuổi chính sách tiền tệ thắt chặt của ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm tốc độ tăng trưởng tín dụng chậm lại, giúp nền kinh tế ổn định và lạm phát được kiềm chế.

Tổ chức này cũng cho rằng, lạm phát tại Việt Nam sẽ còn giảm mạnh và nhìn về dài hạn, ngân hàng Nhà nước đang có điều kiện cắt giảm lãi suất cơ bản. Nhu cầu về hàng hoá và mức giá nhiều mặt hàng trên thế giới còn cao cũng sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam.

Cùng với mức tăng mạnh về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài do giới đầu tư tin tưởng về tăng trưởng dài hạn của Việt Nam, các nguồn ngoại tệ thu được từ xuất khẩu, FDI… sẽ cải thiện đáng kể cán cân thanh toán. Nhập siêu cũng sẽ giảm đáng kể. Xu hướng này, theo Economist Intelligence Unit, sẽ tiếp tục trong năm 2009.

Tập đoàn JP Morgan cho rằng, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay nhiều khả năng đạt 6,5% nhờ tăng trưởng sản xuất công nghiệp còn khá ổn định và dòng chảy FDI tăng kỷ lục.

Thâm hụt thương mại sẽ được thu hẹp và sức ép về lãi suất cho vay với các doanh nghiệp Việt Nam, theo tổ chức này đã giảm, sau khi 15 ngân hàng thương mại tuyên bố hạ lãi suất với các khoản tiền gửi thời hạn khoảng một năm còn 17%.

Tuy nhiên, những yếu tố có thể gây bất ổn vẫn được nhắc đến như tình hình thiên tai, nhu cầu hàng hoá tăng mạnh vào các tháng cuối năm; nhiều doanh nghiệp, nhất là khối doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn lớn và đã có hiện tượng phá sản, thu hẹp quy mô hoạt động do chi phí đầu vào, lãi suất vay còn quá cao…

Tỷ giá VND/USD đang giảm khá mạnh cùng với việc giá nhiều mặt hàng nông, lâm sản trên thế giới đang giảm nhanh sẽ khiến giá nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam giảm. Trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 6,1 tỉ USD, giảm 6,8% so với tháng trước.

Một số tập đoàn tài chính, đầu tư nước ngoài cảnh báo về những khó khăn ở một số ngân hàng do mặt trái của chính sách thắt chặt tiền tệ, do khả năng trả nợ của những tổ chức, cá nhân đã vay tiền đầu tư vào bất động sản, chứng khoán…

Theo Economist Intelligence Unit, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay chỉ đạt 6,2% và tới năm 2009, chỉ còn 5,9%.

Theo Mạnh Quân
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên