TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BVSC: CPI tháng 10 sẽ tăng quanh mức 0,3%

BVSC: CPI tháng 10 sẽ tăng quanh mức 0,3%

Tuy nhiên BVSC khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng và cần theo dõi thêm trong thời gian đủ dài (1-2 quý) trước khi kỳ vọng kinh tế vĩ mô đã chính thức đi qua điểm đáy.

Phòng Phân tích công ty CP chứng khoán Bảo Việt - BVS (BVSC) vừa giới thiệu báo cáo chiến lược tháng 9/2012.

BVSC cho rằng, mặc dù có sự cải thiện qua từng quý nhưng với mức tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm 4,73%, nhiều khả năng tăng trưởng trong cả năm 2012 vẫn sẽ ở mức thấp (5-5,2%). Lãi suất huy động tăng mạnh ở các kỳ hạn dài xuất phát từ nhu cầu phòng thủ thanh khoản cũng như sự khó khăn của các ngân hàng nhỏ trong việc tiếp cận nguồn vốn trên thị trường liên ngân hàng.

Lạm phát tăng sốc trong tháng 9 với 2,2% nằm ngoài dự báo của các chuyên gia cũng như nhà đầu tư. Xu hướng giảm dần đều cảu CPI YoY kéo dài từ tháng 9/2011 đến tháng 8/2012 cũng đã chính thức bị đảo ngược.


BVSC dự báo tháng 10 lạm phát sẽ khó có mức tăng sốc như tháng 9 và nhiều khả năng sẽ tăng quanh mức 0,3%. Các chuyên viên phân tích của BVSC đã điều chỉnh dự báo lạm phát cho cả năm 2012 lên mức 7-8%. Như vậy, chênh lệch giữa lạm phát và trần lãi suất huy động hiện nay không còn nhiều nên sẽ rất khó để kỳ vọng vào việc tiếp tục cắt giảm trần lãi suất hay nới lỏng tiền tệ từ phía NHNN trong các tháng cuối năm.

Trong kịch bản CPI vẫn trong tầm kiểm soát như dự báo nói trên, nhiều khả năng trần lãi suất huy động 9% hiện nay sẽ tiếp tục được duy trì, ít nhất đến hết quý 1/2013. Tuy nhiên, nếu lạm phát vượt mức dự báo, NHNN có thể sẽ tính đến 1 quyết định tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Một số chỉ số kinh tế vĩ mô chính như tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước của giá trị sản xuất công nghiệp, hàng tồn kho, doanh số bán lẻ đang dần cho tín hiệu tạo đáy. Tuy nhiên BVSC khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng và cần theo dõi thêm trong thời gian đủ dài (1-2 quý) trước khi kỳ vọng kinh tế vĩ mô đã chính thức đi qua điểm đáy.

Về thị trường chứng khoán, bối cảnh thị trường đang hướng đến nhà đầu tư dài hạn. Dòng tiền đứng ngoài thị trường khiến nhiều cổ phiếu đang được giao dịch ở vùng giá thấp, vùng giá hấp dẫn về giá trị. Ngoài ra, các biện pháp mạnh tay với các sai phạm trong điều hành quản lý doanh nghiệp là cần thiết để cải thiện tình hình quản trị, minh bạch hóa thông tin.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 sẽ là thông tin chính tác động đến thị trường trong tháng 10. Nhóm các CP ngành chứng khoán, bất động sản, vật liệu xây dựng sẽ có kết quả kém hơn so với quý 2. Chỉ một số ít các ngành, doanh nghiệp có được kết quả quý III tích cực, như các ngành: vật liệu cơ bản, dầu khí, hàng tiêu dùng. 

Mặc dù thông tin này đã được phản ánh khá nhiều vào diễn biến giá của các cổ phiếu trong thời gian qua, tuy nhiên nó vẫn sẽ có tác động tiêu cực tới thị trường. Thị trường sắp tới có thể xuất hiện đợt sóng đầu cơ ngắn hạn. Tuy nhiên, rủi ro khi tham gia thị trường được BVSC đánh giá ở mức cao.

Xem báo cáo chiến lược của BVSC ở đây.

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ/BVSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên