TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BVSC dự báo CPI tháng 4 tăng 0,5 - 0,8%

BVSC dự báo CPI tháng 4 tăng 0,5 - 0,8%

Trong báo cáo chiến lược vừa công bố, BVSC dự báo CPI tháng 4 sẽ tăng trở lại trong khoảng 0,5 - 0,7%

Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tăng trưởng GDP quý I có sự cải thiện nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù vậy, các chỉ số về sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ vẫn cho thấy đà hồi phục kinh tế hiện còn khá chậm.

Rủi ro lạm phát tăng trở lại trong tháng 4

Báo cáo của BVSC cho biết, lạm phát đã được kiểm soát tương đối tốt trong ba tháng đầu năm, tạo điều kiện để NHNN cắt giảm thêm 0,5% trần lãi suất huy động. Tuy nhiên, với việc tăng giá xăng lên mức cao kỷ lục vừa qua, rủi ro lạm phát quay trở lại trong tháng 4 đang hiện hữu.

Chỉ số CPI giảm 0,19% trong tháng 3. Đây cũng là năm đầu tiên kể từ sau năm 2009, chỉ số giá tháng 3 giảm so với tháng trước . Sở dĩ CPI tháng 3 năm nay ghi nhận ở mức âm là do Tết Nguyên đán đã nằm trọn trong tháng lấy giá trước và hàng hóa giảm sau tết là quy luật đã được xác lập hàng năm, nhất là các mặt hàng nhạy cảm như lương thực, thực phẩm, đồ uống và thuốc lá.

Như vậy, tính đến cuối tháng 3, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 2,39% so với cuối năm 2012 và tăng 6,64% (CPI YoY) so với cùng kỳ năm trước.

Image

Lạm phát tăng thấp tạo điều kiện thuận lợi để NHNN cắt giảm lãi suất. Với tính hình lạm phát tương đối ổn định trong quý I, NHNN đã có quyết định cắt giảm một loạt lãi suất chủ chốt, đồng thời giảm trần lãi suất huy động thêm 0,5% kể từ ngày 26/03/2013.

Quyết định cắt giảm lãi suất của NHNN được cho là không gây nhiều bất ngờ đối với nhà đầu tư khi trước đó làn sóng cắt giảm lãi suất huy động đã dần được khởi động trở lại với động thái tiên phong của Vietcombank.

Trên thực tế, thanh khoản hệ thống ngân hàng ở trạng thái dư thừa thậm chí có tình trạng ứ đọng vốn (tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm ở mức -0,28%); lạm phát quý I ở mức thấp và yêu cầu hỗ trợ tăng trưởng là những điều kiện thuận lợi để NHNN mạnh dạn nới lỏng thêm chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, theo nhận định của BVSC, dư địa để NHNN cắt giảm thêm lãi suất từ giờ tới cuối năm không còn nhiều (chỉ còn khoảng 0,5-1%) khi rủi ro lạm phát đang dần quay trở lại, đặc biệt sau quyết định điều chỉnh tăng giá xăng ngày 28/3 vừa qua.

Giá xăng tăng, CPI tháng 4 sẽ bị ảnh hưởng?

Quyết định tăng giá xăng 1.430 đồng/lít, đưa giá xăng trong nước lên mức cao kỷ lục 24.580 đồng/lít vào tối ngày 28/03 đã khiến rất nhiều nhà đầu tư bất ngờ. Theo lý giải của liên Bộ Tài chính- Công thương, quyết định điều chỉnh tăng giá xăng lần này xuất phát từ nguyên nhân giá xăng dầu thế giới duy trì ở mức cao trong khi nguồn lực của quỹ bình ổn giá xăng dầu đã cạn kiệt.

Theo đánh giá của BVSC, với biên độ điều chỉnh 6% của giá xăng lần này, nhóm hàng giao thông vận tải sẽ chịu tác động trực tiếp nhất và dự báo sẽ đóng góp khoảng 0,3% vào mức tăng chung của chỉ số CPI trong thời gian tới.

Ngoài ra, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống cũng sẽ có những mức điều chỉnh tăng nhất định, tuy nhiên dự kiến mức tăng sẽ không quá lớn do cầu tiêu thụ của nền kinh tế nhìn chung còn yếu. Với thông tin này, các chuyên gia của BVSC đánh giá chỉ số CPI tháng 4 sẽ đảo chiều tăng trở lại với mức tăng dự kiến khoảng 0,5-0,8%.

Mặc dù vậy, các chuyên gia của BVSC cũng nhận thấy với sức cầu còn tương đối yếu hiện nay, kỳ vọng lạm phát là không lớn. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng giá các mặt hàng khác đua tăng giá theo giá xăng.

Hồng Vân

cucpth

Theo Trí thức trẻ/BVSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên