TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BVSC: Việt Nam tiếp tục hút vốn ngoại nhờ AEC và TPP

BVSC: Việt Nam tiếp tục hút vốn ngoại nhờ AEC và TPP
Ảnh minh họa

BVSC nhận định, thu hút vốn FDI của Việt Nam trong năm nay tiếp tục tăng trưởng tốt nhờ hiệu ứng hội nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và TPP.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa công bố báo cáo chiến lược tháng 2/2016. Theo đó, báo cáo nhận định, thu hút vốn FDI của Việt Nam trong năm nay tiếp tục tăng trưởng tốt nhờ hiệu ứng hội nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và TPP.

Theo BVSC, trong tháng 1, khu vực sản xuất có diễn biến trái chiều giữa chỉ số sản xuất công nghiệp và chỉ số PMI. Trong khi chỉ số sản xuất công nghiệp có sự suy giảm thì chỉ số PMI lại tăng nhẹ lên mức 51,5 điểm. Số đơn đặt hàng tăng trở lại tháng thứ hai liên tiếp là tín hiệu tích cực nổi bật.

“Dù điều kiện thị trường bên ngoài khó khăn nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang thu hút được các đơn hàng mới, phần nào phản ánh năng lực cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam” – báo cáo cho biết.

Về tiêu dùng trong nước, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng 1/2016 tăng 3,5% so với tháng trước và tăng 11,7% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý mức tăng theo tháng trong hai tháng gần đây đều duy trì trên 3%- mức cao nhất trong vòng hai năm trở lại đây. Điều này cho thấy nhu cầu tiêu dùng dịp sát Tết của người dân tăng cao, phần nào phản ánh sự phục hồi tương đối tốt của cầu tiêu dùng.

Về vốn FDI, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam trong tháng 1/2016 đạt khoảng 1,3 tỷ USD, tăng 101% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tổng vốn giải ngân trong tháng đầu năm đạt 800 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ.

BVSC kỳ vọng thu hút vốn FDI của Việt Nam trong năm nay tiếp tục tăng trưởng tốt nhờ hiệu ứng hội nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và TPP. Dự báo thu hút vốn FDI cho cả năm 2016 sẽ tăng trưởng khoảng 10-12%, đạt 25-27 tỷ USD.

Nguyệt Quế

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên