TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cà Mau khai thác mạnh tiềm năng vùng Đất Mũi

Cà Mau khai thác mạnh tiềm năng vùng Đất Mũi

Trước thềm Diễn đàn Hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long 2012 (MDEC 2012) tại tỉnh Tiền Giang.

Phóng viên Báo Đầu tư đã trao đổi với ông Phạm Thành Tươi, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau về các tiềm năng, cơ hội thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội vùng Đất Mũi.

Xin ông cho biết tiềm năng, vị thế và điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của Cà Mau?

Là một trong các tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL),  Cà Mau kết nối với các tỉnh khu vực ĐBSCL và TP.HCM bằng cả ba hệ thống giao thông: đường bộ, đường sông và đường hàng không, nên rất thuận lợi về mặt giao thương.       

Cà Mau có điều kiện tự nhiên thuận lợi và có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế thuỷ sản, với chiều dài bờ biển trên 254 km, diện tích ngư trường khoảng 80.000 km2, có trữ lượng lớn về sản lượng thuỷ sản.

Trong nhiều năm, liên tục, Cà Mau là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thủy sản, phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu. Để khai thác tốt những tiềm năng đánh bắt xa bờ, Cà Mau có đội tàu đánh cá trên 5.300 chiếc, với tổng công suất trên 382.000 CV, hàng năm khai thác bình quân 150.000 tấn thuỷ sản các loại.

Diện tích nuôi trồng thuỷ sản trên 296.000 ha, trong đó có hơn 266.000 ha nuôi tôm, có nhiều tiềm năng phát triển nuôi tôm sinh thái và nuôi công nghiệp với quy mô lớn, góp phần cung cấp nguồn nguyên liệu khá ổn định cho các nhà máy chế biến xuất khẩu của tỉnh.

Toàn tỉnh hiện có 28 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thuỷ sản, với 38 nhà máy chế biến thuỷ sản xuất khẩu đang hoạt động, với tổng công suất thiết kế khoảng 190.000 tấn/năm.

Sản phẩm thủy, hải sản của tỉnh đã xuất khẩu sang 40 nước, vùng lãnh thổ trên thế giới, tập trung ở các thị trường lớn và đòi hỏi chất lượng sản phẩm cao, như Mỹ, Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU), Hàn Quốc, Australia…

Ngoài thế mạnh về thủy sản, Cà Mau còn có tiềm năng về tài nguyên rừng, khoáng sản, tiềm năng phát triển nông nghiệp, du lịch. Rừng Cà Mau chủ yếu là rừng ngập nước, có hai loại là rừng đước và rừng tràm. Rừng Cà Mau quy tụ một số lượng lớn các cá thể động, thực vật. Tỉnh hiện có diện tích rừng trên 109.000 ha, trong đó trên 64.000 ha là diện tích rừng sản xuất.

Về khoáng sản, vùng biển Cà Mau có tiềm năng lớn về khí đốt, trữ lượng khoảng 170 tỷ m3, là cơ sở để phát triển một số ngành công nghiệp sử dụng khí tự nhiên, như điện, đạm, khí đốt, luyện kim và một số ngành sử dụng khí thấp áp khác, là một trong những trung tâm sản xuất điện và đạm của quốc gia.

Trên địa bàn tỉnh, Khu liên hợp khí - điện - đạm, với hai nhà máy điện, công suất 1.500 MW đã hoà mạng vào lưới điện quốc gia, hàng năm cung cấp 9 - 10 tỷ kWh điện và một nhà máy đạm công suất 800.000 tấn/năm, đã đi vào hoạt động sản xuất thương mại.

Những năm gần đây, kinh tế Cà Mau có mức tăng trưởng khá và phát triển khá toàn diện, tốc độ tăng bình quân hàng năm trên 12%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh theo hướng gia tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, dịch vụ. Năm 2011, GDP của tỉnh đạt 28.457 tỷ đồng, tăng trên 11% so với năm 2010; GDP bình quân đầu người đạt 1.220 USD; kim ngạch xuất khẩu đạt 910 triệu USD, năm 2012 ước đạt 1 tỷ USD.

Kinh tế xã hội, an sinh phúc lợi tiếp tục phát triển khá ổn định và bền vững. Cà Mau có tiềm năng lớn về du lịch sinh thái và du lịch, biển đảo, với các điểm đến hấp dẫn, như Bãi Khai Long, cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Đá Bạc. Đặc biệt nhất là Mũi Cà Mau - điểm cực Nam của Việt Nam, một địa danh thiêng liêng trong mỗi tâm hồn người Việt.

Nơi đây có khu rừng ngập mặn bãi bồi Mũi Cà Mau cùng với Rừng tràm U Minh Hạ đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Với điều kiện thuận lợi và tiềm năng lớn về kinh tế, tỉnh Cà Mau có nhiều cơ hội để phát triển toàn diện, đặc biệt là kinh tế thủy sản, khí, điện, đạm, du lịch sinh thái.

Là vùng đất cực Nam của đất nước, giao thông đi lại còn nhiều khó khăn, gần đây, Cà Mau có những đột phá nào trong xây dựng cơ sở hạ tầng để khai thác tốt các tiềm năng vùng Đất Mũi?

Những năm gần đây, Chính phủ tăng cường đầu tư một số công trình trọng điểm vào khu vực ĐBSCL, như hệ thống cảng hàng không, cảng biển và hệ thống cầu, đường bộ đã tạo điều kiện cho việc giao thương giữa Cà Mau với các tỉnh toàn vùng ĐBSCL và các tỉnh lân cận khu vực ngày càng thuận lợi hơn.

Các tuyến đường huyết mạch: Cà Mau - Phụng Hiệp, tuyến Quốc lộ 1A (đoạn Cà Mau - Năm Căn) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng; tuyến đường Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh Cà Mau, đoạn Năm Căn - Đất Mũi cũng đang được khẩn trương thi công.

Mới đây, Bộ Giao thông - Vận tải đã tiến hành khởi công xây dựng cầu Năm Căn bắc qua sông Cửa Lớn, đây là một công trình trọng điểm trong tổng thể các dự án thành phần giai đoạn 2 của đường Hồ Chí Minh, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Cà Mau. Đặc biệt, giai đoạn I của tuyến đường hành lang ven biển phía Nam nối liền ba nước Việt Nam, Campuchia và Thái Lan, trong đó đoạn đi qua Cà Mau có chiều dài 52 km cũng đang được triển khai thi công.

Khi hoàn thành, các công trình này sẽ đánh thức, khơi dậy tiềm năng và tạo cho Cà Mau một lợi thế mới, một diện mạo mới trong phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tới. Khi đó, Cà Mau không chỉ là tỉnh trong khu vực kinh tế trọng điểm của ĐBSCL, mà còn là cửa ngõ giao thương với các nước ASEAN.

Về phần mình, Cà Mau cũng đang tích cực triển khai lập quy hoạch và đầu tư xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, như Khu công nghiệp Khánh An, Khu công nghiệp Hoà Trung, Cụm công nghiệp Sông Đốc và một số cụm công nghiệp tại địa bàn các huyện. Cơ sở hạ tầng và dịch vụ tiện ích khác, như hệ thống điện, nước, bưu chính - viễn thông, tài chính -  ngân hàng… phát triển đồng bộ, đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Có quy mô 11.000 ha đã được Chính phủ phê duyệt, Khu kinh tế Năm Căn sẽ tạo ra sức lan toả lớn, là động lực phát triển kinh tế - xã hội chung cho toàn vùng. Tỉnh luôn tích cực đẩy mạnh công tác cải thiện thủ tục hành chính, môi trường kinh doanh, nhờ đó, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Cà Mau luôn nằm trong nhóm khá và tốt (từ năm 2007 đến 2011). 

Tỉnh Cà Mau có những cơ chế chính sách và hỗ trợ nào để tạo điều kiện thu hút, mời gọi các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài trong thời gian tới, thưa ông?

Cà Mau cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh, nhất là về giải phóng mặt bằng và chuẩn bị tốt mặt bằng để các nhà đầu tư có điều kiện triển khai nhanh các dự án, đồng thời sẽ xem xét hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu: đường giao thông, hệ thống điện đến hàng rào khu công nghiệp, dự án.

Trong quá trình hoạt động, các cơ quan chức năng của địa phương sẵn sàng tiếp nhận phản ánh của doanh nghiệp, nhà đầu tư để xử lý hoặc báo cáo về UBND tỉnh và cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết nhanh chóng, kịp thời, đảm bảo hiệu quả hoạt động sản xuất - kinh doanh chính đáng của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh định kỳ tổ chức tiếp xúc, gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, nhà đầu tư để hỗ trợ giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Về địa bàn, các lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư được áp dụng theo quy định tại Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2012 của Chính phủ và miễn giảm tiền sử dụng đất được áp dụng theo quy định tại Nghị định số 44/2008/NĐ-CP ngày 9/4/2008 của Chính phủ.

Tỉnh Cà Mau sẵn sàng đồng hành cùng nhà đầu tư để phát triển hiệu quả tiềm năng vùng Đất Mũi của tổ quốc.

                                                                                                                           Theo Báo đầu tư

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên