TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cá nhân vi phạm hành chính bị phạt tối đa 1 tỷ đồng

Cá nhân vi phạm hành chính bị phạt tối đa 1 tỷ đồng

Dự thảo Luật xử lý vi phạm hành chính quy định mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân và pháp nhân có khác nhau. Mức phạt tối đa đối với cá nhân là 1 tỷ đồng.

Dự thảo Luật xử lý vi phạm hành chính tiếp tục được đưa ra thảo luận tại UB Thường vụ sau khi Quốc hộicho ý kiến lần đầu tại kỳ họp tháng 11 vừa qua.

Nội dung quy định nâng mức phạt tiền lên tối đa 2 tỷ đồng vẫn nhận nhiều ý kiến phản biện. Dự thảo luận cũng phân biệt mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân và pháp nhân. Mức phạt tối đa đối với cá nhân là 1 tỷ đồng.

Cơ quan thẩm tra dự án luật- UB Pháp luật - cho rằng mức phạt tiền cao không phải là giải pháp duy nhất và hữu hiệu hạn chế vi phạm mà cần kết hợp với các hình thức phạt bổ sung khác. Hơn nữa, việc quy định mức phạt cao dễ dẫn đến tiêu cực trong xử lý. Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng việc tăng mức phạt là cần thiết, nhưng phải cân nhắc tăng phù hợp, đảm bảo tính răn đe, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính nhưng đồng thời phải phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội, thu nhập bình quân của người dân.

Chủ nhiệm UB Khoa học, công nghệ, môi trường Phan Xuân Dũng lại “bỏ phiếu” cho phương án nâng mức phạt lên “kịch khung” như đề xuất để đảm báo tính răn đe. Ông Dũng lập luận, khi ý thức tuân thủ pháp luật chưa cao, rất cần biện pháp mạnh để có tác dụng răn đe.

UB Thường vụ cũng thống nhất tán thành cơ chế để HĐND các thành phố trực thuộc TƯ có thể linh động đưa ra các quy định cho phép áp dụng mức xử phạt cao đối với các hành vi vi phạm hành chính tại khu vực nội thành.

Một nội dung khác gây nhiều chú ý là đề xuất bỏ quy định áp dụng biện pháp đưa người bán dâm vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc. Quy định này hiện đang áp dụng trong Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính nhưng được đánh giá là biện pháp quá nghiêm khắc, hạn chế quyền công dân trong khi người bán dâm không bị coi là tội phạm.

Cơ quan thẩm tra đồng tình với quan điểm này. Chủ nhiệm Phan Trung Lý nhấn mạnh, hình thức phạt này không khả thi, không phù hợp chính sách công bằng xã hội của nhà nước hiện nay.

Chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cũng cho rằng, có nhiều biện pháp để xử lý hành vi của người bán dâm, chẳng hạn như tăng mức phạt thật nặng hoặc buộc lao động công ích. Tính chất giáo dục của biện pháp buộc lao động công ích rất cao và hiệu quả, đồng thời lại áp dụng được cho cả những đối tượng nại lý do không có tiền nộp phạt.

Về nội dung dự án Luật Giám định tư pháp, UB Thường vụ QH nêu yêu cầu đối với giám định pháp y là để đáp ứng yêu cầu hiệu quả điều tra trong quá trình tố tụng hình sự. Thực tiễn nhiều năm qua, hoạt động giám định tư pháp của đội ngũ giám định viên pháp y thuộc công an cấp tỉnh đang phát huy hiệu quả, phục vụ kịp thời cho hoạt động tố tụng.

Dự thảo Luật quy định, hệ thống tổ chức giám định tư pháp công lập về pháp y gồm Viện Pháp y Quốc gia thuộc Bộ Y tế; Trung tâm giám định pháp y tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc ngành Y tế; Viện pháp y quân đội thuộc Bộ Quốc phòng; Trung tâm giám định pháp y của Viện khoa học hình sự, Bộ Công an. Theo quy định này, các tỉnh thành sẽ không còn Giám định viên pháp y thuộc Phòng kỹ thuật hình sự Công an cấp tỉnh mà tập trung hoạt động giám định pháp y vào tổ chức giám định pháp y thuộc ngành y tế.


Theo P.Thảo
Dân Trí

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên