TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các hồ thuỷ điện Tây Nguyên: Căng thẳng nguồn nước

Các hồ thuỷ điện Tây Nguyên: Căng thẳng nguồn nước

Mới chỉ vào đầu mùa khô, song các tỉnh Tây Nguyên đã đối mặt với hạn hán khốc liệt.

 Chưa một giọt mưa từ đầu năm tới nay khiến cả vùng cao nguyên như nằm trong chảo lửa.

Điều đáng lo ngại hơn là khô hạn khiến nước trên dòng Sê San lẫn nhánh sông lớn Prongpoko thiếu hụt nghiêm trọng, gây khó khăn không nhỏ cho các nhà máy thuỷ điện tại đây.

Khô cằn Sê San

Con đường dẫn vào hồ thuỷ điện Pleikrong (thuộc xã Kroong, TP.Kon Tum) phủ đầy bụi đường dưới cái nắng khô khốc giữa trưa. Mới đầu mùa khô, song khí hậu nơi đây đã khắc nghiệt khi chưa hề có giọt mưa nào từ đầu năm đến nay. Hạn hán đến mức báo động đã khiến mực nước trên hồ Pleikong thuộc thượng nguồn Sê San trơ đáy nhiều nơi. Hệ thống cửa xả của nhà máy nằm trơ giữa nắng suốt từ năm ngoái đến nay vì chưa hề có lũ để xả. Mực nước đo tại hồ Pleikrong vào sáng mùng 9.3 là 494,6m - nằm dưới mực nước dâng bình thường là 537m và chỉ cao hơn mực nước chết 4m. Tổng lượng nước xả chỉ đạt xấp xỉ 220m3/s mỗi ngày.

Ông Đoàn Tiến Cường - PGĐ Cty thuỷ điện Yaly - cho biết: “Lượng nước về hồ thời điểm hiện tại chỉ đạt 64% so với cùng kỳ năm ngoái và 73% so với trung bình nhiều năm. Chưa năm nào hạn nặng như năm nay, bởi mới chỉ bước vào hai tháng đầu của mùa khô thôi, nhưng tình hình nguồn nước sản xuất điện hết sức chật vật. Hiện nhà máy sản xuất cầm chừng cho đến khoảng tháng 5 sẽ sử dụng hết lượng nước trong hồ”.

Tại hồ thuỷ điện Yaly, mực nước đo sáng qua (10.3) cũng chỉ trên mực nước chết hơn 8m với 498,8m, lưu lượng nước về hồ chỉ đạt 65 - 70m3/s. Trước đó vào đầu tháng 1.2011, mực nước tại đây còn đáng báo động hơn khi chỉ đạt 493m. Hiện Nhà máy thuỷ điện Yaly hầu như chỉ hoạt động cầm chừng nhằm tập trung cho thời kỳ cao điểm của mùa khô. Tại trạm biến áp 500kV Pleiku, do nguồn nước hết sức cạn kiệt nên đang non tải. Trạm trưởng Đinh Văn Cường lo ngại, công suất phát điện đạt thấp nhất so với nhiều năm trở lại đây. Hiện việc phát điện chỉ thực hiện vào các giờ cao điểm và tổng thời gian phát điện trong ngày chỉ từ 6 - 8 tiếng.

Giữ nước cho mùa khô cao điểm

Cty thuỷ điện Yaly có 3 nhà máy thuỷ điện Yaly, Pleikrong và Sê San 3 với tổng công suất 1.080MW, sản lượng điện bình quân đạt 5,3 tỉ kWh. Năm 2010, sản lượng điện tại đây đạt 3,785 tỉ - đạt 75% kế hoạch sản xuất được giao. Sáu tháng đầu năm 2011, tổng lượng điện được EVN giao sản xuất là 1,2 tỉ kWh. Tuy nhiên theo GĐ Tạ Văn Luận, với sản lượng nước như hiện nay thì từ nay đến cuối mùa khô khó đạt được 1 tỉ kWh. “Trong hai tháng đầu năm, các nhà máy mới chỉ sản xuất được 170 triệu kWh. Riêng 10 ngày đầu tháng 3, sản lượng điện chỉ đạt từ 5 - 6 triệu kWh/ngày. Như vậy nguồn điện sản xuất thực tế chỉ đạt khoảng 1/10 năng lực sản xuất điện của Cty” - ông Luận cho biết.

Cũng theo ông Luận, việc sản xuất điện cầm chừng như hiện tại là nhằm ưu tiên phần lớn nguồn nước tại các hồ chứa cho 4 tháng cao điểm mùa khô sắp tới. Trong 4 tháng này, mỗi tháng Cty phải sản xuất hơn 200 triệu kWh song theo tính toán, khả năng sản xuất đối với nguồn nước thực tế sẽ chỉ đạt khoảng 500 triệu kWh. Hơn phân nửa lượng điện sản xuất cho cả năm sẽ được tập trung vào 6 tháng cuối năm nay.

Theo nhận định của TT Dự báo khí tượng thuỷ văn T.Ư (NCHMF) hiện nguồn nước trong các hồ chứa thuỷ điện lớn Tây Nguyên đang hết sức căng thẳng do nguồn nước thiếu hụt nghiêm trọng từ năm 2010 (lượng mưa ít và dòng chảy thấp). Mưa tại đây cũng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 30 - 40%. Cơ quan này cho biết, từ nay đến hết tháng 5 lượng mưa hầu như không đáng kể, nhiều nơi thậm chí không có mưa. Theo đó, nguồn nước về các hồ chứa dự báo còn thấp hơn từ 10 - 50% so với cùng kỳ, tùy lưu vực sông. Đến cuối tháng 5 mới có khả năng xuất hiện lũ tiểu mãn và mùa mưa sẽ bắt đầu từ khoảng giữa tháng 6.

Như vậy, từ đây đến hết mùa khô, toàn bộ Tây Nguyên sẽ duy trì khô hạn, mực nước các hồ chứa thuỷ điện dự báo sẽ xuống thấp hơn, sát mực nước chết. NCHMF khuyến cáo việc sử dụng nguồn nước trên các hồ phải hết sức hợp lý sao cho cân đối sản xuất điện lẫn sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt.

Theo Dương Hà

Lao động

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên