TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các khu công nghiệp Long An xả thải vượt chuẩn

Các khu công nghiệp Long An xả thải vượt chuẩn

Nằm trong khu công nghiệp nhưng các nhà máy vẫn xả nước thải ra đường hoặc xuống cống thoát nước.

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có kết luận thanh tra về lĩnh vực môi trường ở tỉnh Long An. Theo đó, tất cả khu công nghiệp (KCN) đã đi vào hoạt động tại địa phương này đều xả thải vượt quy chuẩn cho phép. Trong đó, bê bối nhất là KCN Xuyên Á.

Nước thải đỏ ngầu

Vào một ngày trung tuần tháng 4-2011, khi có mặt ở góc đường số 5-7, khu vực có nhiều nhà máy dệt nhuộm ở KCN Xuyên Á (xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa), chúng tôi được chứng kiến hình ảnh nước thải đỏ ngầu từ các nhà máy ào ào chảy ra đường rồi đổ xuống cống thoát nước. Đến trưa, cảnh tượng trên vẫn chưa dứt. “Mấy anh mới đến lần đầu nên thấy lạ chứ họ xả nước liên tục nên thấy cũng bình thường” - một công nhân ở KCN Xuyên Á cho biết. Theo nhận định của các chuyên gia về môi trường, nước thải dệt nhuộm màu nâu đỏ chứng tỏ nhiều khả năng chưa được xử lý hoặc xử lý không đạt quy chuẩn.

Ở KCN này có trên 30 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó gần phân nửa phát sinh chất thải gây ô nhiễm nặng, đặc biệt là gần 10 đơn vị hành nghề dệt nhuộm, xeo giấy, xi mạ, pha trộn thuốc trừ sâu… Tổng lượng nước thải phát sinh của cả khu này lên đến trên 10.000 m3/ngày đêm nhưng các cơ quan địa phương nhiều lần phát hiện nhà máy xử lý nước thải của KCN không đủ sức “cáng đáng” hết lượng nước thải. Đây là nguyên nhân khiến nước thải của các doanh nghiệp sản xuất từ hệ thống cống thu gom nước thải chảy tràn ra hệ thống thoát nước mưa sau đó đổ vào kênh Ranh (kênh 346).

Nước thải màu nâu đỏ từ các nhà máy dệt nhuộm trong KCN Xuyên Á chảy tràn lan ra đường, xuống cống.

Được biết, liên tục từ đầu năm 2010, các cơ quan chức năng địa phương đã nhiều lần phát hiện KCN này xả thải vượt chuẩn, trong đó có lần xả vượt đến 10 lần. Mặc dù bị Thanh tra Sở TN&MT và UBND tỉnh xử phạt nhiều lần nhưng chủ đầu tư là Công ty Ngọc Phong vẫn chậm khắc phục.

Cuối năm 2010, Thanh tra Bộ TN&MT lại tiếp tục phát hiện tình trạng nước thải chưa xử lý trộn lẫn vào hệ thống thoát nước mưa ở KCN Xuyên Á. Kết quả phân tích mẫu nước sau khi nhà máy xử lý nước thải tập trung lại cho kết quả vượt mức cho phép. Thanh tra Bộ TN&MT đã yêu cầu chủ đầu tư KCN Xuyên Á phải nhanh chóng cải tạo hệ thống thu gom nước thải và thoát nước mưa, đảm bảo nước thải và nước mưa được tách riêng... Thế nhưng đến nay, hình ảnh nước thải đỏ ngầu từ các nhà máy dệt nhuộm chảy ào ào ra đường cho thấy nước thải trong KCN này vẫn chưa được thu gom, xử lý triệt để.

Mối họa kênh Ba Bò thứ hai

2,6 tỉ đồng (số tròn) là số tiền xử phạt các cơ sở gây ô nhiễm trên địa bàn tỉnh Long An trong năm 2010.

Theo quy hoạch, tỉnh Long An có 23 KCN với tổng diện tích gần 9.735 ha. Trong số 14 KCN đã có quyết định thành lập (tính đến cuối năm 2010), hiện có 11 KCN đã đi vào hoạt động gồm: KCN Đức Hòa I, Xuyên Á, Tân Đức, Thuận Đạo, Nhựt Chánh, Cầu Tràm, Tân Kim, Long Hậu, Phú An Thạnh, Vĩnh Lộc và một số khu của KCN Đức Hòa III. Ngoài ra, tỉnh Long An cũng quy hoạch 46 cụm công nghiệp với tổng diện tích gần 5.860 ha. Đến nay có 13 cụm công nghiệp đã đầu tư hạ tầng và tiếp nhận nhà đầu tư.

Thế nhưng qua thanh tra 12 KCN, tám cụm công nghiệp, Thanh tra Bộ TN&MT đã phát hiện có 11 KCN và bảy cụm công nghiệp vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Kết quả phân tích mẫu nước thải của đợt thanh tra này cho thấy có đến 11 KCN và bốn cụm công nghiệp xả thải vượt chuẩn cho phép. Một số cơ sở nằm trong cụm công nghiệp cũng bị phát hiện xả nước thải vượt chuẩn trên 10 lần.

Theo ông Nguyễn Văn Đam, Giám đốc Công ty Khai thác dịch vụ thủy lợi TP.HCM, nhiều KCN ở Long An là Xuyên Á, Đức Hòa I, Đức Hòa II, Đức Hòa III… nằm giáp ranh với TP.HCM. Nước thải từ các KCN này đổ ra kênh Ranh (Long An) hoặc kênh Thầy Cai với khối lượng rất lớn. Do vậy, nếu nước thải không được xử lý đạt chuẩn thì tuyến kênh Thầy Cai - An Hạ của TP.HCM sẽ bị ô nhiễm như kênh Ba Bò nằm giáp ranh giữa TP.HCM và Bình Dương.

Trong năm 2010, Sở TN&MT tỉnh Long An đã phối hợp với Ban Quản lý các KCN, lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường… phát hiện, lập biên bản xử phạt 91 đơn vị do có hành vi gây ô nhiễm môi trường. Riêng các trường hợp xả nước thải vượt mức do Thanh tra Bộ TN&MT phát hiện, Thanh tra Bộ kiến nghị UBND tỉnh Long An chỉ đạo các đơn vị liên quan cải tạo hệ thống xử lý nước thải và báo cáo kết quả cho Bộ TN&MT trước ngày 30-6-2011.

Theo Khang Bách

Pháp luật TP.HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên