TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Các nhà đầu tư đến Việt Nam không chỉ nhìn vào lao động giá rẻ"

"Các nhà đầu tư đến Việt Nam không chỉ nhìn vào lao động giá rẻ"

Đại diện của Reed Tradex khuyến cáo, Chính phủ cần phải lưu ý đối với nhóm nhà đầu tư muốn lợi dụng lao động cạnh tranh và mang theo công nghệ lạc hậu vào Việt Nam.

Ngày, 8/3/2012, tại buổi họp báo về hội thảo "Giải pháp thúc đẩy và nâng cao chất lượng dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam", ông Duangdej Yuaikwamdee, Phó Tổng giám đốc điều hành phụ trách hương mại của Reed Tradex - nhà tổ chức triển lãm hàng đầu trong khu vực ASEAN và đã có nhiều năm hoạt động tại Việt Nam nhận định, Việt Nam được ví như là ngôi sao đang lên của Đông Nam Á và là một trong những điểm đâu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là lĩnh vực chế tạo và công nghiệp.

Ông cho rằng, Việt Nam đang là một thị trường phát triển với nhiều cơ hội, thể hiện qua đà tăng trưởng và phát triển kinh tế mạnh mẽ của đất nước. Theo đánh giá, Việt Nam hiện đang đứng trên một tầm cao mới, xét về cả phương diện kinh tế, sản xuất công nghiệp và nguồn nhân lực.

Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam rất tích cực hỗ trợ dòng vốn FDI trong nhiều hoạt động đa dạng trong khi các đơn vị tư nhân đóng vai trò là nhân tố quyết định thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển.

Tuy nhiên, theo ông Duangdei, hai bên đối tác nên ngồi với nhau để tìm ra giải pháp về thu hút đầu tư. Bởi lẽ, trong khi Chính phủ Việt Nam cho rằng lợi thế cạnh tranh về lao động là yếu tố chính thu hút đầu tư nước ngoài thì các nhà đầu tư nước ngoài lại có thể không nghĩ như vậy mà cho rằng tăng cường đầu tư quy hoạch mới là yếu tố để thu hút đầu tư.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư đến Việt Nam họ không chỉ nhìn vào lao động giá rẻ mà còn là chất lượng của nguồn nhân lực tại Việt Nam. Chúng tôi muốn chuyển tải thông điệp này tới Chính phủ và mong muốn Chính phủ sẽ ghi nhận những thực tế mà nhà đầu tư cần", ông chia sẻ. 

Bên cạnh đó, ông cũng nhận định rằng, tại Việt Nam, hiện có nhu cầu kết nối về đổi mới công nghệ. Ông bóc tách, có hai nhóm các nhà đầu tư chính, một nhóm là mang theo công nghệ tốt với mong muốn hợp tác đầu tư còn một nhóm thì lại muốn lợi dụng lợi thế lao động giá rẻ và mang theo công nghệ lạc hậu vào Việt Nam.

Vị đại diện của Reed Tradex khuyến cáo, Chính phủ cần phải lưu ý đối với nhóm thứ hai và thực tế là không nên để nhóm này đầu tư vào Việt Nam. 

Phương Dung

dungdp

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên