TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nhà đầu tư tin vào triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam

Các nhà đầu tư tin vào triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam
Hãng đánh giá tín nhiệm S&P cũng vừa công bố loạt đánh giá tích cực về ngân hàng Việt Nam.

"Phần lớn nhà đầu tư đang nhìn trước được tiềm năng lâu dài của Việt Nam, sự tin tưởng vào các biện pháp được thực hiện nhằm phục hồi nền kinh tế của Chính phủ".

Bà Yvonne Chia, CEO tập đoàn Hong Leong Bank, đã chia sẻ như vậy với báo chí tại TP Hồ Chí Minh ngày 26/9, khi lý giải về nguyên nhân ngân hàng 100% vốn Malaysia này khai trương chi nhánh thứ 4 của mình tại Việt Nam và đặt tại tỉnh Bình Dương.

Bà Yvonne Chia đánh giá thế giới đang trong giai đoạn suy thoái kinh tế và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Riêng về lĩnh vực tài chính ngân hàng, hiện nay có khá nhiều nhà băng trong và ngoài nước đang hoạt động tại thị trường Việt Nam, nhưng cơ hội cho các ngân hàng vẫn tồn tại song song với sự cạnh tranh.

Về sức khỏe hệ thống ngân hàng Việt Nam, bà Yvonne Chia cho rằng các hoạt động quản lý kinh tế vĩ mô và kế hoạch tái cấu trúc hệ thống ngân hàng sẽ giúp hệ thống ngân hàng vững mạnh và sôi động hơn. Nhìn chung, trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò của mình.

Nữ CEO này cho biết: “Bất kỳ quốc gia nào cũng có các chu kỳ kinh tế. Chúng tôi hy vọng bắt đầu tăng tốc vào lúc này sau khi Chính phủ có những cải cách, thay đổi thì sẽ bắt đầu một chu kỳ tăng trưởng mới tại Việt Nam”. Riêng với Hong Leong, nguồn nhân lực trẻ, năng động và có trình độ tại Việt Nam là động lực để ngân hàng này xây dựng hệ thống ngân hàng tại đây.

Về tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay, nữ CEO cho rằng nhu cầu thị trường ảnh hưởng đến lãi suất nhưng sự can thiệp của Chính phủ trong một số tình huống sẽ rất cần thiết để đảm bảo sự ổn định. Ngân hàng nhà nước Việt Nam đang xử lý tốt vấn đề thanh khoản, lãi suất và tỷ giá. Đây là minh chứng cho các chỉ số kinh tế vĩ mô khả quan của Việt Nam.

Hong Leong là tập đoàn kinh tế có trụ sở tại Malaysia, hiện đang hoạt động đa dạng nhiều các  lĩnh vực với những chi nhánh tại Bắc Á, Đông Nam Á, Tây Âu, Mỹ, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương. Hong Leong được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp giấy phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài và Ngân hàng Hong Leong Việt Nam đi vào hoạt động từ ngày 08/10/2009.

Trước đó, tại hội thảo về quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức ngày 24/9 tại TP Hồ Chí Minh, Trưởng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức ở Việt Nam Marko Walde cũng cho biết, các doanh nghiệp Đức đánh giá Việt Nam có nhiều thuận lợi cho việc đầu tư như nền kinh tế tăng trưởng cao trong một thời gian dài, năng động, linh hoạt, có lực lượng lao động trẻ (độ tuổi lao động trung bình của Việt Nam là 29 trong khi ở Đức là 43), thị trường gần 90 triệu dân, bên cạnh đó Việt Nam lại đang có nhu cầu phát triển nhanh trong thời gian tới…

Theo ông Marko Walde, tại khu vực ASEAN, Việt Nam chỉ đứng sau Singapore trong việc tạo thuận lợi cho nhà đầu tư thâm nhập thị trường. Hơn nữa, các khu công nghiệp của Việt Nam hiện đều đã đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế, cơ sở hạ tầng thuận lợi, thời gian cấp giấy phép thành lập công ty, giấy phép kinh doanh, thủ tục hải quan tương đối nhanh, và được hỗ trợ ngay tại các khu công nghiệp, do đó, các nhà đầu tư có thể nhanh chóng triển khai dự án.

Cùng ngày, tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Nhật Bản, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) Toshio Nakamura,  cho biết số doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Việt Nam thời gian tới sẽ tăng gấp 2-3 lần so với hiện nay.

Với tình hình bất ổn một số địa chỉ đầu tư hiện tại, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang xem xét dịch chuyển bớt vốn sang những khu vực khác nhau ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là ổn định về chính trị, nguồn nhân lực dồi dào… Bên cạnh đó, Việt Nam có những lợi thế về vị trí địa lý để phát triển về lĩnh vực hậu cần vận tải, trung chuyển hàng hóa, có thể vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ tới Trung Quốc và các nước trong khối ASEAN.

Hồi đầu tháng 9 vừa qua, Hãng Kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) cũng công bố báo cáo khảo sát về tình hình kinh tế nói chung của các nền kinh APEC, theo đó đối với các công ty đến từ những nền kinh tế đang phát triển nhanh, Việt Nam xếp thứ 9 trong số các địa điểm hấp dẫn nhất để rót vốn. Còn đối với các nền kinh tế đã phát triển, Việt Nam xếp hạng 11.

Ngoài ra, một kết quả khảo sát khác cũng cho thấy trong số 21 nền kinh tế thuộc APEC, Việt Nam được dự báo có tốc độ tăng trưởng GDP nhanh thứ hai trong giai đoạn 2011 - 2021, ở mức trên 6%, sau Trung Quốc.

S&P công bố loạt đánh giá tích cực về ngân hàng Việt Nam

Liên quan đến việc đánh giá hệ thống ngân hàng Việt Nam, theo thông báo công bố ngày 26/9, hãng đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s Ratings Services (S&P) cho biết đánh giá BICRA mà tổ chức này dành cho Việt Nam đã được tăng một hạng, lên nhóm ‘9’ từ nhóm ‘10’ trước đó. BICRA là “đánh giá rủi ro quốc gia đối với ngành ngân hàng” (BICRA - Banking Industry Country Risk Assessment).

Cơ sở cho thay đổi này là tốc độ tăng trưởng tín dụng và giá tài sản đã giảm sau những chính sách bình ổn của Chính phủ Việt Nam, từ đó làm giảm rủi ro về mất cân đối kinh tế.

Đánh giá năng lực tín dụng độc lập (SACP) của tất cả các ngân hàng Việt Nam được S&P xếp hạng tín nhiệm cũng tăng thêm một bậc.

Đánh giá tín nhiệm mà S&P dành cho Việt Nam hiện ở mức ‘BB-/B’, triển vọng ‘ổn định’.


Theo Thanh Bình
Chinhphu.vn


thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên