TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cách tính GDP của Việt Nam là khách quan, theo thông lệ quốc tế

Cách tính GDP của Việt Nam là khách quan, theo thông lệ quốc tế

Đó là khẳng định của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Nguyễn Bích Lâm tại buổi họp báo sáng 27-6.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về độ tin cậy của con số do Tổng cục Thống kê cung cấp khi tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý 1 đã công bố trước đó là 4,96%, nhưng đã thay đổi thành 5,09% trong bản thông cáo được phát đi hôm 27-6, ông Lâm khẳng định, công bố của Tổng cục Thống kê hoàn toàn đáng tin cậy và Tổng cục cũng hoàn toàn chịu trách nhiệm về những công bố của mình. Sở dĩ có sự khác biệt do con số 4,96% công bố trước đó chỉ là tạm tính. Khi công bố về chỉ số này vào ngày 26 hằng tháng, các diễn biến kinh tế trong tháng chưa hoàn thành nên chỉ là “ước tính” dựa trên thông tin được thu thập từ các cơ quan, doanh nghiệp. Do vậy, con số chính thức và con số ước tính sẽ có sự khác nhau.

Về tốc độ tăng trưởng GDP trong quý 2 năm nay, Tổng cục Thống kê ước tính tăng khoảng 5,25%. Với mức tăng tạm tính này, ước tính, 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng GDP cả nước đạt khoảng 5,18%, cao hơn cùng kỳ các năm 2012, 2013.

Theo NGUYỄN CHIẾN THẮNG

thanhhuong

Quân đội Nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên