TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cải cách để tăng trưởng : Cần 'liều thuốc' mạnh

Cải cách để tăng trưởng : Cần 'liều thuốc' mạnh

Trong quá trình tìm kiếm câu trả lời cho sự tăng trưởng của kinh tế thế giới, giới phân tích cho rằng đáp án chính là cải cách cấu trúc, thi hành chính sách kinh tế vĩ mô bảo đảm.

Xét trên bình diện chung, kinh tế thế giới đang phục hồi theo một tiến trình nhất định.

Đằng sau con số

Quỹ tiền tệ quốc tế vừa dự đoán GDP toàn cầu có thể tăng 4,8% trong năm nay, thấp hơn tốc độ trước khi xảy ra khủng hoảng nhưng cao hơn mức phát triển khoảng 4% đã từng dự báo. Nhưng đằng sau sự tăng trưởng đó ẩn chứa hàng loạt vấn đề. Rõ ràng nhất là khoảng cách giữa sự sống động của các nền kinh tế mới nổi mà vài nước có thể phát triển tới 10% với các nước, kể cả quốc gia giàu có, chỉ tăng trưởng chút ít. Chính sách kinh tế vĩ mô cũng bị điều chỉnh khiên cưỡng khác thường: nhiều nền kinh tế mới nổi miễn cưỡng để đồng tiền tăng giá để phản ánh đúng sự lớn mạnh của quốc gia, nhiều quốc gia giàu có đang siết chặt kinh tế bằng các chính sách khắc khổ.

Vậy muốn để kinh tế toàn cầu cần phát triển tốt, lành mạnh thì cần phải làm gì ? Thứ nhất, theo như các báo đã phân tích thường xuyên, các chính sách kinh tế vĩ mô cần phải được hiệu chuẩn lại. Các nền kinh tế mới nổi cần phải cho phép đồng tiền của mình tăng giá trị nhiều hơn nữa. Các nước giàu cần phải thực hiện thận trọng với sự củng cố tài chính: những điều chỉnh nhạy cảm về ngân sách cần giảm việc cắt bớt thâm hụt ngân sách ngắn hạn và tăng nhiều việc cải cách tài chính, từ việc tăng lương hưu của người già tới giảm chi phí về chi phí y tế.

Thứ hai và rất quan trọng là cải cách kinh tế vĩ mô. Không liên quan tới những lời lẽ áp lực của Quốc hội Mỹ về Nhân dân tệ, sự thặng dư ngân sách của Trung Quốc sẽ không tự nhiên biến mất cho tới khi nước này tăng mức chi tiêu vào lĩnh vực dịch vụ, khuyến khích người dân mua sắm nhiều hơn thay vì quá tiết kiệm. Còn rất nhiều lĩnh vực kinh doanh, từ viễn thông tới bảo hiểm, mà Trung Quốc cần có sự đột phá, để tạo ra các hoạt động dịch vụ kiểu mới, hấp dẫn hơn nữa để thu hút khách hàng.

Những liều thuốc mạnh

Những liều thuốc mạnh tương ứng cũng cần áp dụng cho nhiều thành viên trong thế giới các quốc gia giàu có, gồm cả những nước đang có kinh tế thặng dư cần sự bùng nổ về chi tiêu nội địa để nâng cao năng suất như Đức, Nhật Bản. Mỹ có sức sản xuất cao hơn khu vực các quốc gia sử dụng Eur và Nhật Bản, phần lớn vì hai nơi này thiếu sự cạnh tranh và có quá nhiều quy định trong lĩnh vực dịch vụ.

Nhiều thị trường lao động cũng cần một sự đánh giá, xem xét nghiêm túc, nhất là các khu vực Nam Âu, nơi rất khó điều chỉnh lương hoặc sa thải một công nhân lâu năm. Một trong những điểm lợi mà cuộc khủng hoảng tại Tây Ban Nha và Hi Lạp tạo nên là họ đã buộc phải thay đổi nhanh chóng để tồn tại, phát triển.

Mỹ cũng có hàng loạt việc cần làm với chính sách kinh tế vĩ mô, trong đó nhiệm vụ khẩn cấp là giải quyết số lượng khổng lồ khoản vay cầm cố của người dân. Khoảng 25% chủ nhân các ngôi nhà ở Mỹ đang nợ số tiều nhiều hơn giá trị của chính căn nhà đó hiện tại.

Nhiệm vụ khác cần làm là cấu trúc lại các khoản nợ sao cho những người lao động dễ dàng thay đổi sang công việc có thu nhập tốt hơn và sớm phục hồi kinh tế. Những chú ý khác cũng cần quan tâm như bảo hiểm thất nghiệp và đào tạo để tỷ lệ không có việc làm được ngăn chặn.

Tất nhiên, tất cả những giải pháp cải cách cấu trúc nói trên nhằm tạo nên một nền kinh tế toàn cầu khỏe khoắn đều không dễ dàng. Áp lực của các quốc hội có thể trợ giúp. Theo đó, các thành viên Cộng đồng Châu Âu thay vì tìm cách loay hoay xử lý thâm hụt ngân sách bằng các quy tắc thì cần cam kết tạo nên thị trường thống nhất về dịch vụ, cởi mở thị trường để có được sự cạnh tranh cao hơn.

Những nước trong khối G20 có nền kinh tế lớn, phát triển có thể tự cam kết thực hiện những thay đổi mang tính mục tiêu riêng, từ tăng lương hưu đến giảm bớt quy định về vận chuyển. Một lịch trình cải cách kinh tế vĩ mô vững chắc chưa thể mang lại phần thưởng ngay lập tức nhưng không có điều đó, kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng thậm chí chậm hơn.

Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên