TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cải thiện PCI để DN hưởng lợi

Cải thiện PCI để DN hưởng lợi

Từ vị trí thứ 25 trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do VCCI công bố năm 2010, Đồng Nai đã tăng hạng vượt bậc.

 Xếp vào top 10 địa phương điều hành tốt nhất cả nước và giữ vững vị trí thứ 9 trong 2 năm 2011 - 2012. 

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Đinh Quốc Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai về nỗ lực cải thiện chỉ số PCI của Đồng Nai.

Theo kết quả xếp hạng PCI năm 2012, Đồng Nai thuộc nhóm điều hành tốt. Ông có thể cho biết những kinh nghiệm của tỉnh trong cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao chỉ số PCI?

Trong những năm qua Đồng Nai luôn được xếp trong nhóm các địa phương dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, riêng năm 2012 Đồng Nai tiếp tục ổn định với hạng 9/63 tỉnh thành của cả nước. Điều này cho thấy môi trường kinh doanh, công tác quản lý điều hành bộ máy nhà nước của tỉnh ngày càng ổn định, từng bước đáp ứng yêu cầu cơ bản của DN và nhân dân. 

Việc nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh luôn được tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện thông qua các hoạt động: thực hiện công tác cải cách hành chính từ cơ quan cấp tỉnh đến cấp xã nhằm thu hút đầu tư, minh bạch hóa thông tin và quy trình, thủ tục hành chính; Ban hành động hỗ trợ DN của tỉnh tăng cường hoạt động hỗ trợ DN, kịp thời đề xuất xử lý các vướng mắc của DN trong quá trình sản xuất kinh doanh; Tổ chức thực hiện phát triển nguồn nhân lực theo các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đáp ứng nhu cầu của các DN; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra góp phần phòng, chống tham nhũng...

- Ông có thể chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp trong điều hành, cải thiện và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội để tạo nên bước đột phá của tỉnh?

Trong những năm vừa qua, do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế chung đã tác động đến kết quả thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ của cả nước nói chung và Đồng Nai nói riêng. Song với sự tập trung cao, phối hợp tốt trong chỉ đạo điều hành của các cấp, sự nỗ lực của các DN và nhân dân trong tỉnh nên hàng năm tỉnh đều thực hiện đạt và vượt các mục tiêu đề ra. 

Kinh tế tỉnh phát triển ổn định, đạt được tốc độ tăng trưởng cao, mức tăng trưởng GDP bình quân 5 năm (2006-2010) là 13,5%/năm, năm 2011 là 13,32%, năm 2012 là 12,1% và năm 2013 là 11,5% (cao gấp 2,1 lần so với cả nước).

Một thành tựu nổi bật khác mà Đồng Nai đạt được là kết quả thu hút đầu tư. Thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài 5 năm 2006-2010 là 11,44 tỉ USD, năm 2012 là 1,202 tỉ USD và năm 2013 là 1,64 tỉ USD, trong đó dự án công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ chiếm 56% tổng vốn đầu tư cấp mới, phù hợp với định hướng ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh.

Bên cạnh đó, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng định hướng, tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng và dịch vụ tăng cao; ngành nông, lâm, ngư nghiệp giảm. Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân 5 năm là 17,4%/năm, cao hơn mức tăng của giai đoạn 5 năm 2001-2005 (tăng bình quân là 16,5%/năm); kim ngạch xuất khẩu năm 2012 đạt 10.737 triệu USD, tăng 12,6% so năm 2011. Thị trường xuất khẩu được mở rộng sau khi VN gia nhậpWTO, trong đó chiếm đa số là thị trường các nước nước thuộc Châu Âu (khoảng 75%), Châu Mỹ (khoảng 20%), còn lại là Châu Á, Châu Phi.

Đồng thời, các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học công nghệ, quản lý tài nguyên, môi trường đạt nhiều thành tựu quan trọng, đạt và vượt hầu hết các mục tiêu Nghị quyết Tỉnh ủy và Hội đồng Nhân dân tỉnh đề ra; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ổn định và được giữ vững.


Cải cách và không ngừng làm tốt hơn công tác điều hành để hài lòng DN,
người dân của mình chính là mục tiêu quan trọng và bền vững nhất mà Đồng Nai hướng tới

Qua quá trình nỗ lực để đạt được những thành tựu như trên, Đồng Nai đã đúc kết được những kinh nghiệm như sau:

Thứ nhất, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; tăng cường sự phối hợp đồng bộ trong chỉ đạo điều hành giữa cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị, xã hội. Phát huy vai trò người đứng đầu của các tổ chức, đơn vị.

Thứ hai, nắm vững quan điểm phát triển bền vững, luôn chú trọng phát triển kinh tế đi đôi với an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và giữ vững quốc phòng, ổn định chính trị. Tăng cường huy động các nguồn lực để tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.

Thứ ba, chú trọng công tác dự báo, đánh giá sát thực tế nhằm xây dựng và lựa chọn các vấn đề trọng tâm trong từng giai đoạn cụ thể để tập trung chỉ đạo thực hiện một cách quyết liệt và đồng bộ nhằm đạt được kết quả cao nhất.

Thứ tư, quan tâm công tác cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi; tăng cường các hoạt động hỗ trợ DN; tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo hướng công khai, minh bạch, nâng cao chất lượng giải quyết hồ sơ theo quy trình một cửa, một cửa liên thông.

Thứ năm, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, công tác bảo vệ môi trường.

- Vậy ông có thể cho biết thời gian tới tỉnh sẽ làm gì để cải thiện các vấn đề còn hạn chế và vươn lên vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn quốc?

Đối với tỉnh Đồng Nai, nỗ lực cải thiện chỉ số PCI không nhằm hướng vào cuộc tranh đua thứ hạng với các tỉnh khác mà đây chính là quá trình cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn để thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng DN trên địa bàn và chúng tôi nhìn vào kết quả PCI như một cách “soi lại”bản thân để nỗ lực vượt lên chính mình trong thời gian tới. 

Các chỉ số PCI là sự phản ánh cảm nhận của cộng đồng DN về tỉnh Đồng Nai và cho chính quyền nhận thấy rõ DN hài lòng ở điều gì đểtiếp tục phát huy và chưa hài lòng ở những mặt nào để tìm biện pháp cải thiện.

Trong thời gian tới, để tiếp tục ổn định và vươn lên trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh, tỉnh Đồng Nai xác định là sẽ tập trung thực hiện đẩy mạnh công tác chỉ đạo điều hành, tuyên truyền quán triệt nâng cao nhận thức của cán bộ, Đảng viên, công chức về chỉ số PCI; Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, cơ chế, chính sách thông thoáng, linh hoạt và phù hợp hơn với hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN; Thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; Nâng cao chất lượng của cổng thông tin điện tử tỉnh và các Website của các Sở, Ban ngành để đảm bảo tính minh bạch của thông tin; Đẩy mạnh các dịch vụ công hỗ trợ DN, mở rộng và nâng cao chất lượng đào tạo cho người lao động khu vực nông thôn, tăng cường hỗ trợ và tư vấn pháp lý, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của DN.

- Ông có cho rằng, những nỗ lực tạo thuận lợi cho DN hoạt động trong thời gian qua sẽ giúp Đồng Nai tăng hạng trong kết quả PCI 2013 sắp được công bố?

Cải cách và không ngừng làm tốt hơn công tác điều hành để hài lòng DN, người dân của mình chính là mục tiêu quan trọng và bền vững nhất mà Đồng Nai hướng tới

Trong năm 2014, với quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn nữa, với tinh thần “đồng hành cùng DN”, Lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở, ngành và địa phương sẽ có nhiều chương trình hành động và giải pháp chia sẻ khó khăn cho các DN trên địa bàn, tiếp tục chủ động gặp gỡ, hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho các DN như: cung cấp thông tin về thị trường, về tiếp cận nguồn vốn tín dụng, nhất là tạo điều kiện giúp cho các DN tiếp cận kịp thời các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ … Qua đó, góp phần giúp các DN phát triển tốt và cũng là thúc đẩy kinh tế trên địa bàn phát triển và đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2014 khoảng 11% - 12% so với năm 2013.

Kết quả 2013 vẫn chưa được công bố nhưng dù có được vị trí tốt về PCI hay là rớt hạng thì chính quyền tỉnh Đồng Nai cũng vẫn tiếp tục đẩy mạnh việc cải thiện môi trường kinh doanh và đặc biệt chú trọng thực hiện những vấn đề then chốt trong việc nâng cao chỉ số PCI, kịp thờigiải quyết được các vấn đề mà thực tế đời sống DN trong bối cảnh khó khăn đang đặt ra nhằm giúp các DN vượt qua khó khăn, phát triển và khẳng định bản lĩnh ở cả thị trường trong nước và nước ngoài, từ đó có những đóng góp mạnh mẽ hơn nữa vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai.

Cải cách và không ngừng làm tốt hơn công tác điều hành để hài lòng DN, người dân của mình chính là mục tiêu quan trọng và bền vững nhất mà Đồng Nai hướng tới.

- Xin cảm ơn ông !

Theo K.Huệ

cucpth

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên