TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Campuchia gọi dự án đầu tư vào nông nghiệp

Campuchia gọi dự án đầu tư vào nông nghiệp

Chính phủ nước này đang hướng đến mục tiêu đưa Campuchia trở thành nước xuất khẩu gạo vào năm 2015.

Đối với các nhà đầu tư Việt Nam khi tham gia thị trường Campuchia, nông nghiệp là lĩnh vực tiềm năng, bởi xét về cơ cấu, 80% dân số Campuchia làm nông nghiệp và Chính phủ nước này đang hướng đến mục tiêu đưa Campuchia trở thành nước xuất khẩu gạo vào năm 2015.

Nếu như năm 2008, Việt Nam mới có 13 dự án đầu tư tại Campuchia, với tổng vốn đăng ký 150 triệu USD, thì đến nay, con số đó đã tăng lên trên 60 dự án và 900 triệu USD. Trong đó, một số ngành như ngân hàng, viễn thông, hàng không đã tạo được hiệu quả rõ rệt.

Chẳng hạn, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), dù đi sau, nhưng đã nhanh chóng có được chỗ đứng trong thị trường mạng viễn thông ở Campuchia (mạng điện thoại Metfone của Viettel hiện giữ vị trí thứ 2, sau mạng viễn thông quốc gia Campuchia).

Hầu hết hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam thuộc các lĩnh vực khuyến khích đầu tư của Chính phủ Campuchia, như nông nghiệp, tài chính, thủy điện hay cây công nghiệp.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, ngoài Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất phân bón của Tập đoàn Quốc tế 5 sao (65 triệu USD), Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) cũng đã liên doanh với đối tác địa phương (Công ty Green Trade) để đầu tư nâng cấp hệ thống kho chứa và dây chuyền chế biến gạo, đảm bảo mục tiêu xuất khẩu chính ngạch 500.000 – 700.000 tấn/năm mang nhãn mác Campuchia.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam tại Campuchia (VAIC) cho biết, nông nghiệp là lĩnh vực tiềm năng, bởi xét về cơ cấu, 80% dân số Campuchia làm nông nghiệp và Chính phủ nước này đang hướng đến mục tiêu đưa Campuchia trở thành nước xuất khẩu gạo vào năm 2015.

Dẫu vậy, điều mà doanh nghiệp quan tâm hiện nay là hành lang pháp lý và sự hỗ trợ từ phía chính phủ hai nước. Ông Trần Bắc Hà cho rằng, để đẩy mạnh hoạt động đầu tư, trong thời gian tới, về phía Việt Nam, Chính phủ và Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn cần lập đề án hợp tác và phát triển nông nghiệp giữa hai nước. Theo đó, phía Việt Nam sẽ hỗ trợ phần giống cây trồng nhằm tăng năng suất, trong đó Bộ Công thương hỗ trợ doanh nghiệp thiết lập thị trường ổn định từ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và hệ thống phân phối... nhằm đảm bảo quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Cũng liên quan đến vấn đề nông nghiệp, ông Trương Văn Mười, Tổng giám đốc Tập đoàn Quốc tế 5 sao cho biết, dù khả năng cung ứng nội địa của thị trường phân bón ở Campuchia vẫn còn bỏ ngỏ, nhưng việc kiểm soát nhãn mác hàng hóa đang là vấn đề khiến doanh nghiệp lo ngại.

Không riêng lĩnh vực nông nghiệp, một số dự án khác của nhà đầu tư Việt Nam cũng đang gặp vướng mắc, nên ảnh hưởng đến tiến độ triển khai, đặc biệt đối với những lĩnh vực cần nhiều lao động như khai khoáng, trồng cây công nghiệp…

Đại diện Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, trong số 4 dự án đầu tư tại Campuchia hiện nay, có đến 3 dự án khai khoáng, trong khi theo quy định của theo Luật Lao động Campuchia, lao động nước ngoài chỉ được phép chiếm tối đa 10% tổng số lao động làm việc tại dự án. Trong khi đó, khả năng cung ứng nhân lực tại chỗ (kể cả lao động có trình độ lẫn lao động phổ thông) tại Campuchia rất hạn chế.

Theo đại diện VAIC, phía Việt Nam cũng nên nhanh chóng hoàn chỉnh việc sửa đổi Nghị định 78/2006/NĐ–CP (quy định hoạt động đầu tư ra nước ngoài) để đẩy nhanh cấp phép đầu tư. Ngoài ra, để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đầu tư vào Campuchia, VAIC đề xuất Bộ Tài chính nhanh chóng nên thành lập Quỹ Hỗ trợ đầu tư ra nước ngoài, đồng thời, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhanh chóng trình Chính phủ danh mục các vùng khuyến khích doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài để có những chính sách ưu đãi thích hợp.

Theo Hải Âu
Báo Đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên