TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Campuchia kêu gọi đầu tư từ Việt Nam

Campuchia kêu gọi đầu tư từ Việt Nam

Campuchia kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện các dự án thương mại, trồng cây công nghiệp, đầu tư vào lĩnh vực du lịch, khai thác khoáng sản...

Campuchia có nhu cầu đầu tư rất lớn vào các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển điện, khai khoáng, trồng cây công nghiệp, chế biến lương thực, du lịch, kinh doanh bất động sản.

Theo ông Xi Xa Phan, Bí thư Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam, Campuchia hiện đang có nhiều lĩnh vực kêu gọi đầu tư nước ngoài, trong đó có đầu tư từ các doanh nghiệp của Việt Nam.

“Chúng tôi kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện các dự án thương mại, mở rộng diện tích trồng cây công nghiệp, đầu tư vào lĩnh vực du lịch, khai thác khoáng sản, đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, y tế, công nghiệp chế biến, viễn thông...

Các chính sách đầu tư hiện tại của Campuchia đã rõ ràng tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đến thực hiện dự án tại đất nước chúng tôi, trong đó không có sự phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư trong và ngoài nước”- ông Xi xa phan nêu một số lĩnh vực mà Campuchia đang thu hút đầu tư.

Nhận xét về hiệu quả các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam, ông Xi xa phan nêu một loạt các doanh nghiệp lớn đang có đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế Campuchia hiện nay.

Đó là Tập đoàn điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Viễn thông quân đội, Tổng công ty Lương thực miền Nam, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam, Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam...

“Sự hoạt động hiệu quả của các doanh nghiệp này chứng minh tiềm năng còn rất lớn của Campuchia và chúng tôi kêu gọi các nhà đầu tư Việt Nam tiếp tục thực hiện dự án tại Campuchia”- ông Xi xa phan kêu gọi.

Nhận xét về cơ hội đầu tư của các nhà đầu tư Việt Nam tại Campuchia, ông Chan Long, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia cho biết, cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Campuchia là rất lớn với các doanh nghiệp Việt Nam. Điều này được thể hiện qua con số đang ngày càng có sự hiện diện của các doanh nghiệp tại Campuchia.

Hiện đã có 200 doanh nghiệp Việt Nam thành lập chi nhánh, mở văn phòng đại diện, cửa hàng tại Campuchia. “Campuchia là thị trường còn nhu cầu rất lớn với các mặt hàng công nghiệp tiêu dùng. Các mặt hàng xăng dầu, xi măng, sắt thép, điện máy, động cơ, săm lốp, hoá mỹ phẩm... đang có nhu cầu lớn tại Campuchia. Đây lại là các mặt hàng mà doanh nghiệp Việt Nam có thế mạnh và có khả năng đáp ứng nên doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ thị trường để khai thác”- ông Long nói.

Theo con số thống kê của Hội đồng phát triển Campuchia (CDC), tính cho hết tháng 3/2009, Việt Nam đứng thứ 4 trong các quốc gia đầu tư vào Campuchia với tổng số vốn khoảng 62,4 triệu USD. Trong đó, ngành công nghiệp có 4 dự án, ngành nông nghiệp có 6 dự án, ngành viễn thông có 7 dự án, ngành du lịch có 1 dự án.

CDC chỉ thống kê các dự án đầu tư lớn hơn 2 triệu USD nên con số các dự án đầu tư vào Campuchia như trên vẫn chưa đầy đủ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính từ tháng 7/1999 đến tháng 11/2008, tổng số dự án đã cấp phép cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Campuchia là 39 dự án với tổng mức vốn đầu tư gần 211,3 triệu USD. Con số này đang tăng mạnh trong thời gian qua khi có nhiều doanh nghiệp lớn đã tăng mức đầu tư vào thị trường này.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo sáng nay, Hội phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam-Lào- Campuchia và Hiệp hội công thương Hà Nội đã ký Thoả thuận hợp tác. Trong đó, các thành viên của Hiệp hội công thương Hà Nội đã tìm hiểu những thông tin có liên quan tới các thủ tục đầu tư, chính sách đất đai tại Campuchia...

Theo Duy Đông

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên