TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Cần ban hành luật về quản lý xăng dầu"

"Cần ban hành luật về quản lý xăng dầu"

Tại sao chỉ có một số lượng nhỏ các doanh nghiệp xăng dầu, hạch toán độc lập, mỗi lần xin tăng giá lại trùng nhau về mặt thời gian và mức độ tăng. Rõ ràng đây là dấu hiệu của sự cấu kết.

Sáng nay 30/10, Quốc hội khóa XIII tiến hành thảo luận ở hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2012 và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2013.

ĐB Lê Thị Nga (tỉnh Thái Nguyên) cho rằng, tại sao đến bây giờ, trong khi rất nhiều luật đã được ban hành để điều chỉnh các hoạt động kinh tế, thì xăng dầu, vốn là nguyên nhiên liệu trọng yếu, lại chỉ có văn bản điều chỉnh cho từng đợt, và chưa ban hành luật quản lý xăng dầu. Vấn đề đặt ra bây giờ là quản lý xăng dầu chưa có một hành lang pháp lý đủ mạnh. ĐB đề nghị Quốc hội sớm xem xét để ban hành luật quản lý xăng dầu.

Về tính minh bạch, ĐB Lê Thị Nga chỉ ra những điểm mấu chốt trong quản lý xăng dầu tỏ ra thiếu minh bạch. Tại sao, chỉ có một số lượng nhỏ các doanh nghiệp xăng dầu, hạch toán độc lập, mỗi lần xin tăng giá lại trùng nhau về mặt thời gian và mức độ tăng. Rõ ràng đây là dấu hiệu của sự cấu kết. ĐB đề nghị Quốc hội điều tra vấn đề lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường.

Các DN xăng dầu hiện nay đang gây sức ép lên cả Nhà nước lẫn người dân. Với Nhà nước, hễ đòi là được tăng. Với người dân, hễ tăng là dân phải chịu. Mỗi khi giá dầu thế giới giảm các DN này thay vì giảm giá, lại tăng chiết khấu để lôi kéo các đại lý.

Một điều nghịch lý ở Việt Nam mà theo ĐB Lê Thị Nga, chưa có quốc gia nào như vậy. Đó là mỗi khi DN tăng giá, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống đại đa số người dân, thì Cục Quản lý giá, Bộ công thương lại đứng ra giải thích hộ cho DN.

Chính vì vậy, việc xây dựng cơ quan giám sát thị trường độc lập là điều cần thiết trong điều kiện hiện nay.

Vấn đề thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào xăng dầu, ĐB Lê Thị Nga thẳng thắn đề nghị bãi bỏ. Theo ĐB này, không thể coi xăng dầu như những mặt hàng xa xỉ, như vậy là không đúng bản chất.

ĐB Lê Thị Nga cũng yêu cầu Quốc hội làm rõ trách nhiệm Bộ Tài chính, Bộ Công thương trong việc quản lý tạm nhập tái xuất để xảy ra những tiêu cực trong thời gian qua. Trên thực tế, xăng dầu không nằm trong danh mục hàng hóa được tạm nhập tái xuất – ĐB Lê Thị Nga cho biết.

Về quỹ bình ổn giá xăng dầu, tại sao đến bây giờ vẫn chưa được công khai? Lời hứa công khai quỹ bình ổn của Bộ trưởng Bộ Tài chính, đến nay đã làm đến đâu là câu hỏi mà ĐB Lê Thị Nga đặt ra.

Về việc xăng dầu lẫn tạp chất Ethanol, các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng chưa đưa ra được kết luận cụ thể cũng như phương án giải quyết dứt điểm. Các vụ việc xăng dầu “bẩn” đến nay hoàn toàn do báo chí phát hiện ra. Vấn đề đặt ra ở đây, các cơ quan chức năng quản lý đã bất lực? ĐB Lê Thị Nga đề nghị làm rõ chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan quản lý trong các vụ việc cháy xe, xăng “bẩn” đã được báo chí đưa tin gần đây.

Ngọc Lan 

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên