TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cán bộ Đà Nẵng nghĩ gì về ông Nguyễn Bá Thanh?

Cán bộ Đà Nẵng nghĩ gì về ông Nguyễn Bá Thanh?

Làm cán bộ dưới quyền một vị lãnh đạo như ông Nguyễn Bá Thanh, liệu cán bộ, công chức ở Đà Nẵng có cảm thấy bị áp lực hay không?

Và kết quả của những áp lực ấy là gì? Người dân được lợi như thế nào từ những áp lực ấy?

Đó là câu hỏi mà báo điện tử Infonet đã đặt ra cho một số cán bộ, công chức ở các sở, ngành của Đà Nẵng sau loạt bài phản ảnh các phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 4 HĐND TP khoá VIII vừa rồi. Và từ thực tế công việc của mình, họ đã có những câu trả lời khá thú vị. Infonet xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc:

"Công chức chúng tôi luôn mong muốn các vị lãnh đạo khác cũng cần bớt nói những điều vĩ mô, sáo rỗng, “nói hay như đài”… mà hãy biết “nói riêng chứ không nói chung”, hãy là cán bộ từ dân mà ra, hạn chế "tiếp xúc" với dân bằng văn bản". Ông Phan Minh Hải, Phó BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng

"Nhiều khi cảm thấy rất "căng"!" (Ông Phan Minh Hải, Phó BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng):

Đọc loạt bài về kỳ họp thứ 4 HĐNDTP Đà Nẵng khoá VIII trên Infonet, tôi thật sự tâm đắc về cách điều hành chất vấn “truy tận gốc, bắt tận ngọn” của Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Bá Thanh đối với các giám đốc sở.

Thật ra công chức chúng tôi rất ngán ngẩm với các “sếp” chỉ đạo chung chung, qua loa đại khái, nói toàn vấn đề vĩ mô song những điều thiết yếu, sống còn của người dân thì lại không sâu sát, không giải quyết triệt để, khiến dân chúng kêu than, mất dần niềm tin vào bộ máy công quyền.

Là công chức đang công tác tại Đà Nẵng, chúng tôi nhận được ở ông Nguyễn Bá Thanh sự chỉ đạo luôn rõ ràng, quyết liệt, triệt để. Kể ra nhiều lúc bị ông la mắng, cán bộ chúng tôi cảm thấy rất “căng” khi xử lý các vấn đề thuộc nhiệm vụ có liên quan trực tiếp đến người dân.

Nhưng cái được không thể bàn cãi là hiệu quả công việc rất cao, người dân thỏa mãn và bằng lòng khi những kiến nghị, khiếu nại của họ được giải quyết một cách minh bạch, công bằng, đến nơi đến chốn. Và bản thân chúng tôi cũng trưởng thành lên rất nhiều.

Điều quan trọng mà ông Nguyễn Bá Thanh luôn yêu cầu chúng tôi trong công việc là phải đặt mình vào vị trí của người dân để xem nếu giải quyết như thế, như kia thì người dân sẽ thấy như thế nào. Nhờ vậy, lề lối làm việc của chúng tôi cũng dần thay đổi theo chiều hướng tích cực, ngày càng gần gũi với thực tế, với người dân hơn.

Công chức chúng tôi luôn mong muốn các vị lãnh đạo khác cũng cần bớt nói những điều vĩ mô, sáo rỗng, “nói hay như đài”… mà hãy biết “nói riêng chứ không nói chung”, hãy là cán bộ từ dân mà ra, hạn chế "tiếp xúc" với dân bằng văn bản. Tuy loạt bài trên Infonet chỉ phản ảnh kỳ họp của HĐND một địa phương song đã đạt được hiệu ứng xã hội rộng lớn trong cả nước cho thấy người dân đang cần có những người lãnh đạo như thế nào!

"Tôi không thấy có áp lực gì cả!" (Ông Nguyễn Bá Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng):

Tôi đã đọc loạt bài của Infonet về hoạt động chất vấn tại các kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng và rất hoan nghênh báo đã phản ảnh một cách khách quan, chân thực, đúng như nó đã xảy ra. Tôi có thể trả lời ngay là làm cán bộ dưới quyền của một vị lãnh đạo như ông Nguyễn Bá Thanh, tôi chẳng thấy bị áp lực gì cả!

Ở đây có hai vấn đề cơ bản. Một là trong cương vị công tác của mình, anh cán bộ có sâu sát thực tế và nắm vững những vấn đề đang đặt ra cho ngành, địa phương mà mình được giao quản lý hay không? Và thứ hai là anh cán bộ có giải quyết những vấn đề đó một cách đầy đủ trách nhiệm hay không?

Ai cũng biết ông Nguyễn Bá Thanh rất nghiêm khắc trong công việc, đã nói là làm. Đặc biệt, tuy là lãnh đạo cao nhất của TP nhưng ông rất sâu sát thực tế. Thế nhưng, nếu mình nắm chắc vấn đề trong phạm vi công tác được giao và làm tròn trách nhiệm trước cử tri thì không việc gì phải cảm thấy bị áp lực, và cũng chẳng ai gây áp lực cho mình cả. Chỉ khi nào anh cán bộ làm ngược lại thì khi đó mới cảm thấy bị áp lực mà thôi!

"Làm việc với ông Nguyễn Bá Thanh là một điều lý thú!" (Ông Nguyễn Công Tiến, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng):

Tôi thấy ở ông Nguyễn Bá Thanh một tính cách mạnh mẽ, quyết liệt, không xuê xoa, không cả nể. Là lãnh đạo, ông có thể chọn cho mình phong cách lãnh đạo hướng về con người, hoặc phong cách lãnh đạo hướng về công việc. Nếu phong cách thứ nhất đem lại sự hòa đồng thì phong cách thứ hai dễ dẫn đến những va chạm cảm xúc. Tuy nhiên, va chạm cảm xúc là cần thiết nếu mệnh lệnh từ cuộc sống được giải quyết rốt ráo, hiệu quả.

Qua nhiều lần làm việc với ông Nguyễn Bá Thanh trong công tác lễ tân đối ngoại, tôi cũng đôi lần được ông nhắc nhở, có lúc nhẹ nhàng nhưng cũng có lúc bị phê bình dữ dội. Và lời phê bình dữ dội đó thúc đẩy tôi làm việc hiệu quả hơn. Tôi cho đây cũng là "công cụ" quản lý hiệu quả, là cần thiết ít nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi mà cán bộ công chức đang làm việc trong một cơ chế đan xen sự phối hợp giữa nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều tầng nấc và người dân thì yêu cầu ngày càng cao đối với các cấp chính quyền.

Phải nói thêm rằng làm việc dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Bá Thanh là một áp lực cực lớn. Vì lúc nào ông cũng yêu cầu chất lượng công việc rất cao. Tuy nhiên, ông cũng không ngần ngại gợi ý giải pháp để giải quyết vấn đề nếu được báo cáo kịp thời. Đây thực sự là điều lý thú cho những công chức đã từng làm việc với với ông. Đó là không có vấn đề gì mà không có giải pháp!

Theo Hải Châu
Infonet

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên