TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cán đích ở phút 89

 Cán đích ở phút 89

Năm tài khóa 2013 đã kết thúc nhưng có lẽ đối với hơn 40.000 cán bộ công chức (CBCC) thuế trên cả nước thì năm qua ghi dấu ấn với nỗ lực cán đích rất ngoạn mục, với kết quả thu thuế nội địa ước đạt 659.255 tỷ đồng, tăng 2,3% so với dự toán, bằng 109,8% so với thực hiện năm 2012.

Để có được kết quả này, ít ai biết những “giọt mồ hôi” của cán bộ thuế còn “đổ” đến phút cuối cùng ngày 31-12 của một năm có thể coi là “sóng gió” trong quá trình thực thi nhiệm vụ.


Kết quả thu ngân sách năm 2013 do cơ quan Thuế quản lý ước đạt 659.255 tỷ đồng, tăng 2,3% so với dự toán, bằng 109,8% so với thực hiện năm 2012.

Trong đó, thu từ dầu thô ước đạt 116.500 tỷ đồng, bằng 117,7% so với dự toán, bằng 83,2% so với thực hiện năm 2012. Thu nội địa ước đạt 542.755 tỷ đồng, bằng 99,5% so với dự toán, tăng 17,8% so với thực hiện năm 2012 (gồm tiền sử dụng đất ước đạt 42.525 tỷ đồng, bằng 109% so với dự toán, bằng 93,9% so với thực hiện năm 2012; số thu không kể tiền sử dụng đất ước đạt 500.230 tỷ đồng, bằng 98,8% so với dự toán, tăng 20,5% so với cùng kỳ năm 2012).


Chắt chiu nguồn thu

Chia sẻ với chúng tôi, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho biết, ngay từ đầu năm, ngành Thuế đã xác định, để phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu NSNN năm 2013 là một điều không dễ dàng khi khó khăn của nền kinh tế trong nước và quốc tế vẫn còn hiện hữu. Tình trạng hàng hóa tiêu thụ chậm, lượng hàng tồn kho vẫn ở mức cao; nhóm DN ngừng hoạt động kinh doanh vẫn tiếp tục xảy ra, thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu phục hồi...

Không chỉ vậy, ngành Thuế còn phải triển khai nhiều giải pháp miễn, giảm, gia hạn thuế nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh của DN; hỗ trợ thị trường theo các Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ; tiếp tục thực hiện chính sách hoàn thuế để hỗ trợ về vốn giúp DN xoay vòng vốn kịp thời cho sản xuất, kinh doanh... nên để thu từng đồng thuế là rất quý.

Do vậy, những ngày cuối năm 2013 nhiệm vụ trọng tâm nhất và ưu tiên nhất của ngành Thuế là hoàn thành dự toán thu NSNN. Và để tập trung khai thác nguồn thu, toàn ngành Thuế thực hiện đúng phương châm chắt chiu, khai thác từng nguồn thu dù nhỏ, với tinh thần thu đúng, thu đủ, thu kịp thời.

Và bài toán "thu từng đồng tiền thuế" đã trở thành kim chỉ nam cho mọi Cục thuế trong cả nước triển khai thực hiện. Không những vậy, trong giai đoạn “nước sôi, lửa bỏng” này, Tổng cục Thuế huy động đội ngũ cốt cán nhất, từ lãnh đạo Tổng cục đến chuyên viên Vụ, Cục xuống địa phương để hỗ trợ tìm giải pháp tăng thu.

Ngành Thuế còn tính toán đến việc phát động phong trào thi đua hoàn thành nhiệm vụ 3 tháng cuối năm với tinh thần tập trung cao độ; đoàn kết; vượt qua khó khăn, đẩy mạnh khai thác mọi nguồn thu. Theo đó, đã treo thưởng 100 triệu đồng cho Cục thuế đạt chỉ tiêu và vượt dự toán từ 10% trở lên… Tất cả những người “làm thuế” trong cả nước phải “gồng mình” vượt khó. Những cuộc họp, những cuộc hội ý liên tiếp được tổ chức, báo cáo tình hình tiến độ thu được cập nhật từng ngày để lãnh đạo cấp Cục, cấp Tổng cục kịp thời điều hành, xử lý.

Bên cạnh các biện pháp được coi là mềm dẻo để khuyến khích động viên DN cũng như CBCC thuế,  cơ quan Thuế các cấp đã kiên trì các giải pháp tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội; tạo bước đột phá trong việc tháo gỡ khó khăn cho DN, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm và bảo đảm tăng trưởng, như: Tập trung đôn đốc 100% DN thực hiện nộp đủ số thuế theo kê khai, hạn chế đến mức thấp nhất nợ mới phát sinh; Đôn đốc thu đủ số thuế Thu nhập DN, thuế GTGT được gia hạn đến hạn nộp theo chính sách và các khoản được gia hạn, nhưng đã quá hạn còn nợ đọng; Rà soát, nắm chắc đối tượng, nguồn thu ngân sách trên địa bàn, phấn đấu thu ở các lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn có khả năng tăng thu để bù đắp các phần giảm thu do thực hiện chính sách miễn, giảm, giãn thời hạn nộp thuế.

Qua đó, có thể khẳng định ngành Thuế đã chuyển đổi sâu sắc từ phương thức quản lý dùng mệnh lệnh hành chính, chuyên quản khép kín sang phục vụ người nộp thuế và quản lý thuế theo chức năng. Người nộp thuế được coi là khách hàng quan trọng nhất của cơ quan Thuế, là bạn đồng hành để cùng nhau xây dựng và chấp hành tốt pháp luật thuế.

Hơn nữa, để tri ân cho những đóng góp đó, cơ quan Thuế các cấp đã tổ chức những hội nghị tôn vinh các tổ chức cá nhân sản xuất kinh doanh giỏi và chấp hành tốt nghĩa vụ thuế. Mỗi năm đã có hàng ngàn DN, cá nhân được ngành Thuế vinh danh.


Với mục tiêu “đồng hành cùng DN”, chuyển từ quản lý sang phục vụ và hướng dẫn người nộp thuế nhất là trong bối cảnh khó khăn về nguồn thu, cơ quan Thuế các cấp đã đa dạng hóa và đẩy mạnh các biện pháp quản lý thu, khai thác nguồn thu và chống thất thu ngân sách như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, tổ chức nhiều “Tuần lễ lắng nghe người nộp thuế”, “Tuần lễ hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2012” để hỗ trợ, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế. Tổ chức tuyên dương kịp thời các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ thuế và tăng cường đối thoại với người nộp thuế… Mỗi năm ngành Thuế đã trả lời hàng triệu câu hỏi của người nộp thuế bằng văn bản, qua điện thoại và tư vấn tại chỗ, nhằm tháo gỡ kịp thời những vướng mắc phát sinh.


Còn đó những trăn trở

Có thể nói năm 2013 đã là năm ghi dấu ấn của ngành Thuế với hàng loạt các biện pháp được xem là quyết liệt và nhanh nhạy trong công tác quản lý điều hành thu nội địa. Tuy nhiên, Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam vẫn còn có không ít trăn trở bởi trong khi cả ngành Thuế đang phải tính từng đồng để thu thì tình trạng trốn thuế, gian lận thuế, nợ đọng thuế gây thất thu thuế, nhất là ở các thành phố, đô thị lớn, khu vực DN ngoài quốc doanh, DN có vốn đầu tư nước ngoài vẫn đang diễn ra khắp nơi.

Và không còn con đường nào khác bắt buộc ngành Thuế phải có quyết sách kịp thời nhằm khắc phục tình trạng này để đảm bảo thu ngân sách Nhà nước, đồng thời làm lành mạnh hóa môi trường kinh doanh. Theo đó, cơ quan Thuế các cấp đã “thúc quân” tập trung thanh tra, kiểm tra các DN có rủi ro cao về thuế, các DN có rủi ro cao đã được hoàn thuế, DN sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, thanh tra giá chuyển nhượng, thanh tra kiểm tra về lĩnh vực thương mại điện tử nhằm tăng thu, chống thất thu ngân sách…

Đồng thời phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thu, cơ quan tài chính và các lực lượng chức năng trong công tác quản lý thu, chống thất thu và xử lý nợ đọng, chống gian lận thương mại, chống buôn lậu, chống chuyển giá.

Bước sang năm 2014, ngành Thuế kỳ vọng vào những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ sẽ góp phần nuôi dưỡng nguồn thu, đảm bảo nguồn thu ổn định và bền vững như: Năm 2014, khi các Luật sửa đổi, bổ sung Luật thuế GTGT, Thuế Thu nhập DN, Thuế Thu nhập cá nhân chính thức được áp dụng toàn bộ, thì việc giảm thuế sẽ được áp dụng cho cả những DN lớn.

Việc giảm thuế sẽ làm ngân sách thất thu hàng chục nghìn tỷ đồng nhưng điều quan trọng là sẽ tạo lòng tin, khuyến khích để các DN phát triển sản xuất, kinh doanh, từ đó sẽ tạo nguồn thu thuế lâu dài và ổn định. Điều này tiếp tục là minh chứng cho phương châm hành động của ngành Thuế hướng tới các giá trị “Minh bạch - Chuyên nghiệp - Liêm chính - Đổi mới”; Phấn đấu đến năm 2020, cơ quan Thuế Việt Nam là một trong những nước đứng đầu khu vực Đông Nam Á được xếp hạng cho mức độ thuận lợi về thuế.

                                                                                                                            Theo Thu Hằng

cucpth

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên