TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần kéo dài thời gian giao đất

Cần kéo dài thời gian giao đất

Sáng nay, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri. Có 1.396 ý kiến đã được cử tri gửi lên Quốc hội.

Về vấn đề đất đai, cử tri cho rằng các quy định pháp luật về đất đai đã không còn phù hợp. Việc quản lý yếu kém và lợi ích nhóm trong quản lý nhà nước về đất đai đã gây tình trạng dự án treo, đặc biệt các khu công nghiệp, sân golf. Các nông lâm trường với lợi thế diện tích đất lớn nhưng hiệu quả hoạt động chưa thực sự tương xứng. Đặc biệt, công tác thu hồi đất phát sinh nhiều tiêu cực, gây bức xúc trong nhân dân. Việc quản lý đất đai không tốt góp phần phân hóa giàu nghèo. Khiếu nại tố cáo đất đai chiếm trên 70% các vụ khiếu nại tố cáo.

Với tình trạng nói trên, cử tri yêu cầu Quốc hội rà soát xử lý các dự án treo, đặc biệt là các dự án ảnh hưởng trực tiếp đến diện tích đất nông nghiệp của nông dân. QH cũng cần tiếp tục khẳng định đất đai là tài sản quốc gia.

Ngoài ra, thời gian giao đất cần dài hơn, để người dân yên tâm sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Đặc biệt, việc thu hồi đất phải đúng quy trình, đúng pháp luật, tránh những sự cố đáng tiếc như đã từng xảy ra trong thời gian vừa qua.

Về tình hình kinh tế nói chung, cử tri tiếp tục phản ánh những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải. Đó là vấn đề nợ xấu, hàng tồn kho, và khả năng tiếp cận vốn. Thời gian qua, hiệu quả kinh doanh của các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước khiến nhiều cử tri bức xúc. Với rất nhiều lợi thế về chính sách kinh tế, đất đai, các Tập đoàn và Tổng công ty Nhà nước vẫn chưa đạt hiệu quả kinh tế tương xứng, thậm chí gây thất thoát ngân sách nhiều. Nợ xấu của các DN này là gánh nặng lên nền kinh tế vốn đã khó khăn của nước ta thời gian qua.

Cử tri yêu cầu Quốc hội có những giải pháp đồng bộ và công khai trong việc xử lý những bất ổn về kinh tế đã nói ở trên. Các DN cũng đề nghị QH có những giải pháp hỗ trợ DN để có thể vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn sắp tới. 

Minh Quốc

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên