TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần tách một số bộ phận của EVN và thành lập các công ty hoạt động độc lập về điện

Cần tách một số bộ phận của EVN và thành lập các công ty hoạt động độc lập về điện

Độc quyền của EVN trong thị trường điện không đáp ứng được kỳ vọng cũng như lợi ích của người tiêu dùng và làm giảm đi cơ hội cho các nhà đầu tư "chen chân" vào lĩnh vực này.

Sáng ngày 14/3/2012, tại Hội thảo khoa học quản lý, điều hành giá điện theo cơ chế thị trường, ông Vũ Xuân Thuyên - Chuyên viên cao cấp Bộ Kế hoạch Đầu tư nhận định, Bộ Công thương phải có hướng dẫn chi tiết cách tính và công khai giá thành sản xuất điện, chi phí truyền tải điện, chi phí tính cho 1kW điện của mạng phân phối điện, tỷ lệ hao hụt điện năng được phê duyệt, lãi định mức (hiện vẫn tính trong giá thành sản xuất điện, lâu dài nên loại bỏ) và chi phí quản lý điều hành...

Theo ông Thuyên, một nhận xét đáng lưu ý của một nhà đầu tư nhà máy điện đang bán điện cho EVN rằng, quyết định về việc EVN được điều chỉnh giá bán điện (tăng 5%) chỉ mang lại lợi ích cho EVN vì EVN mua của nhà đầu tư này giá điện đã theo hợp đồng khoảng 4,95 cent, vậy khi tăng giá bán, liệu nhà đầu tư đã ký với EVN hợp đồng mua bán điện liệu được hưởng bao nhiêu % của 5% tăng giá, hiện chưa được đề cập đến. Giá điện có thể tăng lên 10cent, trong khi giá điện mà các doanh nghiệp ngoài bán cho EVN chưa đến 5 cent. Vậy 20 năm sau, giá điện lên 15 cent thì các nhà máy điện vẫn bán cho EVN 5 cent?

Ông này dẫn chứng theo lời nói của nhà đầu tư trên rằng: "Nếu bài toán không được xử lý về cơ chế thì việc chúng ta đang làm hiện nay chỉ làm lợi duy nhất cho EVN chứ chưa thể nói là huy động, kêu gọi đầu tư được nhà máy mới. Vì giá điện hiện nay mới là tăng giá điện bán lẻ mà chưa có cơ chế cho giá điện bán buôn"

Ông Thuyên cho rằng độc quyền của EVN trong thị trường điện không đáp ứng được kỳ vọng cũng như lợi ích của người tiêu dùng và làm giảm đi cơ hội cho các nhà đầu tư "chen chân" vào lĩnh vực này. 

Trước đây, cả 3 khâu: phát điện, truyền tải điện và phân phối điện hoàn toàn nằm trong tay của EVN. Việc tăng giá bán điện chủ yếu cho EVN xây dựng. Đặc biệt, EVN còn tham gia đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính là: chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, viễn thông, bảo hiểm... Thiếu vốn đầu tư và lỗ khi kinh doanh ngoài ngành kinh doanh chính thì lại đề nghị tăng giá bán điện, ông Thuyên nói thêm.

Năm 2006 chỉ cần tăng giá điện, EVN nắm trong tay 18.000 tỷ nhưng lại đầu tư chưa hiệu quả. Độc quyền còn thể hiện trong nhóm lợi ích chính sách. Độc quyền gần đầy nhất là đề xuất thành lập công ty cổ phần mua bán điện mà 65% cổ phần thuộc EVN, tạo ra méo mó thị trường, mua bán và truyền tài sẽ không khách quan. 

Chính từ 2006, có mâu thuẫn giữa EVN và cơ quan quản lý nhà nước. Sau khi có ý kiến của Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới thì đề xuất thành lập công ty mua bán điện của EVN đã bị Thủ tướng Chính phủ bác bỏ nhưng hiện nay đơn vị mua buôn điện duy nhất là công ty mua bán điện và đơn vị vận hành hệ thóng và thị trường điện là Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia vẫn trực thuộc EVN thì rất khó để tạo nên thị trường phát điện cạnh tranh. 

Ngoài ra, ông Thuyên cũng cho rằng, theo hồ sơ của EVN thì thấy họ cực kỳ độc quyền, mua với giá thấp, điều kiện ngặt nghèo, bán giá cao. Ông khuyến nghị cần rà soát lại tất cả các giá bán hiện nay của các nhà máy điện ngoài ngành cho EVN, có số liệu hợp pháp để nêu ý kiến để thay đổi vấn đề quản lý giá điện. Các đơn vị thực hiện dịch vụ hỗ trợ trước đây trong tay EVN hết, nếu tách được ra như các công ty dịch vụ công ích rồi sẽ cổ phần sau 3 – 4 năm.

Ông TS. Nguyễn Ngọc Tuyến, Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính cũng đưa ra nhận định, thị trường điện là thị trường độc quyền, yếu tố này làm cho chi phí tăng hiệu quả thấp đi; cơ chế xây dựng giá điện. Hiện điện của EVN chiếm 70%, nếu không giảm tỷ trọng này đi thì độc quyền vẫn còn, giá khó giảm. Khâu truyền tải, phân phối điện, có thể mua của các đơn vị khác, nếu không có cơ chế lâu dài, bền vững thì khu vực phát điện ngoài EVN sẽ không bán được điện và không phát triển đầu tư được. 

Theo ông Tuyến thì cần phải tái cơ cấu lại ngành điện trên toàn diện, trước hết là về chiến lược, tổ chức, tài chính, giải quyết những vấn đề nợ đọng, thất thoát, giảm chi phí. 

Trong khi đó, ông Thuyên cho rằng cần tách mốt số bộ phận hiện nay của EVN và thành lập các công ty hoạt động độc lập về phát điện, truyền tải, phân phối điện và dịch vụ hỗ trợ ngành điện. Nhà nước nắm giữ độc quyền hệ thống truyền tải điện. Hệ thống phân phối điện đến các hộ tiêu dùng cho thực hiện đấu thầu cạnh tranh,

Phương Dung

dungdp

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên