TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng cho công nghiệp phụ trợ

Cần thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng cho công nghiệp phụ trợ

công nghiệp hỗ trợ hiện nay của Việt Nam tỷ lệ nội địa hóa mới chỉ đạt mức trung bình là 22,4%, Thái Lan là 56% và Indonesia là 43%.

Đó là ý kiến của các chuyên gia khi tham dự Hội thảo Cơ hội tài trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) công nghiệp hỗ trợ của ngành ngân hàng được tổ chức sáng nay (ngày 12/4/2013) tại Hà Nội.

Tỷ lệ nội địa hóa của Việt Nam vẫn rất thấp

Theo Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JBAV), ở lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ hiện nay của Việt Nam tỷ lệ nội địa hóa mới chỉ đạt mức trung bình là 22,4%. 

Trong đó, DNVVN ở địa phương đạt 8,4%; ngay lĩnh vực xe máy phát triển nhất cũng chỉ đạt từ 40 - 75%, phần lớn các doanh nghiệp (DN) này có vốn đầu tư nước ngoài và các DNVVN địa phương; Lĩnh vực máy móc phục vụ khối văn phòng cũng chỉ đạt từ 30 - 40%. Riêng lĩnh vực ô tô chỉ nội địa hóa được 5 - 10% (chủ yếu là trong nhà).

Theo đánh giá, vấn đề nội địa hóa ở Việt Nam còn quá thấp so với các nước, bởi công nghệ của Việt Nam còn lạc hậu, sự đầu tư về tài chính còn hạn chế, do kinh phí có hạn. Biểu hiện cụ thể là nếu so sánh với tỷ lệ nội địa hóa của Thái Lan đạt 56% và Indonesia là 43% thì Việt Nam còn có khoảng cách khá xa.

Mặc dù, Chính phủ Việt Nam đã quan tâm và ban hành một số quy định để thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, nhưng đến nay các DNVVN hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ còn gặp không ít khó khăn.

Vẫn là nút thắt về vốn

Theo đánh giá của các chuyên gia tham dự hội thảo, khó khăn nhất của các DNVVN trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ vẫn là vốn.

Theo kết quả của một khảo sát, có khoảng 30% DNVVN vay được vốn từ ngân hàng, 90% là không tiếp cận vốn vay ưu đãi; 42% DN không thể vay được vốn; 71% DN vay vốn với lãi suất cao trên 17%.

Tính đến 31/12/2011 dư nợ tín dụng đối với DNNVV đạt 881.340 tỷ đồng, chiếm 30% tổng dư nợ của toàn bộ hệ thống tín dụng đối với nền kinh tế.6 tháng đầu năm 2012 tín dụng dành cho DNNVV giảm mạnh tới 13.60%; lãi suất cho vay giảm từ 3 - 6%/năm so với cuối năm 2011.

Đối với nguồn lực dành cho hỗ trợ DNNVV còn hạn chế (19% địa phương bố trí ngân sách riêng hỗ trợ DNNVV), chính sách thì dàn trải, chồng chéo… Trong đó, nhiều chương trình của các bộ, ngành như: đào tạo nguồn nhân lực, hay hỗ trợ KHCN…), còn có nội dung hỗ trợ giống nhau.

Chính vì thế, nhiều đại biểu tham dự hội thảo đã cho rằng, Chính phủ Việt Nam nên thành lập quỹ phát triển DNNVV từ đó để hỗ trợ tài chính cho các DNNVV có các dự án, phương án SXKD khả thi, thuộc lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích của nhà nước.

Vì phát triển công nghiệp phụ trợ đang là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam và được kỳ vọng sẽ làm thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp Việt Nam.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên