TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần Thơ đề xuất giữ nguyên HĐND ba cấp

Cần Thơ đề xuất giữ nguyên HĐND ba cấp

Nếu không có HĐND thì UBND sẽ làm việc theo ý họ mà ít để ý đến tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Chiều 23-8, tại buổi làm việc với đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ QH về tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp từ đầu nhiệm kỳ (2011-2016) đến nay, ông Nguyễn Hoàng Vân - Ủy viên Thường trực HĐND TP Cần Thơ kiến nghị khi QH ban hành Luật Chính quyền địa phương cần quan tâm về cơ chế đảm bảo điều kiện cho HĐND các cấp hoạt động hiệu quả.

Trong đó có quy định về trách nhiệm của đại biểu (ĐB) HĐND kiêm nhiệm, giảm số ĐB kiêm nhiệm, nhất là ĐB công tác ở các cơ quan chuyên môn thuộc UBND. Đồng thời tăng số ĐB HĐND hoạt động chuyên trách ở Thường trực HĐND và các ban của HĐND.

Cụ thể, theo ông Vân, TP Cần Thơ kiến nghị tổ chức mô hình HĐND ở đồng bằng theo ba cấp tỉnh - huyện - xã. Theo đó, cấp tỉnh tối thiểu phải có 1/4 ĐB HĐND hoạt động chuyên trách. Cấp huyện nên giữ như hiện nay và tăng thêm ĐB chuyên trách.

Đoàn giám sát đặt vấn đề Cần Thơ có nên thí điểm thực hiện không tổ chức HĐND quận, huyện, phường hay không? Tất cả ý kiến của ĐB ở xã, phường, quận, TP đều cho rằng cần thiết phải có HĐND ở ba cấp và thống nhất không nên thực hiện việc không tổ chức HĐND trong thời điểm hiện nay.

Ông Nguyễn Hữu Lợi, Chủ tịch HĐND TP, cho rằng bỏ HĐND cũng như mất đi một nhánh phát huy quyền làm chủ của nhân dân. “Đánh giá hoạt động HĐND chưa đáp ứng là do bản lĩnh, tổ chức, cơ chế của chúng ta thôi. Nếu không có HĐND thì UBND sẽ làm việc theo ý họ mà ít để ý đến tâm tư, nguyện vọng của người dân. Trong tình hình hiện nay nên giữ và tăng cường vai trò của HĐND lên” - ông Lợi nói.

Ông Lợi cũng đề nghị: “Đối với chủ tịch HĐND nên là phó bí thư chuyên trách, không nên để chủ tịch HĐND “lép vế” quá! ĐB HĐND thì tăng chuyên trách, bớt kiêm nhiệm khối chính quyền ra, tăng cường đào tạo thêm kiến thức cho ĐB có đầy đủ hiểu biết để bàn vấn đề kinh tế - xã hội. Ngoài ra cần có chế độ chính sách đãi ngộ phù hợp, làm sao mỗi lần ứng cử ĐB HĐND là tranh cử ào ào chứ không phải ép vô. Về giám sát, luật phải có chế tài đủ mạnh để ràng buộc trách nhiệm cơ quan chuyên môn thực hiện kiến nghị của HĐND...”.

Theo Nhẫn Nam

cucpth

Phapluat TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên