TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cẩn trọng với hàng tồn kho

Cẩn trọng với hàng tồn kho

Sức tiêu thụ của thị trường giảm sút mạnh trong mấy tháng qua khiến nhiều doanh nghiệp (DN) có lượng hàng tồn kho tăng cao.

Tóm tắt

  • Hàng tồn kho đang tăng cao, nhiều doanh nghiệp phải hủy hàng tồn kho quá hạn
  • Hàng bán chậm đồng nghĩa với đồng vốn của doanh nghiệp bị đọng lại

Sự kiện hơn 54.000 thùng bia Budweiser nhập khẩu từ Mỹ bị tồn kho và quá hạn sử dụng buộc phải tiêu hủy mới đây là lời cảnh báo.

Bà Nguyễn Thị Phương, chủ một DN tư nhân chuyên phân phối bia, nước giải khát có cửa hàng trên đường Trương Định (Q.3, TP.HCM), cho biết từ chỗ mỗi tháng bán ra 1.000 thùng bia thì nay chỉ còn khoảng 500 thùng. “Các nhà hàng ế ẩm nên không lấy nhiều bia như trước, chúng tôi cũng giảm lượng bán cho các nhà hàng vì gần đây họ kéo dài công nợ, nên chủ yếu bán lẻ. Không chỉ có bia mà nhiều mặt hàng như nước giải khát, bánh kẹo, lượng bán ra giảm khoảng 30%, thành ra lượng hàng tồn kho do đã nhập về trước đây còn khá lớn”, bà Phương nói.

Ông Nguyễn Mậu Chi, Tổng giám đốc Công ty bia Huế thừa nhận sức tiêu thụ bia đang giảm mạnh. Tuy nhiên, hàng tồn kho của bia Huế không quá cao đến mức báo động và sản lượng bán ra giảm không quá sâu, chỉ khoảng 9%, do công ty này đã điều tiết kịp thời trước các phản ứng của thị trường. Nhưng theo nhìn nhận của ông Chi, nhiều công ty có độ bao phủ thị trường rộng lớn hơn bia Huế, vốn chỉ tập trung ở khu vực miền Trung và bán hàng thông qua công ty thương mại, đang phải đối mặt với lượng hàng tồn kho rất cao.

Các dự án bất động sản bị siết tín dụng đã khiến các công ty sản xuất sắt thép rơi vào khó khăn thật sự. Phụ trách kinh doanh một DN sản xuất tôn - thép khá quy mô cho biết lượng hàng tồn kho của công ty vào khoảng 700 tấn. Đây là con số không hề lớn trong thời điểm cao điểm xây dựng các năm trước, nhưng là “thảm họa” trong bối cảnh lãi suất vay ngân hàng cao ngất hiện tại. “Xả hàng” là từ được dùng hằng ngày ở công ty này, mặc dù sức mua thấp nhưng buộc phải đưa ra thị trường bằng mọi cách với giá rất rẻ, tùy mặt hàng và khu vực. Bởi vậy, doanh số của công ty tăng cao so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận lại giảm sâu. Người đại diện này cũng băn khoăn nếu không kiểm soát được tình trạng xả hàng, cộng với lãi suất vay cao có thể công ty sẽ phải chịu cảnh lỗ lã nặng nề trong những tháng tới.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), lượng thép tồn kho hiện lên tới gần 600.000 tấn, cao nhất từ trước tới nay. Nguyên nhân, VSA cho rằng, tình hình lạm phát trong nước tăng cao khiến chính phủ áp dụng nhiều biện pháp kiềm chế, chẳng hạn cắt giảm đầu tư công; hoãn triển khai các công trình không cần thiết; đặc biệt là chính sách thắt chặt tín dụng đối với lĩnh vực phi sản xuất… VSA khẳng định, DN phải trả lãi vay từ 200.000 - 300.000 đồng/tấn thép thành phẩm tồn kho và như vậy, tổng lãi suất mà DN thép phải trả hằng tháng từ 120 - 180 tỉ đồng. Để xử lý lượng hàng này, DN chỉ có cách tìm kiếm thị trường bên ngoài để xuất khẩu.

“Hàng bán chậm đồng nghĩa với đồng vốn của mình bị chôn ở đó, nếu không giải phóng sớm sẽ lỗ nặng”, bà Nguyễn Thị Phương than vãn. Cùng quan điểm, ông Nguyễn Mậu Chi cho rằng bất kỳ lý do nào DN cũng phải tránh bằng được chỉ số hàng tồn kho cao. Bởi, hàng tồn kho khiến vốn đọng lại lâu, nằm trong kho do không lưu chuyển ra ngoài thị trường. “Vấn đề càng nghiêm trọng hơn nếu đây là vốn vay”, ông Chi nói. Ngoài ra, nhiều sản phẩm tiêu dùng có thời hạn sử dụng (date), chẳng hạn như bia có thời hạn 6 tháng, do vậy nếu nằm trong kho quá 6 tháng sẽ hết hạn. Còn nếu hàng tồn kho quá nhiều buộc DN phải ngưng sản xuất để tung hàng ra thị trường, mức ảnh hưởng sẽ nặng nề hơn vì phải cho công nhân nghỉ việc.

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số hàng tồn kho của toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tính đến tháng 7 tăng 16% so với cùng thời điểm năm trước. Do đó, mới đây Bộ Công thương đã lên tiếng khuyến cáo DN cần thận trọng với chỉ số hàng tồn kho hiện nay và có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Theo N.Trần Tâm

Thanhnien

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên