TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cảng quốc tế Thị Vải: 3 'đại gia' và 14 năm trên giấy

Cảng quốc tế Thị Vải: 3 'đại gia' và 14 năm trên giấy

Dự án 56 triệu USD được liên doanh bởi ba “đại gia” là Cty dịch vụ và vận tải biển Vũng Tàu (VTS); TCty thép VN (VNS) và Kyoei Steel Ltd (Nhật Bản), nhưng sau 14 năm vẫn... mới.

Thi công cảng tại khu Cái Mép - Thị Vải

Trở lại 14 năm trước, khi ba bên gồm: Cty dịch vụ và vận tải biển Vũng Tàu (VTS); TCty thép VN (VNS) và Kyoei Steel Ltd (Nhật Bản) thành lập Cty TNHH cảng quốc tế Thị vải nhằm xây dựng và kinh doanh một cảng biển tại thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, phục vụ tàu chở hàng bách hóa tổng hợp và container. Tổng mức đầu tư 56 triệu USD. Vốn pháp định của liên doanh đăng ký 18 triệu USD. Quá trình đầu tư chia làm hai giai đoạn trong đó giai đoạn, I tổng mức đầu tư là 12 triệu USD, gồm: Cty dịch vụ vận tải biển góp 4.612.500 USD bằng giá trị quyền sử dụng đất; TCty thép VN 1.147.500 USD; Kyoei Steel 6.240.000 USD. Thời hạn góp vốn giai đoạn I được phiên họp đầu tiên của Hội đồng quản trị Cty thống nhất là phải hoàn tất trước khi khởi công giai đoạn I.

Một điển hình lãng phí

Kế hoạch là vậy nhưng ngay bước đầu của quá trình đầu tư, liên doanh này đã nảy sinh bất đồng, không thống nhất với nhau về quan điểm phát triển dự án nên việc góp vốn để thực hiện giai đoạn I không được thực hiện. Đến năm 2002, khi hoàn tất công tác đền bù giải phóng mặt bằng, khởi công xây dựng, việc thực hiện góp vốn pháp định của các bên mới đạt 7 triệu USD/kế hoạch góp vốn là 12 triệu USD, đạt 18,05% vốn phải góp. Trong đó Cty dịch vụ vận tải biển hoàn thành 100% vốn góp là 4.612.500 USD (giá trị quyền sử dụng đất); TCty thép góp 697.500 USD, đạt 17,32% vốn phải góp; Kyoei Steel góp 1.690.000 USD, đạt 18,05% vốn phải góp. Sau nhiều giằng co, mâu thuẫn ngày càng đẩy các đối tác ra xa nhau hơn và đến nay đã hơn 14 năm trôi qua, dự án vẫn nằm trên giấy, gây tổn thất nhiều mặt...

Năm 2005 - 2006, Bộ KHĐT đã liên tục có văn bản đốc thúc liên doanh lên kế hoạch chi tiết triển khai dự án, kèm theo đó là tiến độ cụ thể về việc góp vốn pháp định, đồng thời cũng nhắc nhở tỉnh BR-VT thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện dự án cảng quốc tế Thị Vải để có hướng xử lý. Nếu các bên liên doanh không thống nhất được việc triển khai dự án thì bộ sẽ phối hợp với tỉnh BR-VT xem xét rút giấy phép, giao đất cho đối tác khác thực hiện. Lần gia hạn cuối cùng của bộ là vào hồi tháng 8/2006. Mặc dầu vậy, dự án vẫn giậm chân tại chỗ.

Nỗ lực hàn gắn liên doanh

Nếu chiếu theo đúng quy định thì dự án đã buộc phải rút giấy phép từ lâu. Tuy nhiên, xét trên nhiều bình diện, phía địa phương BR-VT đã nỗ lực hàn gắn liên doanh này, đồng thời cũng đã xin Bộ KHĐT tiếp tục gia hạn để tỉnh làm trung gian giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, khởi động lại dự án.

Từ khi nhận đất sạch (tháng 3/2002) đến cuối nay, các phần việc liên doanh này thực hiện mới dừng lại ở : ký hợp đồng với tư vấn để lập thiết kế kỹ thuật cho cầu cảng và các công trình xây dựng trên bờ; Đánh giá các thiết kế kỹ thuật; Soạn thảo hồ sơ mời thầu các hạng mục công trình; San lấp và xử lý nền đất yếu, hoàn tất thiết kế thi công công trình trên bờ.

Mới đây, sau nhiều buổi làm việc với ba bên liên doanh, UBND tỉnh cũng đã giúp các bên tìm được tiếng nói chung, và nhất trí khởi động lại dự án trên tinh thần hợp tác cùng có lợi. Lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng thường xuyên theo dõi, đôn đốc, đóng vai trò “trọng tài” kịp thời hỗ trợ liên doanh về mọi mặt để thúc đẩy tiến độ dự án. Tháng 6/2011 vừa qua, liên doanh này đã được cấp phép đầu tư lại theo luật DN mới của VN và thực sự khởi sắc trong quan hệ cũng như trong việc hoạch định hướng đi mới.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh BR-VT về tiến độ triển khai dự án cảng quốc tế Thị Vải ngày 8/7/2011 vừa qua, ông Ryoichi Matsuno - Tổng giám đốc Cty TNHH cảng quốc tế Thị Vải cho biết: “Giai đoạn I của dự án sẽ đầu tư 50 triệu USD, chưa tính quyền sử dụng đất. Chúng tôi đang thuê tư vấn thẩm tra lại dự toán, đồng thời tiến hành các thủ tục: báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), phòng cháy chữa cháy...

Nếu mọi việc “thuận buồm xuôi gió, trong tháng 8/2011 sẽ hoàn tất, trình Bộ GTVT phê duyệt dự án; Tháng 9/2011 sẽ tổ chức đấu thầu và phấn đấu khởi công xây dựng trong quí IV/2011”. Ông Ryoichi Matsuno cũng cho biết, hiện chủ đầu tư còn một số việc phải làm. Đó là việc xin UBND tỉnh BR-VT tăng thời hạn của dự án thêm 18 năm so với thời hạn trước đây (thay vì kết thúc năm 2029 thì kéo dài đến năm 2047). Đồng thời xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng phần đất góp vốn trong thời gian 18 năm này.

Theo Trung Huỳnh

DĐDN

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên