TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cảnh báo chiêu lừa đảo hợp tác làm ăn tại nước ngoài

Cảnh báo chiêu lừa đảo hợp tác làm ăn tại nước ngoài

Doanh nghiệp nên liên hệ với các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài hoặc cơ quan chức năng nước sở tại để đề nghị thẩm tra đối tác thương mại trước khi tiến hành giao dịch.

Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công thương) vừa đưa ra cảnh báo các cá nhân và doanh nghiệp cảnh giác về hình thức lừa đảo mới từ châu Phi và ăn cắp thông tin tài khoản cá nhân của một số đối tượng nước ngoài.

Đơn vị này cho biết, gần đây, một số người ở Việt Nam nhận được email từ một cá nhân giới thiệu là Flip Pretorius đến từ châu Phi và đang tìm kiếm đối tác đầu tư cổ phần trị giá 1 triệu USD vào dự án nuôi tê giác lấy sừng hợp pháp tại Nam Phi. Thư giới thiệu còn đưa ra những đảm bảo khá hấp dẫn cho người đầu tư, như khả năng thu hồi vốn trong vòng một năm.

Cũng theo vụ này, một trường hợp khác tự giới thiệu tên là Jimmy Henchman từ tổ chức có tên Apex Group of Company, doanh nghiệp thương mại từ Anh gửi thư điện tử đề nghị mua hàng để nhập khẩu vào Anh. Sau khi nhận được phản hồi, đối tượng sẽ gửi một email khác đề nghị phía người nhận truy cập vào một địa chỉ website nhằm lấy cắp thông tin (tài khoản thư điện tử, tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng,…), nếu người nhận đăng nhập với địa chỉ email và mật khẩu của mình.

Bộ Công thương cảnh báo, các doanh nghiệp và cá nhân cần nâng cao cảnh giác và thận trọng trong các giao dịch thông qua internet với các đối tượng nước ngoài, đặc biệt từ châu Phi. Doanh nghiệp nên liên hệ với các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài hoặc cơ quan chức năng nước sở tại để đề nghị thẩm tra đối tác thương mại trước khi tiến hành giao dịch.

Theo H.My
SGGP

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên