TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cảnh báo sớm

Cảnh báo sớm

Như thông lệ, tháng 1, tháng 2, những tháng có kỳ nghỉ Tết, do nhu cầu tiêu dùng tăng, bao giờ CPI cũng có xu hướng tăng cao.

Tuy những con số cuối cùng chưa được công bố vào giữa tuần này, nhưng cứ nhìn vào mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 12/2010 mà Hà Nội và TP.HCM vừa đưa ra (tương ứng tăng 1,83% và 1,61%) và diễn biến thị trường gần đây, thì khả năng lạm phát năm nay sẽ khá cao.

Nếu vậy, điều đáng lo chính là hệ lụy mà con số này để lại cho năm sau, ít nhất là trong quý đầu năm.

Có căn cứ để khẳng định rằng, nỗi lo này là có thật. Trước hết, năm 2010 đã sắp kết thúc, năm mới 2011 chuẩn bị bắt đầu. Và như thông lệ, tháng 1, tháng 2, những tháng có kỳ nghỉ Tết, do nhu cầu tiêu dùng tăng, bao giờ CPI cũng có xu hướng tăng cao.

Một điều nữa cũng cần lưu tâm, một số mặt hàng thiết yếu, theo chỉ đạo ít nhất là cho đến hết Tết không được tăng giá, còn sau Tết thì sao? Đây cũng là điều cần phải tính tới.

Một thực tế còn đáng lo hơn, bởi cuộc đua lãi suất vẫn chưa có điểm dừng.

Thông thường, Ngân hàng Nhà nước dựa vào chỉ số lạm phát cơ bản để điều hành chính sách tiền tệ và một trong những mục tiêu là luôn đảm bảo lãi suất thực dương. Nhưng thực tế là, với lạm phát cơ bản - nếu loại bỏ yếu tố tăng giá lương thực - là 7,32% và nếu loại bỏ thêm những tác động của việc tăng giá xăng dầu, chỉ còn 6,2%; thì có vẻ như, lãi suất thực của Việt Nam hiện thời đang quá bất hợp lý. Cuộc đua lãi suất đang đẩy giá vốn lên quá cao, khiến các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa không thể tiếp cận vốn.

Giá vốn cao, lại cộng thêm giá cả nguyên nhiên vật liệu đầu vào vẫn đang khá đắt đỏ, khiến hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp trong đầu năm tới chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Cũng theo dự báo, có thể, phải sang quý II, lãi suất mới hạ nhiệt. Tương tự, chỉ số giá cả cũng có thể, phải hết quý I, mới bớt căng thẳng.

Có nhiều yếu tố nền tảng cơ bản của nền kinh tế để các chuyên gia kinh tế kỳ vọng vào một tốc độ tăng trưởng cao hơn, cũng như khả năng kiềm chế lạm phát tốt hơn trong năm 2011. Nhưng rõ ràng, trước mắt, quý đầu năm 2011 sẽ khó khăn. Gánh nặng lạm phát trong năm nay đang đẩy áp lực cho năm sau. Để tránh hệ lụy, ngay từ lúc này, cần có những biện pháp điều hành quyết liệt, có chế tài xử phạt mạnh các hành vi tăng giá “té nước theo mưa”, góp phần ổn định thị trường, đảm bảo cho nhân dân đón Tết yên vui.

Theo Hà Nguyễn

Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên