TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cắt điện khu công nghiệp Hiệp Phước: Các doanh nghiệp có thể mất 9 triệu USD

Cắt điện khu công nghiệp Hiệp Phước: Các doanh nghiệp có thể mất 9 triệu USD

Tính bình quân mỗi doanh nghiệp bị thiệt hại khoảng 100.000 USD. Như vậy, trong bốn ngày bị cúp điện, hơn 90 doanh nghiệp trong KCN sẽ bị thiệt hại lên đến 9 triệu USD.

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ và Thời báo kinh tế Sài Gòn, để phục vụ công tác thi công kéo đường dây 220kV Nhơn Trạch - Nhà Bè (2 mạch) mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thông báo, Công ty Điện lực Hiệp Phước (HPPC) phải cắt điện ban ngày tại Khu công nghiệp (KCN) Hiệp Phước.

Sau nhiều lần HPPC làm việc với EVN, cuối cùng các bên đã thống nhất sẽ cúp điện trong bốn ngày của tháng 7. Cụ thể cắt điện từ 4 giờ - 18giờ vào các ngày 25, 26, 27 và buổi sáng 28-7.

Tuy nhiên, thông báo cắt điện của HPPC đã gặp phải phản ứng mạnh của các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh tại đây.

Như đã cam kết, HPPC phải đảm bảo nguồn điện cho sản xuất. Trong trường hợp bắt buộc phải cắt điện, HPPC phải chịu trách nhiệm về thiệt hại của doanh nghiệp.

Trả lời báo Tuổi trẻ, bà Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó tổng giám đốc Công ty Cảng Container Saigon (SPCT) cho biết hiện nay cảng đang trong giai đoạn hoàn thiện và dự kiến hoàn thành cuối năm nay. Do đã cam kết với chính quyền thành phố nên tiến độ và chất lượng công trình phải được ưu tiên hàng đầu. Việc HPPC cắt điện trong 4 ngày sẽ gây thiệt hại cho công ty khoảng 550.000USD.

Ông Lê Hữu Sang, Giám đốc sản xuất của Công ty Saint Gobain cho rằng lý giải của HPPC không thể chạy một tổ máy để phát điện vì sợ trục trặc kỹ thuật là thể hiện sự thiếu thiện chí và không tôn trọng khách hàng. Nếu cúp điện, ước tính thiệt hại của công ty ông cũng xấp xỉ 120.000 USD (chưa tính chi phí trả lương công nhân).

Đại diện Công ty cổ phần Trang cho biết đang thực hiện nhiều đơn hàng thực phẩm đông lạnh. Nếu cúp điện một ngày đồng nghĩa với 5 tấn hàng bị trễ hẹn giao. Việc này gây thiệt hại đến 100.000 USD/ngày.

Ông Nguyễn Hoàng Vũ, Công ty thực phẩm Hai Thanh, nhẩm tính: “Tính bình quân mỗi doanh nghiệp bị thiệt hại khoảng 100.000 USD. Như vậy, trong bốn ngày bị cúp điện, hơn 90 doanh nghiệp trong KCN sẽ bị thiệt hại lên đến 9 triệu USD”.

Phó tổng giám đốc HPPC, ông Henry Lin giải trình việc cắt điện là không thể tránh khỏi vì yêu cầu của việc thi công lưới điện quốc gia cũng như vì sự an toàn cho nhà máy điện của ông và xin lỗi các doanh nghiệp vì không còn cách nào khác.

Ông Phạm Quốc Bảo, Phó giám đốc Công ty điện lực TPHCM cho rằng, về kỹ thuật, khi HPPC vận hành một tổ máy dưới công suất tiêu thụ thì có khả năng ảnh hưởng đến thiết bị của hệ thống phát điện, và sự cố có thể xảy ra.

 
Ông Nguyễn Văn Phước, Phó trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp-khu chế xuất TPHCM (Hepza) khẳng định, Chính phủ và UBND TPHCM có chỉ đạo rằng trong mọi trường hợp, phải ưu tiên đảm bảo nguồn điện ổn định cho doanh nghiệp sản xuất nên HPPC phải cố gắng hết sức mình, tính toán đến phương án tối ưu nhất để cung cấp điện cho doanh nghiệp. Ông phát biểu: “Trong trường hợp xấu nhất là buộc phải cắt điện, HPPC phải có phương án thỏa thuận với doanh nghiệp về những thiệt hại kinh tế nếu có”.
 
Thanh Hương (tổng hợp)
 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên