TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cắt giảm đầu tư công: 3.400 tỉ đồng là bao nhiêu?

Cắt giảm đầu tư công: 3.400 tỉ đồng là bao nhiêu?

Đầu tư bằng vốn nhà nước hàng năm vào khoảng 16 - 17 tỷ USD trong 3 năm gần đây. Con số cắt giảm đầu tư công 3.400 tỷ đồng, tương đương 160 triệu USD.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tổ chức gần đây, đại diện bộ Kế hoạch và đầu tư thông báo ngắn gọn: có khoảng 1.387 dự án đầu tư công tổng trị giá 3.400 tỉ đồng được cam kết cắt giảm trong năm nay.

Đó là kết quả của mười đoàn giám sát thuộc bộ này trong suốt cả tháng qua nhằm kiểm tra chính sách tài khoá thắt chặt theo nghị quyết 11. Dù chỉ là sơ bộ, con số 3.400 tỉ đồng nói lên điều gì trong tương quan với vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước?

Để giúp hình dung con số này, hãy cùng xem lại đầu tư bằng vốn nhà nước từ năm 2008, khi nền kinh tế bắt đầu thăng trầm với những bất ổn vĩ mô. Báo cáo của bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết, trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội, nguồn vốn này chiếm tới 33,9% năm 2008, 40,6% năm 2009 và 38,1% năm 2010 (*). Như vậy, đầu tư của Nhà nước, dù đã giảm mạnh từ gần 60% năm 2001, vẫn còn rất cao so với đầu tư của tư nhân và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Trong khi đó, tính theo GDP, tổng vốn đầu tư toàn xã hội lên tới 41,5% năm 2008, 42,7% năm 2009 và 41,9% năm 2010, cũng theo bộ Kế hoạch và đầu tư. Nói một cách đơn giản, tổng vốn đầu tư toàn xã hội hàng năm vào khoảng 42 tỉ USD kể từ năm 2008, khi quy mô nền kinh tế Việt Nam chính thức vượt qua 100 tỉ USD.

Như vậy, căn cứ vào (*) chỉ tính sơ bộ thì thấy, đầu tư bằng vốn nhà nước hàng năm vào khoảng 16 – 17 tỉ USD trong ba năm gần đây. Con số cắt giảm đầu tư công 3.400 tỉ đồng, tức hơn 160 triệu USD như bộ Kế hoạch và đầu tư công bố chỉ chiếm vỏn vẹn khoảng 1% đầu tư bằng vốn nhà nước hàng năm.

Đầu tư bằng vốn nhà nước hàng năm vào khoảng 16 – 17 tỉ USD trong ba năm gần đây. Con số cắt giảm đầu tư công 3.400 tỉ đồng, tức hơn 160 triệu USD như bộ Kế hoạch và đầu tư công bố chỉ chiếm vỏn vẹn khoảng 1% đầu tư bằng vốn nhà nước hàng năm.

Bên cạnh đó, tính theo cách khác, con số cắt giảm 3.400 tỉ đồng cũng là rất nhỏ so với 152.000 tỉ đồng chi đầu tư phát triển mà Quốc hội đã phê duyệt trong dự toán ngân sách năm 2011, đó là chưa kể đến 45.000 tỉ đồng trái phiếu chính phủ dự kiến cho năm nay.

Chỉ cho đến gần đây, các nhà điều hành kinh tế mới dần thống nhất được nhận thức chung, rằng để chống lạm phát nhất thiết phải thực hiện chính sách tài khoá thắt lưng buộc bụng, bên cạnh chính sách tiền tệ thắt chặt. Nhận thức đó đã được thể chế hoá trong nghị quyết 11, vốn nhấn mạnh sự cần thiết về việc cắt giảm chi đầu tư phát triển cũng như chi tiêu công nhằm giảm tổng cầu cho nền kinh tế.

Song, lại xuất hiện một điều không rõ ràng với nhận thức trong nghị quyết 11, rằng dường như người ta đã quên mất yêu cầu cắt giảm 10% chi thường xuyên của chín tháng còn lại trong dự toán năm 2011. Con số này, nếu được cắt giảm đúng như yêu cầu sẽ lên tới vài chục ngàn tỉ đồng, nếu căn cứ trên con số chi thường xuyên dự kiến vào khoảng 442.100 tỉ đồng trong năm nay.

Ít nhất, lãnh đạo bộ Tài chính đã không ít lần tuyên bố, sẽ xem xét có cho các cơ quan nhà nước tiêu số tiền này hay không vào đầu quý 3 và căn cứ vào tình hình cụ thể lúc đó. Thông điệp nước đôi như vậy, rõ ràng, sẽ gây nhiều hệ luỵ với niềm tin thị trường.

Trả lời TTXVN, bộ trưởng bộ Kế hoạch và đầu tư Võ Hồng Phúc cho biết, dự kiến sẽ giảm được khoảng trên 50.000 tỉ đồng năm 2011 nhờ thực hiện các giải pháp không kéo dài thời gian giải ngân, không ứng trước kế hoạch năm 2012 vốn ngân sách và trái phiếu chính phủ, giảm 32% vốn trái phiếu chính phủ, giảm 10% tín dụng đầu tư của Nhà nước. Việc tuyên bố con số đó là thể hiện sự quyết tâm của bộ này trong việc thực hiện nghị quyết 11, song điều cốt lõi nhất vẫn là khâu thực hiện.

Người ta có quyền đặt câu hỏi, vì năm 2008 chính bộ này đã tuyên bố cắt giảm hơn 30.000 tỉ đồng của các dự án đầu tư công, song đến cuối năm, chi cho đầu tư phát triển từ ngân sách nhà nước vẫn tăng cao tới 20% so với dự toán.

Trong ba năm vừa rồi, Việt Nam đã phải lựa chọn nhiều chính sách trái ngược nhằm đối phó với bất ổn kinh tế vĩ mô. Chính sách tiền tệ thắt chặt hiện nay là đúng đắn sau khi nó được mở quá rộng trong suốt thập kỷ qua.

Theo viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ tăng tín dụng cao nhất trên thế giới, trung bình 33%/năm trong tám năm qua.


Theo viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ tăng tín dụng cao nhất trên thế giới, trung bình 33%/năm trong tám năm qua. Nếu tính luỹ tiến thì đầu 2003 tổng tín dụng là 1 đồng thì cuối 2010 tổng tín dụng là 9,6 đồng, tăng gần mười lần. Đó là nguyên nhân bất ổn vĩ mô tăng cao, lạm phát cao so với tất cả các quốc gia đối tác, dù họ cũng chịu tác động bên ngoài như Việt Nam chúng ta do kinh tế họ cũng rất mở.

Hiện nay chính sách tiền tệ đã trở nên chặt chẽ hơn bao giờ hết. Song để giảm tổng cầu, nó cần được tiếp sức bởi chính sách tài khoá. Con số 3.400 tỉ đồng mới chỉ là báo cáo sơ bộ vì có tới 22 bộ ngành và địa phương chưa báo cáo. Vì lẽ đó, cần quyết tâm chính trị nhiều hơn nữa với chính sách tài khoá, nhất là khi bộ Kế hoạch và đầu tư đã than thở rằng “nhiều địa phương đề nghị không cắt giảm”.

Theo Tư Giang
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên