TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cắt tới 60% phụ tải điện sinh hoạt

Cắt tới 60% phụ tải điện sinh hoạt

So với tháng 4, nửa đầu tháng 5, các tỉnh miền Bắc còn thiếu hụt điện nặng nề hơn, từ 13-15 triệu kWh/ngày, với tỷ lệ 20-25% so với nhu cầu điện.

Trao đổi với PV.VietNamNet, ông Nguyễn Giang Hải, Ban Kinh doanh Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho hay, từ đầu tháng 5 đến nay, mỗi ngày, điện cho miền Bắc chỉ được huy động theo 3 mức: tuần thứ nhất: 49,5 triệu kWh/ngày, tuần thứ hai: 50,65 triệu kWh/ngày và tuần thứ ba tới đây là 51,9 triệu kWh/ngày.

Như vậy, ba tuần đầu của tháng 5, điện lực miền Bắc được cấp thêm từ 1-3 triệu kWh/ngày so với tháng 4, song, lượng điện được phân bổ thêm này vẫn không thấm vào đâu so với nhu cầu điện đang gia tăng chóng mặt.

Ông Hải chia sẻ: “Mỗi khi có điện, doanh nghiệp tranh thủ phát huy tối đa công suất sản xuất, phụ tải ánh sáng; sinh hoạt nỗ lực bơm nước sinh hoạt, bơm tưới tiêu, sạc điện cho các thiết bị tích điện và nhu cầu thiết yếu khác…".

"Do đó sản lượng điện vào ngày có điện tăng lên bất thường và rất khó kiểm soát nổi sản lượng điện đã được phẩn bổ”, ông cho biết.

Với mức bổ sung thêm như trên, Tổng công ty Điện lực miền Bắc chỉ được tăng thêm 2-6% so với tháng 4 trong khi, tháng 5-6, nhu cầu phụ tải của đơn vị này tăng từ 15-20%.

Với mức sản lượng điện trung bình ngày dự báo ở mức 63,6- 66,37 triệu kWh/ngày thì điện mền Bắc thiếu từ 20-25% so với nhu cầu phụ tải.

Đặc thù của cơ cấu phụ tải điện miền Bắc là 53% là khách hàng công nghiệp. Nếu tiết giảm 25% điện cho miền Bắc mà vẫn phải đảm bảo sản xuất công nghiệp, các thành phần phụ tải còn lại như sinh hoạt.., sẽ bị tiết giảm tới 60% so với nhu cầu.

Đại diện Ban Kinh doanh, Tổng công ty Điện lực Miền Bắc nói: “Chúng tôi đã rất đau đầu khi phải co kéo từng chút một về điện. Những tỉnh nào có tỷ lệ khách hàng công nghiệp, xuất khẩu lớn thì phải được ưu tiên. Những tỉnh nào tỷ lệ sinh hoạt, nông thôn nhiều thì sẽ bị tiết giảm sâu hơn".

Ví dụ, ngay trong tuần đang thực hiện, từ 10-16/5, ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Nam Định bị tiết giảm nặng nhất, mức thiếu từ 300.000- 500.000 kWh/ngày, thiếu 60% so với nhu cầu.

Các tỉnh miền núi, mức phân bổ sản lượng là khiêm tốn nhất, dưới 1 triệu kWh/ngày như Cao Bằng chỉ có 611.000kWh/ngày, Sơn La: 754.000 kWh/ngày, Điện Biên: 327.000 kWh/ngày, Hà Giang: 355.000kWh/ngày, Lai Châu: 190kWh/ngày, Bắc Kạn: 204.000kWh/ngày.

Ngay tại các tỉnh có nguồn thủy điện, cũng vẫn bị tiết giảm nặng vì, nguyên tắc phân bổ là “dựa theo tỷ trọng phụ tải ưu tiên và nhu cầu phụ tải nói chung”.

Ví dụ như tỉnh Hòa Bình, mặc dù có công trình thủy điện lớn nhất miền Bắc là Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, cũng chỉ được phép huy động 739.000 kWh/ngày, chỉ bằng 13% của điện lực Quảng Ninh, 14% của điện lực Thanh Hóa.

“Chúng tôi đã phải xin EVN cho thêm 1 triệu kWh/ngày - nhưng mức này chỉ là để “bù đắp” cho việc đảm bảo điện trong một số sự kiện văn hóa, chính trị quan trọng của địa phương, như lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Bác ở Nghệ An sắp tới, hoặc để giảm bớt tình trạng cắt quá sâu ở khu vực nông thôn, miền núi", vị này cho hay.

Theo Phạm Huyền
Vietnamnet

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên