TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Câu chuyện của Tổng Bí thư

Câu chuyện của Tổng Bí thư

Trong lời phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương IV vừa qua có một câu chuyện được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kể lại khiến nhiều người nhớ mãi.

Tổng Bí thư kể có lần Bác Hồ nói: “Tôi làm điều xấu, các đồng chí trông thấy phải phê bình cho tôi sửa chữa ngay. Nếu tôi có vết nhọ trên trán, các đồng chí trông thấy lại lấy cớ “nể Cụ” không nói là tôi mang nhọ mãi. Nhọ ở trên trán thì không quan trọng nhưng nếu có vết nhọ ở trong óc, trong tinh thần mà không nói cho người ta sửa là hại người ta”.

Không phải ngẫu nhiên mà người đứng đầu Đảng kể lại câu chuyện trên, bởi tại hội nghị này trung ương đã quyết tâm đặt lại một chủ đề nhạy cảm, khó làm là xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Khó làm vì trước đây việc xây dựng và chỉnh đốn Đảng đã được triển khai theo Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2), có lập bộ phận chuyên trách từ trung ương xuống cơ sở, có sự quyết tâm từ những người lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước, có tiến hành thường xuyên, bền bỉ, liên tục suốt một nhiệm kỳ, song đến nay các hiện tượng suy thoái về bản lĩnh chính trị cũng như đạo đức của một bộ phận không nhỏ cán bộ, nhất là lãnh đạo cấp cao, vẫn không bị đẩy lùi. Trái lại, như nhận định của nhiều đảng viên, hiện tượng suy thoái đó không còn biểu hiện ở các cá nhân đơn lẻ mà đã có dấu hiệu liên kết với nhau, che đỡ cho nhau nhằm phục vụ lợi ích cho một nhóm người, thậm chí len lỏi vào trong các quyết sách quan trọng, bất chấp các quy định của Đảng và luật pháp nhà nước, bất chấp lợi ích chung bị xâm phạm...

Vì thế những đảng viên trung kiên với sự nghiệp cách mạng rất tâm đắc với ý kiến của Tổng Bí thư khi ông nhắc lại câu chuyện trên của Bác, tâm đắc với quan điểm rằng Đảng cách mạng cần phê bình và tự phê bình như cần không khí, một đảng giấu khuyết điểm là một đảng hỏng, có gan thừa nhận và tìm cách sửa chữa thì sẽ tiến bộ...

Hơn thế, với giải pháp mà Tổng Bí thư đề ra rằng trong cuộc chỉnh đốn, tự phê bình sắp tới, những người lãnh đạo, người đứng đầu phải gương mẫu, nhiều người tin rằng nếu làm triệt để sẽ có hiệu quả thực tế. Nhất là khi “mỗi ủy viên trung ương, ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư phải nêu cao trách nhiệm, gương mẫu đi đầu” mà ở đó “có sự giám sát của nhân dân, của MTTQ và đoàn thể nhân dân, của các phương tiện thông tin đại chúng” (trích phát biểu của Tổng Bí thư)!

Như vậy, sự gương mẫu thật sự từ nhà lãnh đạo cùng sự giám sát sát sao của nhân dân sẽ tránh cho Đảng những “vết nhọ” khó gột rửa, để luôn giữ trọn niềm tin của nhân dân.

Theo Phan Mai

Pháp luật TP.HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên