TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cầu Rạch Miễu đã nối liền hai bờ

Cầu Rạch Miễu đã nối liền hai bờ

Cây cầu này sẽ nối liền quốc lộ 60 từ Tiền Giang đi xuyên qua địa phận tỉnh Bến Tre. Khi chưa có cầu các phương tiện giao thông phải mất khoảng 30 phút đi phà.

Hôm nay 19/1, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã chính thức khánh thành cầu Rạch Miễu - nối liền hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre, sau gần 7 năm xây dựng.

 

Cây cầu này sẽ nối liền quốc lộ 60 từ Tiền Giang đi xuyên qua địa phận tỉnh Bến Tre. Trước đây, khi chưa có cầu, các phương tiện giao thông phải mất khoảng 30 phút để vượt sông bằng phà.

 

Theo quy hoạch của Bộ GTVT, quốc lộ 60 sẽ là tuyến huyết mạch nối liền vùng duyên hải phía đông của ĐBSCL, nối liền các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng...

 

Hiện tại, cầu Hàm Luông trên tuyến này cũng đang được thi công và dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay. Tuyến quốc lộ 60 hoàn chỉnh còn góp phần giải tỏa áp lực giao thông đổ dồn vào quốc lộ 1A hiện tại.

 

Nhận định về tầm quan trọng của cây cầu này, ông Nguyễn Quốc Bảo, phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre nói rằng: “Nhà đầu tư sẽ đến Bến Tre càng nhiều, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, đời sống người dân sẽ được cải thiện, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh”.

 

Lâu nay, do “cách trở đò giang”, Bến Tre chỉ mới thu hút được 19 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với số vốn đăng ký 120 triệu đô la Mỹ, dù mỗi năm có hơn 100 nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu.

 

Cầu Rạch Miễu được khởi công từ tháng 4-2002, với tổng vốn đầu tư khoảng 1.400 tỉ đồng.

 

Cầu có tổng chiều dài 11,13 km, trong đó phần đường dẫn và cầu dài 8,33 km (thiết kế bằng bê tông và dây văng), do các kỹ sư Việt Nam thiết kế và thi công.

 

Cây cầu này được hợp long ngày 20-8, được xây dựng theo hình thức xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT) với phần vốn huy động từ ngân sách nhà nước và liên danh gồm Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1), Cienco 5 và Cienco 6 đầu tư.

 

 

Theo Hồ Hùng
TBKTSG

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên