TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cây mía đang chịu sức ép rớt giá

Cây mía đang chịu sức ép rớt giá

Cây mía lại đang tiếp tục chịu sức ép rớt giá vì theo các nhà máy đường, do ảnh hưởng từ giá đường hiện rất khó tăng.

Niên vụ này, vùng ĐBSCL chỉ còn khoảng 64.573 héc ta mía, giảm 4.527 héc-ta so niên vụ trước. 
 
Từ 15-9, ba nhà máy đường ở Hậu Giang sẽ bắt đầu niên vụ mới, tiếp đó sẽ là các nhà máy đường khác ở trong vùng ĐBSCL. Các nhà máy cần phấn đấu để đảm bảo giá sàn thu mua mía khoảng 500.000 đồng/tấn”, ông Lê Xuân, Cục trưởng Cục Chế biến - Thương mại - Nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NN & PTNT) phát biểu như vậy tại hội nghị tiêu thụ mía đường niên vụ 2008 - 2009, tổ chức tại Hậu Giang vào sáng ngày 22-8.

Mùa nước nổi đã bắt đầu, nên ngay trong tháng 9 tới, có khoảng 200.000 tấn mía ở tỉnh Hậu Giang phải thu hoạch ngay. Do đó, hội nghị đã thống nhất 10 nhà máy đường ở ĐBSCL sẽ bắt đầu vận hành từ giữa tháng 9 đến tháng 10 để bảo đảm tiêu thụ hết mía của nông dân.       

Tuy nhiên, về giá mua mía của nông dân, dù một số nhà máy đường cam kết sẽ mua với giá tại nhà máy 500.000 đồng/tấn (10 chữ đường), nhưng diễn biến sắp tới vẫn rất khó đoán. Chính ông Xuân cũng thừa nhận: “Nhà nước không quyết định được giá mà chính là thị trường quyết định”.

Hiện tại, giá đường trên thị trường dao động từ 8.000 - 8.300 đồng/kilôgam. Và theo phân tích của ông Nguyễn Thành Long, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco), giá đường sắp tới vẫn khó tăng do lượng đường tồn kho còn lớn và các nhà máy phải giải phóng trước khi vào niên vụ mới.

Thêm một tác động khác từ đường nhập lậu giá rẻ - vẫn đang có khuynh hướng gia tăng số lượng, khiến đường trong nước cũng khó tăng giá nhằm đảm bảo cạnh tranh. Còn giá đường thế giới, dự đoán vẫn trong tình trạng cung vượt cầu và cũng kềm giá nội địa…    

Ông Long tính toán, nếu giá đường ở mức 8.000 - 8.200 đồng/kilôgam thì nhà máy và nông dân đều gặp khó. Với giá thành sản xuất mía ở mức bình quân là 350 đồng/kilôgam trong khi các nhà máy khó có thể mua đến 500 đồng/kilôgam khi giá đường trên thị trường khó tăng thêm.

Theo Hồ Hùng
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên