TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chấm dứt nhiều ưu đãi thuế nhập khẩu

Chấm dứt nhiều ưu đãi thuế nhập khẩu
Chỉ miễn thuế nhập khẩu vật tư, linh kiện, nguyên liệu trong nước chưa sản xuất được.

Trong đó sẽ chấm dứt ưu đãi thuế nhập khẩu đối với dự án sử dụng nhiều lao động.

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 149/2005/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đang theo hướng giảm dần việc miễn, giảm thuế xuất nhập khẩu hàng hoá của các dự án nằm trong lĩnh vực/địa bàn khuyến khích đầu tư.

Theo quy định hiện hành, nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để sản xuất của các dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư hoặc thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn sẽ được miễn thuế nhập khẩu 5 năm kể từ ngày bắt đầu sản xuất.

Nhưng nếu Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 149/2005/NĐ-CP được Chính phủ thông qua, thì đối với các dự án trên, chỉ có những loại vật tư, linh kiện, nguyên liệu trong nước chưa sản xuất được mới được miễn thuế nhập khẩu.

Đặc biệt, việc ưu đãi thuế nhập khẩu hàng hoá trong nước chưa sản xuất được cũng sẽ không áp dụng đối với những dự án sản xuất lắp ráp ô tô, xe máy, hàng điện lạnh và những mặt hàng khác theo quy định của Thủ tướng Chính phủ đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn như quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất chấm dứt miễn thuế nhập khẩu lần đầu đối với hàng hoá là trang thiết bị nhập khẩu để tạo tài sản cố định đối với các dự án đầu tư trong lĩnh vực khách sạn, văn phòng, căn hộ cho thuê, nhà ở, trung tâm thương mại, dịch vụ kỹ thuật, siêu thị, sân golf, khu du lịch, khu thể thao, khu vui chơi giải trí, cơ sở khám chữa bệnh, đào tạo, văn hoá, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, dịch vụ tư vấn.

Theo đó, 8 nhóm hàng hoá thuộc Danh mục Các nhóm trang thiết bị được miễn thuế nhập khẩu lần đầu (gồm trang thiết bị phòng khách sạn và trang trí nội thất; thiết bị vệ sinh; trang bị nội thất phòng khách; trang thiết bị bếp, phòng ăn, nhà hàng, quầy bar; tranh, tượng, thảm và các vật trang trí khác; tủ lạnh, ti vi, lò vi sóng, máy hút khói, hút bụi, khử mùi, ly, tách, đĩa, chén, bát; thiết bị nghe nhìn và dụng cụ đánh golf) sẽ không còn được miễn thuế.

Ngay cả với những dự án khuyến khích đầu tư, dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ODA cũng bị giảm ưu đãi về thuế nhập khẩu để tạo tài sản cố định theo hướng chỉ thực hiện miễn thuế nhập khẩu đối với máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải chuyên dùng; linh phụ kiện, chi tiết, phụ tùng… mà trong nước chưa sản xuất được.

Việc bỏ ưu đãi thuế nhập khẩu lần đầu đối với các lĩnh vực nêu trên, theo Bộ Tài chính, là do trên thực tế, việc miễn thuế gặp rất nhiều vướng mắc, dễ bị lợi dụng. hơn nữa, do hiện có rất nhiều loại hàng hoá trong nước đã sản xuất được, nên cần phải có chính sách bảo hộ hợp lý và khuyến khích sản xuất trong nước.

Cùng với việc giảm bớt ưu đãi thuế nhập khẩu, Bộ Tài chính cũng tiến hành xây dựng lĩnh vực khuyến khích đầu tư theo hướng loại bỏ hàng loạt lĩnh vực ra khỏi Danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư.

Theo đó, những lĩnh vực hiện đang được hưởng các chính sách về ưu đãi đầu tư, như sản xuất vật liệu cách âm, cách điện, cách nhiệt; chất dẻo xây dựng; xi măng đặc chủng; sản phẩm điện tử… đầu tư sản xuất máy công cụ, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm; xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất, kinh doanh của hợp tác xã và phục vụ đời sống cộng đồng nông thôn; đầu tư di chuyển cơ sở sản xuất ra khỏi nội thị…, sẽ không còn được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu vào năm tới.

Thậm chí, ngay cả dự án sử dụng nhiều lao động (từ 500 lao động trở lên) cũng sẽ không còn nằm trong Danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư củ Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 149/2005/NĐ-CP. Điều đó có nghĩa là những dự án sử dụng nhiều lao động cũng phải nộp thuế nhập khẩu hàng hoá, máy móc, thiết bị… bình thường như các lĩnh vực khác.

Việc chấm dứt ưu đãi thuế nhập khẩu đối với dự án sử dụng nhiều lao động, theo Bộ Tài chính, là do chính sách miễn thuế với đối tượng này rất phức tạp, bởi nếu dự án có thời gian hoạt động 20-30 năm, thì cơ quan thuế phải theo dõi cả quá trình hoạt động để tiến hành miễn thuế, sẽ gây khó khăn cho cả công tác quản lý thuế và cho cả doanh nghiệp.

Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, bà Trương Thị Mai cho rằng, các chính sách thuế nên xây dựng theo hướng tách chính sách xã hội ra khỏi chính sách thuế để vừa bảo đảm công bằng, vừa dễ quản lý. Đối với các dự án sử dụng nhiều lao động, sử dụng nhiều lao động nữ…, thì nên sử dụng các biện pháp tài chính khác để hỗ trợ thay vì miễn giảm thuế như hiện nay.

Ngoài việc giảm dần các chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu đối với dự án mới, Bộ Tài chính cũng đề xuất giảm ưu đãi về thuế nhập khẩu đối với dự án cũ theo hướng các dự án đã được cấp phép trước ngày nghị định này có hiệu lực (bao gồm cả dự án đăng ký lại theo Nghị định 101/2006/NĐ-CP) thuộc lĩnh vực/địa bàn ưu đãi đầu tư nếu không còn được hưởng ưu đãi nữa, thì chỉ được tiếp tục được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu theo quy định cũ đến hết năm 2012.

Theo Mạnh Bôn
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên