TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chậm tiến độ tái định cư hai thủy điện do thiếu vốn

Chậm tiến độ tái định cư hai thủy điện do thiếu vốn
Thi công thủy điện Bản Chát

Nguyên nhân của việc chậm trễ này là thiếu vốn để giải phóng mặt bằng và thanh toán tiền đền bù giải tỏa cho các hộ nằm trong vùng lòng hồ.

Từ đầu năm đến nay, Ban quản lý di dân tái định cư hai nhà máy thủy điện Bản Chát và Huổi Quảng (huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) mới di chuyển được trên 200 hộ trong tổng số 1.200 hộ dân theo kế hoạch sẽ di dời trong năm 2010.

Nguyên nhân của việc chậm trễ này là thiếu vốn để giải phóng mặt bằng và thanh toán tiền đền bù giải tỏa cho các hộ nằm trong vùng lòng hồ.

Mặt khác, sự bất thường của thời tiết cũng ảnh hưởng nhiều đến việc chuyển nhà.

Hai dự án Thủy điện Bản Chát và Huổi Quảng cùng khởi công ngày 8/1/2006 tại huyện Than Uyên là hai bậc nối tiếp nhau trên dòng sông Nậm Mu.

Tổng công suất thiết kế của hai nhà máy là 740MW, kinh phí đầu tư gần 16.300 tỷ đồng.

Theo quyết định đầu tư, Thủy điện Bản Chát sẽ hoàn thành vào năm 2010 và Thủy điện Huổi Quảng sẽ hoàn thành vào năm 2011.

Để thi công các công trình này, hai huyện Than Uyên và Tân Uyên sẽ phải di dời gần 3.500 hộ dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân trong đó chủ yếu là thiếu vốn nên cả công tác thi công công trình và di dân tái định cư đều đang bị chậm so với tiến độ.

Ông Lương Văn Toan - quyền Trưởng Ban quản lý di dân tái định cư huyện Than Uyên cho biết khó khăn lớn nhất của đơn vị hiện nay là vấn đề vốn. Dự án được phê duyệt năm 2007 theo đơn giá cũ, đến nay giá cả biến động phải thanh toán theo đơn giá mới nhưng việc thanh toán theo giá mới không được các ngân hàng cho vay chấp nhận. Do vậy, Ban quản lý không có vốn để tạm ứng cho dân.

Rút kinh nghiệm từ công tác tái định cư Thủy điện Sơn La, huyện Than Uyên xác định sẽ không vì tiến độ đặt ra mà di chuyển dân trong mùa mưa để gây khó khăn cho cuộc sống của người dân.

Dự kiến, đến tháng Chín, khi bước vào mùa khô, chính quyền địa phương sẽ tổ chức đồng loạt di dời các hộ đã đăng ký trong năm 2010 đến các khu đã hoàn thành mặt bằng và cơ sở hạ tầng./.

Theo Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên