TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chấp thuận phát hành trái phiếu quốc tế cho 2 dự án giao thông

Chấp thuận phát hành trái phiếu quốc tế cho 2 dự án giao thông

Dự án Tramway số 1 có vốn đầu tư khoảng 246 triệu USD, cầu Sài Gòn 2 có vốn đầu tư 136 triệu USD và dự án cầu đường Nhơn Trạch có vốn 380 triệu USD.

Thủ tướng Chính phủ vừa chấp thuận chủ trương cho thực hiện thí điểm việc bảo lãnh phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế hoặc ngân hàng nước ngoài cho vay đối với 2 dự án cầu đường Nhơn Trạch và tuyến xe điện ngầm mặt đất số 1 Sài Gòn-Chợ Lớn-Bến xe Miền Tây (Tramway số 1).

Theo nội dung thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với lãnh đạo TPHCM giữa tháng 3 vừa qua, Thủ tướng đã giao UBND thành phố chỉ đạo nhà đầu tư là Công ty cổ phần BOT cầu Phú Mỹ xây dựng dự án cụ thể; trên cơ sở đó, thành phố xem xét kỹ uy tín, kinh nghiệm, năng lực tài chính của nhà đầu tư và báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Theo thông báo trên, hiện nay Chính phủ cũng chuẩn bị ban hành quy định chung cho việc huy động vốn bằng hình thức phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế của một tổ chức kinh tế không phải là doanh nghiệp Nhà nước.

Trước đó, UBND thành phố đã đề nghị Chính phủ xem xét chấp thuận cho Công ty cổ phần BOT cầu Phú Mỹ được huy động nguồn vốn ngoài ngân sách bằng hình thức phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế để thực hiện 3 dự án, gồm cầu Sài Gòn 2, tuyến xe điện Tramway số 1 và cầu đường Nhơn Trạch ở Đồng Nai.

Tổng vốn đầu tư của cả 3 dự án trên khoảng 762 triệu đô la Mỹ. Ngoài nguồn vốn chủ sở hữu tham gia đầu tư là 62 triệu đô la Mỹ, Công ty cổ phần BOT cầu Phú Mỹ sẽ huy động thêm 700 triệu đô la Mỹ bằng hình thức phát hành trái phiếu trên thị trường quốc tế.

Cụ thể, dự án Tramway số 1 có vốn đầu tư khoảng 246 triệu đô la Mỹ, cầu Sài Gòn 2 có vốn đầu tư 136 triệu đô la Mỹ và dự án cầu đường Nhơn Trạch có vốn đầu tư 380 triệu đô la Mỹ. Theo UBND thành phố, việc huy động vốn của một doanh nghiệp tư nhân trước nay là chưa có tiền lệ.

UBND thành phố cho rằng trong điều kiện ngân sách thành phố khá hạn hẹp như hiện nay, việc giao cho các doanh nghiệp huy động vốn ngoài ngân sách để xây dựng các dự án hạ tầng giao thông là phù hợp; trong đó, việc phát hành trái phiếu trên thị trường quốc tế cũng là một kênh huy động vốn khả thi.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều nay 8-4, ông Nguyễn Thành Thái, Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT cầu Phú Mỹ, cho biết mặc dù Chính phủ không đề cập đến việc đồng ý cho phát hành trái phiếu quốc tế để huy động vốn từ bên ngoài đối với dự án cầu Sài Gòn 2, nhưng công ty cũng sẽ triển khai dự án này bằng vốn vay trong nước. "Dự kiến ngày 30-4 tới sẽ khởi công dự án cầu Sài Gòn 2", ông Thái cho hay.

Đối với 2 dự án được Thủ tướng chấp thuận, ông Thái cho biết sắp tới công ty sẽ lập phương án phát hành trái phiếu quốc tế một cách cụ thể hơn để trình UBND thành phố và Thủ tướng xem xét, phê duyệt.

Theo Văn Nam

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên