TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Chart] Vốn ngoại “đổ” vào Việt Nam tiếp tục giảm mạnh

[Chart] Vốn ngoại “đổ” vào Việt Nam tiếp tục giảm mạnh

Theo số liệu mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 6 tháng đầu năm, cả nước thu hút được 5,49 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tính chung cả vốn đầu tư cấp chứng nhận mới và tăng thêm; bằng 80,2% so với cùng kỳ năm 2014.

Cụ thể, tính đến hết ngày 20/6, cả nước có 757 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký là 3,83 tỷ USD; bằng 79% so với cùng kỳ năm 2014.

Bên cạnh đó, còn có 281 lượt dự án đăng ký tăng vốn với tổng số vốn tăng thêm là 1,65 tỷ USD, bằng 83% so với cùng kỳ năm 2014.

Có thể thấy, số vốn FDI đăng ký 6 tháng năm 2015 đạt được thấp hơn khá nhiều so với vài năm trở lại đây. Trong khi đó, kỳ vọng mà Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đặt ra khá cao với con số 23 tỷ USD vốn FDI chảy vào Việt Nam cho cả năm 2015.

Vốn FDI đăng ký vào Việt Nam trong 3 năm gần đây (Nguồn: Tổng cục thống kê).

Vốn FDI đăng ký vào Việt Nam trong 3 năm gần đây (Nguồn: Bộ Kế hoạch Đầu tư).

Cũng theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 6,3 tỷ USD; tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2014. Như vậy, mặc dù số vốn FDI đăng ký vào Việt Nam giảm mạnh nhưng vốn giải ngân tiếp tục tăng cao. Điều này cho thấy dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đang ngày càng hiệu quả.

Vốn FDI giải ngân tại Việt Nam trong 3 năm gần đây (Nguồn: Bộ Kế hoạch Đầu tư).
Vốn FDI giải ngân tại Việt Nam trong 3 năm gần đây (Nguồn: Bộ Kế hoạch Đầu tư).

Thảo Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên