TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chật vật vay vốn nước ngoài

Chật vật vay vốn nước ngoài

Theo dự báo của một số ngân hàng nước ngoài, từ nay đến năm 2015, VN cần huy động nguồn vốn cho tăng trưởng khoảng 30-50 tỉ USD.

Trước yêu cầu này, do nguồn lực trong nước có hạn, doanh nghiệp VN buộc phải huy động thêm vốn trên thị trường tài chính quốc tế

Mới đây, Tập đoàn Điện lực VN (EVN) đã chính thức nhận thông báo của một số ngân hàng nước ngoài ngừng đàm phán cho vay đối với một số dự án, thậm chí hủy hợp đồng vay vốn đã ký. Nằm trong số này là các ngân hàng lớn có liên đới trực tiếp với thị trường tài chính Mỹ.

Đàm phán xong chưa chắc đã được vay

Khoản vay gần 200 triệu USD cho dự án nhiệt điện Uông Bí mở rộng 2, dù EVN đã ký hợp đồng với nhà thầu và trả tiền ứng trước 10% hợp đồng, ứng tiền mở L/C 10% nhưng vừa bị từ chối.

Trước đó, dự án này nhận được một số bản chào của các ngân hàng châu Âu nhưng nay EVN khó nối lại đàm phán vì họ “dãn” ra hết. Phó Tổng Giám đốc EVN, ông Đinh Quang Tri, cho biết ngay cả các khoản vay nhỏ, khoảng 10-20 triệu USD/gói, của chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại VN cũng khó vay vì “mẹ chết, con ốm lây”.

Điều kiện vay vốn nước ngoài đối với VN ngày càng khó hơn. Trước đây, các ngân hàng yêu cầu tỉ lệ đầu tư của bên vay tối thiểu là 25%. Chẳng hạn, trong báo cáo tài chính của EVN, vốn đầu tư năm 2008 khoảng hơn 40.000 tỉ đồng thì bản thân EVN phải có 25% mới được xem xét cho vay.

Nhưng nay các ngân hàng đều không hài lòng với mức 25%, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp phải có khả năng thanh toán nợ cao hơn trước. Dù là vay thương mại nhưng tất cả các dự án của EVN phải có bảo lãnh của Bộ Tài chính, bất kể quy mô lớn hay nhỏ.

Ít hợp đồng lớn được ký kết

Một trong số các hợp đồng có quy mô lớn được ký kết gần đây là hợp đồng trị giá 58 triệu USD giữa Ngân hàng Standard Chartered và Tập đoàn Than Khoáng sản VN (Vinacomin). Trong đó, bản thân Standard Chartered góp 20 triệu USD, còn lại là phần hợp vốn của các ngân hàng Cathay, Malayan Berhad và một ngân hàng của Trung Quốc.

Theo đánh giá của ông Ashok Sud, Tổng Giám đốc Standard Chartered tại VN, đây là một hợp đồng thành công “ngoài sự mong đợi” trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu. Bởi lẽ, ngoài giá trị hợp đồng lớn, thời hạn hợp đồng kéo dài tới 7 năm trong khi các hợp đồng vay vốn thông thường chỉ có 5 năm.

Ông Đoàn Văn Kiển, Chủ tịch HĐQT Vinacomin, cho biết lãi suất cho vay của hợp đồng trung bình khoảng 6%/năm, thấp hơn gần 2% so với lãi suất cho vay cùng thời điểm của ngân hàng trong nước.

Theo ông Kiển, từ khi chuyển thành tập đoàn kinh tế, Vinacomin cần mức vốn rất lớn cho đầu tư phát triển và phải tìm vay vốn nước ngoài mới đáp ứng đủ. Tuy có quan hệ tín dụng với Standard Chartered từ 12 năm nay, nhưng khoản tín dụng lớn nhất đạt được trước đây cũng chỉ có 20 triệu USD.

Vay ngân hàng nước ngoài ở VN chẳng dễ

Sự hiện diện ngày càng nhiều các ngân hàng nước ngoài tại VN đồng nghĩa với việc mở ra khả năng tiếp cận vốn ngoại dễ dàng hơn với các doanh nghiệp trong nước.

Bản thân doanh nghiệp trong nước cũng muốn tiếp cận kênh này. vì là vốn nước ngoài nhưng lại được tính khoản vay trong nước, do đó vừa được hưởng giá vốn rẻ hơn mặt bằng lãi suất của ngân hàng nội, lại tránh được khoản phí khấu trừ nguồn 10% đánh vào lãi suất và không phải xin phép Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, thực tế lại không thuận lợi như vậy. Các doanh nghiệp muốn vay cũng không dễ dàng đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của ngân hàng ngoại, thể hiện trong bản báo cáo tài chính và hàng loạt thủ tục trong quá trình đàm phán kéo dài 3-5 tháng cho một dự án. Ngay cả khi đã được cấp vốn, nếu báo cáo tài chính hằng năm không đạt yêu cầu, phía ngân hàng cũng không ngần ngại quyết định ngừng giải ngân.

Theo Phương Anh
NLĐ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên