TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạc Liêu:

“Cháy” muối vì giá muối tăng kỷ lục

“Cháy” muối vì giá muối tăng kỷ lục

Lần đầu tiên trong vòng nhiều năm trở lại đây, diêm dân Bạc Liêu thu lãi lớn từ những cánh đồng muối và lượng muối sản xuất ra không đủ bán.

Trong hơn một tháng qua, giá muối ở Bạc Liêu liên tục tăng mạnh.
 
Tại đồng, thương lái mua muối đen với giá 1.400 - 1.500 đồng/kg, muối trắng 1.900-2.000 đồng/kg, tăng trung bình từ 400 - 700 đồng/kg so với cuối năm 2007 và tăng cao kỷ lục trong nhiều năm qua.
 
Mặc dù giá muối đang leo thang nhưng diêm dân cũng không còn muối để bán. Đây là năm đầu tiên diêm dân Bạc Liêu sản xuất muối không đủ bán và thu lãi khá.
 
Theo kế hoạch năm 2008, Bạc Liêu có hơn 2.000ha sản xuất muối, với sản lượng khoảng 100.000 tấn. Với giá như hiện nay, diêm dân thu lãi khá cao, hơn 20 triệu đồng/ha.
 
Trong những ngày qua, do ảnh hưởng mưa đến sớm, hàng trăm héc-ta muối sắp cho thu hoạch tại thị xã Bạc Liêu, Đông Hải bị thiệt hại nặng, có hộ mất hàng chục triệu đồng.
 
Các thương lái cho biết, mặc dù ngay thời vụ thu hoạch muối nhưng đã xảy ra tình trạng khan hiếm hàng, khả năng năm nay giá muối sẽ tăng mạnh, thiếu nguồn hàng cung cấp.

Tuy lượng muối tồn không còn nhưng thị trường tiêu thụ muối cũng chưa được mở rộng. Tổng Công ty Cổ phầnvà thương mại muối Bạc Liêu chỉ thu mua khoảng trên dưới 10% tổng sản lượng muối sản xuất, số còn lại do diêm dân tự tìm nơi bán.

Theo Huỳnh Sử
TTXVN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên