TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ bán được 55 USD/thùng, ngân sách hụt thu 64.000 tỷ đồng vì giá dầu

Chỉ bán được 55 USD/thùng, ngân sách hụt thu 64.000 tỷ đồng vì giá dầu
Ảnh minh họa

Sau khi quyết toán lại cả năm thì giá dầu chỉ ở mức 55 USD/thùng, do đó số hụt thu ngân sách do giá dầu giảm là 64.000 tỷ đồng chứ không phải là con số 63.000 tỷ đồng như thông tin trước đây.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã nói như vậy tại buổi gặp mặt báo chí mới đây.

Theo Bộ trưởng, trong năm 2015 dự toán giá dầu trình Quốc hội phê duyệt là 100 USD/thùng. Tuy nhiên, ngay trong thời điểm diễn ra kỳ họp thứ 8, giá dầu đã có xu hướng giảm mạnh nên dự toán mà Quốc hội phê duyệt giảm xuống còn ở mức 80 USD/thùng.

Song ngay sau khi kỳ họp kết thúc thì giá dầu đã giảm xuống chỉ còn 70 USD/thùng. Trước diễn biến của giá dầu, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng kịch bản ứng phó với giá dầu ở các mức 60 USD/thùng, 50 USD/thùng và 40 USD/thùng.

Việc giá dầu giảm sâu đã tác động đến thu ngân sách trung ương năm 2015. Trong kỳ họp thứ 9 của Quốc hội vào tháng 10/2015, Bộ Tài chính báo cáo trước Quốc hội mức giá dầu bình quân là 57 USD/thùng, khiến ngân sách bị hụt thu 63.000 tỷ đồng.

“Khi quyết toán lại là cả năm thì giá dầu chỉ còn ở mức 55 USD/thùng, nên tổng hụt thu so với dự toán là 64.000 tỷ đồng, chứ không phải ở mức 63.000 tỷ đồng như trước đây”, Bộ trưởng thông tin thêm.

Trước tình hình giá dầu đang tiếp tục có xu hướng giảm sâu trong năm 2016, hiện đang ở mức 30 USD/thùng, trong khi dự toán giá trình Quốc hội phê duyệt là ở mức 60 USD/thùng, Bộ trưởng Đinh tiến Dũng cho rằng cần phải chủ động, linh hoạt xây dựng phương án giá dầu bởi có khi giá dầu còn xuống mức 20 USD/thùng.

“Với kinh nghiệm điều hành tốt, chủ động đưa ra dự báo, quyết tâm biến khó khăn thành thuận lợi nên Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng kịch bản ứng phó với giá dầu ở mức 55 USD/thùng, 50 USD/thùng, 45 USD/thùng, 40 USD/thùng, 35 USD/thùng và 30 USD/thùng” – Bộ trưởng nói.

Thậm chí, phương án dưới 30 USD/thùng cũng được Bộ Tài chính tính đến để chủ động ứng phó với việc giảm thu NSNN do giá dầu thô giảm, giữ vững cân đối NSNN năm 2016. Cũng theo Bộ Tài chính, hiện tỷ trọng thu trực tiếp và gián tiếp liên quan đến dầu thô không lớn (khoảng 10% tổng thu ngân sách Nhà nước).

Đồng thời, với kinh nghiệm điều hành năm 2015 cho thấy việc giá xăng dầu giảm cũng có tác động tích cực đến phát triển kinh tế, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách. Vì vậy, số giảm thu do biến động giá dầu thô có thể bù đắp được từ số phấn đấu tăng thu nội địa và xuất nhập khẩu.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải để quản lý giá cước chặt chẽ. Trong năm 2014 Bộ này đã thành lập đoàn thanh tra và quản lý, kiểm soát giá cước, gây sức ép lên các doanh nghiệp vận tải để có mức giá hợp lý, phù hợp cho người tiêu dùng.

“Doanh nghiệp vận tải là những người hưởng lợi từ giá xăng dầu giảm nhưng nếu không minh bạch thì phải đảm bảo hài hòa lợi ích. Đây là cơ sở tạo điều kiện giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp sản xuất, giảm chi phí để tạo động lực tăng xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cẩm An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên