TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ còn 272 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Chỉ còn 272 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Theo Báo cáo tiếp thu, chỉnh lý, giải trình Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), sẽ chỉ còn 6 ngành, nghề cấm đầu tư kinh và 272 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Theo kết quả rà soát, hiện có 51 lĩnh vực, ngành, nghề, hàng hóa, dịch vụ cấm đầu tư, kinh doanh quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật và 386 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại 391 văn bản pháp luật .

Sau khi xem xét, cân nhắc UBTVQH đã chỉ đạo thu hẹp lại còn 6 ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh và 272 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện (có phụ lục kèm theo).

Các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh được quy định cụ thể tại Điều 6 của Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), gồm:

- Kinh doanh các chất ma túy (45 chất bị cấm đã được nêu rõ trong phụ lục 1 của Luật);

- Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật (5 hóa chất độc, 4 tiền chất và 1 khoáng vật cũng được nêu rõ trong Phụ lục 2);

- Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã theo quy định tại Phụ lục 1 của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp (CITES); mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm Nhóm I theo quy định tại Phụ lục 3 của Luật này;

- Kinh doanh mại dâm;

- Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người;

- Các hoạt động liên quan đến sinh sản vô tính trên người.

Điều kiện đầu tư kinh doanh cụ thể đối với các ngành, nghề có điều kiện sẽ được quy định tại các luật, pháp lệnh, nghị định và được công bố công khai trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo quy định của Chính phủ.

UBTVQH cũng bỏ thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với tất cả các dự án đầu tư trong nước và lồng ghép trình tự, thủ tục chấp nhận chủ trương đầu tư và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để tạo bước chuyển biến mới trong cải cách thủ tục hành chính đối với hoạt động đầu tư.

UBTVQH cũng đã bổ sung quy định về bảo đảm thực hiện dự án đầu tư tại Điều 42. Theo đó, nhà đầu tư phải ký quỹ để bảo đảm thực hiện dự án được nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Mức ký quỹ để bảo đảm thực hiện dự án từ 1% đến 3% vốn đầu tư của dự án và được hoàn trả cho nhà đầu tư theo tiến độ thực hiện dự án đầu tư.

Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) sẽ được các đại biểu Quốc hội thảo luận, góp ý vào tuần tới và dự kiến sẽ được thông qua trong những ngày làm việc cuối của Kỳ họp thứ 8.  

>>>Giảm thêm 5 ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh

Tường Vy

huongtt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên