TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ được chuyển lỗ về nước nếu dự án chấm dứt trước thời hạn

Chỉ được chuyển lỗ về nước nếu dự án chấm dứt trước thời hạn

Thời gian chuyển lỗ tính liên tục không quá 5 năm, kể từ năm DN Việt Nam tiếp nhận khoản lỗ chưa được bù trừ hết.

Bộ Tài chính đã chấp thuận cho DN Việt Nam đầu tư ra nước ngoài được chuyển lỗ về nước nhưng chỉ trong trường hợp dự án phải chấm dứt thời hạn.

Theo Thông tư 104/2011/TT-BTC thì kể từ ngày 26.8.2011, trường hợp dự án đầu tư tại nước ngoài phải chấm dứt hoạt động có phát sinh khoản lỗ chưa được bù trừ hết mà DN Việt Nam phải gánh chịu thì được kê khai, bù trừ số lỗ này vào thu nhập chịu thuế của DN tại Việt Nam.

Thời gian chuyển lỗ tính liên tục không quá 5 năm, kể từ năm DN Việt Nam tiếp nhận khoản lỗ chưa được bù trừ hết. Số lỗ được chuyển bằng số vốn đầu tư ra nước ngoài đã giải ngân, tối đa không vượt quá số vốn đã thực hiện đầu tư ra nước ngoài theo Giấy chứng nhận/Giấy phép đầu tư ra nước ngoài do Bộ Kế hoạch và đầu tư cấp.

Cũng theo Thông tư 104/2010/TT-BTC, sau khi tiếp nhận hồ sơ chuyển lỗ của DN (gồm Giấy chứng nhận/Giấy phép đầu tư ra nước ngoài, giấy tờ xác nhận về việc bị chấm dứt hoạt động; báo cáo tài chính trong 3 năm gần nhất; hợp đồng thanh lý dự án đầu tư tại nước ngoài…), trong vòng 3 ngày làm việc, cơ quan thuế phải yêu cầu DN bổ sung đầy đủ giấy tờ cần thiết (nếu hồ sơ còn thiếu).

Trường hợp hồ sơ đầy đủ thì trong 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan thuế thực hiện kiểm tra đối chiếu các tài liệu, chứng từ trong hồ sơ để xác định số lỗ được chuyển, hướng dẫn DN xử lý khoản lỗ theo theo quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Liên quan đến thủ tục kê khai và nộp thuế đối với khoản thu nhập từ dự án đầu tư tại nước ngoài, theo quy định mới của Bộ Tài chính, trường hợp dự án đầu tư tại nước ngoài chưa phát sinh thu nhập chịu thuế (hoặc đang bị lỗ), khi kê khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm, DN đầu tư ra nước ngoài chỉ phải nộp Báo cáo tài chính có xác nhận của cơ quan kiểm toán độc lập hoặc của cơ quan có thẩm quyền của nước doanh nghiệp đầu tư và Tờ khai thuế thu nhập của dự án đầu tư tại nước ngoài có xác nhận của đại diện có thẩm quyền của dự án đầu tư tại nước ngoài.

Số lỗ phát sinh từ dự án đầu tư ở nước ngoài đang hoạt động không được trừ vào số thu nhập phát sinh của DN mẹ ở trong nước khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo Mạnh Bôn

Báo Đầu Tư

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên