TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ số giá tiêu dùng khó tăng đột biến

Chỉ số giá tiêu dùng khó tăng đột biến

Từ nay tới cuối năm, giá cả nhiều mặt hàng có thể sẽ tăng cao hơn, nhưng khó có khả năng gây sốc giá như năm 2008.

Chỉ tăng 0,24% so với tháng 7, nên chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2009 tăng khá thấp so với tháng 12/2008 - chỉ ở mức 3,47%.

 

Đây là con số được các chuyên gia kinh tế cho rằng khá tốt, bởi điều đó có nghĩa là lạm phát trong năm nay không đáng lo ngại và hoàn toàn có thể kiềm giữ ở mức 7%. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong một báo cáo gần đây về khả năng hoàn thành các mục tiêu kế hoạch trong năm 2009 cũng đã đưa ra dự báo tương tự.

Trao đổi với Báo Đầu tư về vấn đề này, TS. Nguyễn Minh Phong, Viện Nghiên cứu chính sách kinh tế - xã hội Hà Nội cho rằng, việc tốc độ tăng CPI liên tiếp giảm trong hai tháng gần đây là một tín hiệu rất đáng mừng (tháng 6, CPI tăng 0,55% so với tháng trước; nhưng trong tháng 7, đã giảm xuống chỉ còn tăng 0,52% so với tháng 6).

 

Hơn thế, so với mức tăng 1,56% của cùng kỳ năm trước, thì 0,24% là một con số rất khả quan. Tuy nhiên, theo ông Phong, chưa thể gọi đó là xu hướng, vì ít nhất phải đợi thêm một tháng nữa.

Liên quan tới vấn đề này, ông Đào Ngọc Lâm, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Phương pháp chế độ (Tổng cục Thống kê) cho rằng, tốc độ tăng CPI tháng sau với tháng trước tuy đã tăng chậm lại, nhưng nếu so với cùng kỳ năm trước, thì bình quân 8 tháng năm nay so với bình quân cùng kỳ năm trước vẫn tăng (tăng 8,31%).

 

“Điều đó có nghĩa rằng, mặt bằng giá vẫn cao lên, trong khi mặt bằng giá đã liên tục tăng cao trong các năm trước”, ông Lâm nhận định.

Trên thực tế, tuy mức tăng CPI trong những tháng đầu năm nay đã chậm lại đáng kể so với cùng kỳ năm trước, song vì tăng trên mặt bằng giá khá cao (năm 2008, tốc độ lạm phát lên tới 19,89%), nên giá cả nhiều loại hàng hóa vẫn duy trì ở mức cao, gây trở ngại lớn đối với phát triển sản xuất - kinh doanh và cải thiện đời sống các tầng lớp dân cư, đặc biệt là những người thu nhập thấp và các hộ nghèo.

Theo số liệu thống kê, so với kỳ gốc năm 2005, tốc độ tăng CPI của tháng 8 đã tăng tới 51,13%. Mặc dù những diễn biến trên thị trường cho thấy, áp lực tái lạm phát trong năm nay không còn quá nặng nề như lo ngại của không ít chuyên gia kinh tế, song vẫn có những ý kiến cho rằng, rất có thể, một chu trình tăng giá mới đang bắt đầu.

Theo dự báo của ông Nguyễn Minh Phong, nhiều khả năng trong tháng tới, tốc độ tăng chỉ số CPI sẽ cao hơn, do giá một số mặt hàng trên thế giới sẽ tăng, qua đó tác động tới giá cả thị trường trong nước. Ông Phong là người luôn cảnh báo khả năng tái lạm phát, một khi gói kích cầu của Chính phủ không được sử dụng đúng mục đích và hiệu quả.

 

Trong khi đó, theo dự báo của Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia, thời gian tới, do tác động của độ trễ chính sách và quy luật giá cả thường tăng vào dịp cuối năm, đồng thời dự báo giá thế giới của nhiều mặt hàng sẽ có biến động tăng theo cùng với sự phục hồi của nhiều nền kinh tế trên thế giới (bắt đầu vào cuối năm 2009), CPI những tháng cuối năm sẽ có mức tăng nhanh hơn so với những tháng đầu năm.

Còn theo phân tích của các nhà hoạch định chính sách của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giá dầu thô hiện đã lên tới trên 70 USD/thùng, cao hơn gấp 2 lần mức giá thấp nhất trong quý I. Tình hình phục hồi, giá cả thế giới tăng và các yếu tố tăng tổng cầu có khả năng thanh toán... cũng sẽ ảnh hưởng tới giá cả trong nước.

 

Tuy khó có khả năng xảy ra cú sốc giá như trong năm 2008, nhưng theo các chuyên gia kinh tế, lạm phát vẫn cần được xem là một trong những nguy cơ lớn đối với sự ổn định kinh tế vĩ mô và rất cần được lưu ý bên cạnh nguy cơ suy thoái kinh tế.

Các chuyên gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, CPI trong năm nay có thể chỉ tăng khoảng 7% so với tháng 12/2008. Tuy nhiên, nếu không có các biện pháp quản lý phù hợp, nhiều khả năng tăng trưởng tín dụng sẽ vượt quá ngưỡng kế hoạch 25-30% và điều này sẽ tác động mạnh đến tăng mặt bằng giá trong năm 2009 và cả năm sau.

Theo Nguyên Đc
Đầu tư

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên