TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ số giá tiêu dùng năm 2010 của TP HCM tăng 9,58%

Chỉ số giá tiêu dùng năm 2010 của TP HCM tăng 9,58%

CPI TP.HCM tháng 12 tăng 1,61% so với tháng trước. Giá cả hàng hóa cuối năm biến động mạnh, hầu hết đều tăng so với tháng 11. May mặc, mũ nón, giày dép lần đầu trong năm tăng tới 3,17%.

Với mức tăng 1,61% trong tháng 12, CPI TP HCM từ đầu năm tới nay đã lên 9,58%.

Ngoại trừ giáo dục, 10 nhóm hàng còn lại đều đồng loạt tăng, ít nhất là 0,03% (bưu chính viễn thông) và nhiều nhất là nhóm may mặc - mũ nón - giày dép.

Nhu cầu mua sắm tăng đột biến vào dịp gần cuối năm là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá nhóm may mặc mũ nón giày dép không còn giữ mức ổn định, hoặc chỉ tăng nhẹ như các tháng trước, mà vọt hẳn 3,17%. Bởi vải các loại, trang phục may sẵn, giày dép cùng những dịch vụ đi kèm đáp ứng nhu cầu trang trí, làm đẹp ngày Tết đã cao thêm 1,51-4,6%.

Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tiếp tục tăng trong tháng 12, với 2,37%. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp, chỉ số giá nhóm này vượt trội so với các tháng trước, đều trên 2%, chứ không duy trì mức tăng dưới 1% như từ tháng 10 trở về trước. Trong đó, lương thực vượt 4,56% chủ yếu do gạo tăng giá, thực phẩm lên 2,14% và ăn uống ngoài gia đình tăng 1,57%.

Theo lý giải của Cục Thống kê TP HCM, thời tiết thất thường, sâu bệnh, dịch bệnh, chi phí sản xuất, vàng, đô la tăng giá là nguyên nhân chính khiến thực phẩm neo ở mức cao. Riêng lương thực, dù mấy tháng nay liên tục tăng giá, nhưng không đột biến bởi lượng gạo dự trữ trong kho còn nhiều (500 nghìn tấn) và chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu sẽ can thiệp ngay khi thị trường biến động mạnh.

Cũng có mức tăng trên 2% là nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt, vật liệu xây dựng. Giá thê nhà, vật liệu xây dựng (xi măng, sắt, thép...), dịch vụ sửa chữa nhà, điện nước, gas đắt đỏ hơn tháng trước 0,21-7,05% khiến nhóm hàng này bất ngờ tăng cao (2,5%) ngay trong tháng cuối năm.

Mức tăng của chỉ số giá vàng và USD so với tháng trước lần lượt là 5%, 3,47%.

Theo Bạch Hường
VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên