TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ số niềm tin kinh doanh quý I tiếp tục giảm

Chỉ số niềm tin kinh doanh quý I tiếp tục giảm

Chỉ số niềm tin kinh doanh quý I/2011 giảm 17 điểm so với quý IV/2010 cho thấy tâm lý thận trọng của doanh nghiệp trước tình hình kinh tế.

Với 109 điểm và tiếp tục giảm 17 điểm so với quý IV/2010, chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) quý I/2011 được công bố ngày 18/4, đã cho thấy tâm lý quan ngại và thận trọng của các doanh nghiệp trước những diễn biến kinh tế trong nước hiện nay.

Kết quả khảo sát này vừa được thực hiện tại 333 doanh nghiệp thuộc 11 lĩnh vực ngành nghề chủ chốt của Việt Nam, cho thấy việc điều chỉnh tỷ giá USD/VND của Ngân hàng Nhà nước; việc điều chỉnh tăng giá các nhiên liệu đầu vào của sản xuất là than, điện, xăng dầu cũng như những dự báo về lạm phát, tăng trưởng... đã có những tác động mạnh đến quyết định mở rộng sản xuất cũng như niềm tin của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Gần 72% doanh nghiệp cho rằng hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng từ biến động tỷ giá trong ba tháng đầu năm. Gần 46% doanh nghiệp khẳng định sẽ tăng giá bán sản phẩm dịch vụ do tác động tăng giá của nguyên nhiên liệu đầu vào.

Nhận định về tình hình kinh tế Việt Nam hiện nay, chỉ có 25,83% doanh nghiệp cho rằng nền kinh tế đã tốt hơn so với 12 tháng qua, trong khi lại có tới 45,95% doanh nghiệp cho rằng nền kinh tế đã kém đi và 28,23% doanh nghiệp cho rằng nền kinh tế không có sự thay đổi. So với quý IV/2010, số doanh nghiệp lạc quan tiếp tục giảm tới 23%; số doanh nghiệp bi quan tăng thêm 32%.

Với niềm tin kinh doanh trong sáu tháng liên tiếp giảm mạnh, gần 45% doanh nghiệp khẳng định không có ý định mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2011. Hầu hết các doanh nghiệp được khảo sát đều cho rằng sẽ tiếp tục thực thi giải pháp tiết kiệm chi phí sản xuất, cắt giảm nhân công, thu gọn bộ máy tổ chức và giảm đầu tư nhằm đối phó với những diễn biến bất lợi của nền kinh tế.

Mặc dù niềm tin kinh doanh trong sáu tháng liên tiếp giảm mạnh, nhưng vẫn có hơn 54% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng tình hình kinh tế Việt Nam sẽ tốt lên trong 12 tháng tới. Vì vậy, trong tình hình kinh tế hiện tại, vẫn có gần 68% doanh nghiệp tin tưởng doanh thu sẽ tăng và gần 64% doanh nghiệp tin tưởng lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ tăng trong 12 tháng tới.

BCI là cuộc khảo sát được tiến hành định kỳ hàng quý, do Công ty Dịch vụ Thông tin Tài Chính WVB Việt Nam (WVB FISL) và Công ty cổ phần Đầu tư và Tư vấn Tài chính Dầu khí (PVFC Invest) tiến hành.

Theo Nguyễn Kim Anh
TTXVN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên