TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam cao nhất kể từ tháng 9/ 2011

Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam cao nhất kể từ tháng 9/ 2011

Hàng tồn kho giảm với tốc độ nhanh nhất trong 1 năm qua; số lượng công nhân tiếp tục tăng. HSBC kỳ vọng thời gian tới hoạt động kinh tế sẽ dần dần hồi phục và được hỗ trợ bởi cả nhu cầu trong nước.

Hôm nay, Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) phối hợp cùng với công ty Markit Economics công bốChỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam trong tháng 11/2012.

Với kết quả 50,5 điểm trong tháng 11, so với 48,7 điểm trong tháng 10, chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam của HSBC được điều chỉnh theo mùa đã vượt trên ngưỡng trung bình 50 điểm lần đầu tiên trong vòng 14 tháng qua.


Mặc dù chỉ số tháng 11 chỉ thể hiện mức cải thiện nhỏ về các điều kiện kinh doanh trong ngành sản xuất nói chung nhưng đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2011.

Tăng trưởng trở lại của cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 11

Sản lượng đã tăng với mức độ lớn nhất kể từ tháng 9/2011 và từ đó kết thúc thời kỳ sụt giảm kéo dài suốt 7 tháng. Mức độ sản xuất chủ yếu được hỗ trợ bởi nhu cầu trong nước trong tháng 11.

Chỉ số đơn hàng đặt mới

Lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tiếp tục giảm. Những người tham gia khảo sát đưa ra nguyên nhân là do nhu cầu yếu kém ở khu vực châu Á và tình trạng tiếp tục suy thoái kinh tế ở châu Âu.

Tuy nhiên, số lượng đơn đặt hàng mới tổng thể tăng lên trở lại vào tháng 11, giúp kết thúc thời kỳ sụt giảm kéo dài suốt sáu tháng. Mặc dù mức tăng số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 11 khá nhỏ nhưng lại là tốc độ tăng trưởng mạnh nhất kể từ tháng 4/2011.

Lượng công việc tồn đọng đã giảm 8 tháng liên tiếp cho thấy năng lực hoạt động trong lĩnh vực sản xuất Việt Nam không chịu nhiều sức ép.

Số lượng nhân công tiếp tục tăng cũng góp phần vào việc giảm lượng công việc tồn đọng trong tháng. Tốc độ tạo việc làm tăng nhẹ so với tháng 10 và là mức tăng đáng kể nhất trong một năm qua.

Giảm lượng tồn kho hàng hóa thành phẩm với tốc độ nhanh nhất trong một năm qua

Yêu cầu về sản xuất cao hơn và số lượng đơn đặt hàng mới tăng lên đã làm gia tăng hoạt động mua hàng hóa đầu vào lần đầu tiên kể từ tháng 3 vừa qua. Điều này đã giúp chấm dứt quá trình giảm tồn kho hàng mua 13 tháng liên tiếp trong lĩnh vực sản xuất.

Chỉ số hàng tồn kho thành phẩm

Số liệu thống kê chưa đầy đủ cho thấy mức tồn kho hàng hóa trước sản xuất thấp hơn phản ánh sản lượng cao hơn dự kiến trong tháng 11. Hoạt động bán hàng được cải thiện cũng góp phần giảm lượng tồn kho hàng hóa thành phẩm với tốc độ nhanh nhất trong một năm qua.

Dữ liệu của tháng 11 cho thấy một số bằng chứng về các chiến lược giảm giá đã làm tăng số lượng đơn đặt hàng mới trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam. Giá xuất xưởng đã giảm 7  tháng liên tiếp và với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 8.

Trong khi đó, gánh nặng chi phí trung bình tiếp tục tăng trong tháng 11 do ảnh hưởng củacác mặt hàng liên quan đến xăng dầu. Tuy nhiên, tốc độ gia tăng chi phí đã tiếp tục chậm lại so với mức cao của năm tháng được ghi nhận trong tháng 9.

Trinh Nguyen Chuyên viên kinh tế - Ngân hàng HSBCcho biết: Chúng tôikỳ vọng trong thời gian tới hoạt động kinh tế sẽ dần dần hồi phục và được hỗ trợ bởi cả nhu cầu trong nước và quá trình dần hồi phục ở Trung Quốc." 

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ/HSBC Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên