TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ số tồn kho không đáng ngại!

Chỉ số tồn kho không đáng ngại!

Đó là nhận định của nhóm nghiên cứu của Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế -xã hội Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tại buổi công bố dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2013.

Theo TS. Lương Văn Khôi, trưởng nhóm nghiên cứu, sang năm 2013, triển vọng về thương mại toàn cầu chỉ hồi phục nhẹ. Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam có độ mở cao, tăng trưởng gắn liền với xuất khẩu, thì hoạt động sản xuất thương mại tại Việt Nam có thể sẽ phải chịu nhiều tác động.

Với diễn biến của cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu, tình hình thâm hụt ngân sách của các nước, nhất là các nước phát triển, sự suy giảm tăng trưởng tại các quốc gia trên thế giới, mức độ phục hồi kinh tế tại Mỹ và Nhật Bản nhẹ trong khi rủi ro lớn sẽ có những tác động đáng kể tới tình hình sản xuất và thương mại của Việt Nam trong năm tới.

 Hiện tại, Mỹ, Nhật Bản và EU là 3 thị trường lớn và chiếm tỷ trọng cao trong khối lượng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam và Việt Nam luôn có xuất siêu tại thị trường Mỹ và EU, và hầu như có xuất siêu tại thị trường Nhật Bản. Khi mà cuộc khủng hoảng nợ công của châu Âu tiếp diễn mà chưa có cách khắc phục, cùng với việc suy giảm tăng trưởng tại các quốc gia châu Âu sẽ khiến cho người dân tại khu vực này thắt chặt chi tiêu điều này sẽ dẫn đến các tác động lớn đến các mặt hàng xuất khẩu sang đây của Việt Nam.

 Tuy nhiên, theo TS. Lương Văn Khôi, xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu cũng là nhóm hàng tiêu dùng, trong khi giá cả hàng hóa thế giới có chiều hướng tăng. Vì vậy, “có khả năng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam năm 2013 sẽ vẫn tiếp tục có mức tăng trưởng khá”, ông Khôi đánh giá.

Cũng trên cơ sở phân tích trên, nhóm nghiên cứu đưa ra nhận định: “Tình hình tồn kho thành phẩm của các doanh nghiệp thuộc ngành sản xuất trong nước không đáng ngại, thậm chí là có khả năng không có, không đúng như những gì chúng ta từng đánh giá trong thời gian qua vì trong khi các doanh nghiệp trong nước khó khăn về tín dụng để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu tăng, nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào sản xuất giảm”.

Nhận định này được ủng hộ bởi kết quả sơ bộ của “Dự án điều tra khảo sát niềm tin kinh doanh tại Việt Nam” do Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội quốc gia tiến hành trong quý III/2012.

 Cụ thể, Dự án tiến hành điều tra khảo sát trên 478 doanh nghiệp thuộc ngành chế biến chế tạo và 423 doanh nghiệp thuộc ngành thương mại và dịch vụ tại 4 địa bàn (bao gồm: Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Bắc Giang).

Trong số 910 doanh nghiệp được điều tra khảo sát thì có tới 66,4% cho rằng tồn kho thành phẩm xét theo khối lượng của doanh nghiệp là bình thường, chỉ có 15,1%% cho rằng trên mức bình thường, trong đó có 9,1% đánh giá ở mức dưới mức bình thường.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn khẳng định, tồn kho thành phẩm của doanh nghiệp trong ngành sản xuất và thương mại, dịch vụ không phải là nguyên nhân của tình trạng nợ xấu của nền kinh tế.

“Cội nguồn của vấn đề nợ xấu trong nền kinh tế hiện nay là do tồn kho trong lĩnh vực bất động sản gây ra”, nhóm nghiên cứu khẳng định.

“Chúng ta bàn nhiều đến vấn đề tái cơ cấu nền kinh tế, tái cơ cấu hệ thống tài chính tiền tệ, ngân hàng. Song tái cơ cấu lĩnh vực bất động sản –căn bệnh chính của nền kinh tế thì lại chưa được chú ý đến”, đại diện nhóm nghiên cứu cảnh báo.

 Để khơi thông nguồn vốn, cải thiện điều kiện kinh doanh cho doanh nghiệp và cải thiện tình hình kinh tế vĩ mô, theo nhóm nghiên cứu, Chính phủ cần mạnh dạn tiến hành tái cơ cấu lĩnh vực bất động sản mới giải quyết được vấn đề nợ xấu và cải thiện tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

                                                                                                                                           Trí An

cucpth

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên