TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ số vận tải biển BDI tăng mạnh

Chỉ số vận tải biển BDI tăng mạnh

Chỉ số BDI đã tăng liên tục kể từ đầu tháng 3 tới nay do nhu cầu hàng hóa thế giới tăng mạnh.

Chỉ số vận tải hàng khô quốc tế bằng đường thủy, hay còn gọi là chỉ số vận tải biển (Baltic Dry Index - BDI) đã tăng liên tục kể từ đầu tháng 3 tới nay do nhu cầu hàng hóa thế giới tăng mạnh.

Trước đó, trong tháng 2, chỉ số BDI – chỉ số dùng tham chiếu cước phí vận tải của các hàng hóa qua trọng như quặng sắt, xi măng, than đá, ngũ cốc và phân bón đã liên tục giảm và rơi xuống mức thấp nhất của 2 năm, do cung thấp. Xuất khẩu than đá từ Australia ra thế giới giảm khi nước này bị lũ lụt tràn qua các khu vực khai thác than chủ lưc trước đó. Nhập khẩu quặng sắt vào Trung Quốc cũng giảm sâu do tháng 2 có thời gian dài nghỉ lễ kết hợp với sản lượng trong nước tăng. Nguồn cung ngũ cốc từ Nga cũng giảm đáng kể do hạn hán.

Nhưng trong tháng này, chỉ số BDI chưa một ngày quay đầu giảm bởi nhu cầu tăng cao, đặc biệt là ngũ cốc, trong bối cảnh các nước trên thế giới đẩy mạnh nhập khẩu vì vấn đề an ninh lương thực quốc gia do giá thực phẩm cao kỷ lục. Chỉ số BDI kết thúc ngày 11/3 ở 1.562 điểm, so với 1.251 điểm của ngày 28/2.

Dù giá hàng hóa hiện ở sát mức kỷ lục của năm 2008 nhưng chỉ số BDI kỷ lục từng thiết lập hôm 18/5/2008 đang cao hơn tới 7,5 lần so với hiện tại.

Phương Thảo


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên