TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chi vẫn vượt "khung"

Chi vẫn vượt "khung"

Kỷ luật ngân sách chưa nghiêm nên chủ trương tiết kiệm triệt để ngân sách thời gian qua chưa được như mong muốn. Trong quyết toán NSNN năm 2012 vừa qua, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị thu hồi 648 tỷ đồng chi sai chế độ của 34/34 địa phương. Con số này cao hơn gấp 3 lần năm 2011 (gần 200 tỷ đồng).

Thực tế, nhiều bộ, ngành, địa phương đã tiết kiệm chi tiêu hiệu quả. Những câu chuyện được kể như: TP Hà Nội tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên và dành ra được 627 tỷ đồng chuyển cho xây dựng cơ bản; Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu cán bộ trong ngành đi công tác bằng vé máy bay giá rẻ. Hay như các tập đoàn, tổng công ty tiết giảm chi tiêu được gần 12.000 tỷ đồng trong năm 2013 theo yêu cầu của Bộ Tài chính...

Tuy nhiên, những câu chuyện như thế không nhiều. Tình trạng vừa qua chi vượt, chi sai tiêu chuẩn, chế độ, định mức và sai đối tượng còn nhiều. Điều này dẫn đến lãng phí và kỷ luật kỷ cương tài chính không nghiêm.

Xem xét quyết toán NSNN nhiều năm, một vị trong Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội tiết lộ cho phóng viên Báo Hải quan rằng, nhiều khoản chi vượt dự toán từ 5-15%, thậm chí cá biệt lên đến 40%. Có nghĩa, điều này không chỉ làm mất ý nghĩa của dự toán NSNN mà còn thể hiện một trong những nguyên nhân là quản lý điều hành chi không đúng "khung", do đó cần sớm chấn chỉnh, ngăn chặn.

Tính toán xa gần để làm sao thực hiện cắt giảm chi tiêu triệt để trong thời gian tới, bởi nếu không chuyển biến sẽ trở thành việc "biết rồi, khổ lắm, nói mãi". Trước mắt, có lẽ việc cân nhắc tinh giản biên chế là một trong những giải pháp hiệu quả. Không có xác nhận cụ thể về tính chính xác của con số 30% công chức "cắp ô".

Tuy nhiên, con số trên không phải là không có cơ sở khi vẫn còn một bộ phận lớn cán bộ, công chức làm việc không hiệu quả, ngày ngày "cắp ô đi về" chờ hưởng lương. Về Đề án tinh giản biên chế, Bộ Chính trị đã thông qua phương án và tại kỳ họp lần thứ 10 BCH Trung ương Đảng vừa qua đã thảo luận và cho ý kiến. Người dân chờ đợi nhiều từ những quyết sách lớn, bởi có như thế mới giảm được chi tiêu thường xuyên, giảm thâm hụt ngân sách.

Theo Vĩnh Hà

PV

Báo Hải Quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên